Tuyển sinh 2023: Chuyên gia ngành Quân đội, Công an chia sẻ thông tin quan trọng

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Các ngành thuộc khối lượng lượng vũ trang (Quân đội và Công an) luôn có sức hút đặc biệt với thí sinh, phụ huynh. Chuyên gia tuyển sinh ngành Quân đội, Công an đã có chia sẻ chi tiết về những nguyên tắc tuyển sinh riêng của ngành trong năm 2023.

Nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm đến quy chế tuyển sinh của khối quân đội và công an
Nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm đến quy chế tuyển sinh của khối Quân đội và Công an

Lưu ý với thí sinh mắc tật khúc xạ

Điều quan trọng đối với ngành Quân đội, Công an là tất cả thí sinh muốn đăng ký xét tuyển thì phải qua sơ tuyển với những tiêu chuẩn rất chặt chẽ.

Với ngành Quân đội, học sinh tham gia sơ tuyển ở Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thời gian sơ tuyển dự kiến từ cuối tháng 3 đến trước 20/5. Thí sinh quan tâm dự tuyển ngành Quân đội, ngay bây giờ có thể đến Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã, thành phố để tìm hiểu thủ tục, quy trình.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng thông tin: Để dự tuyển ngành Quân đội, thí sinh phải đủ 3 tiêu chuẩn: Độ tuổi: Từ 17- 21 tuổi (đối với học sinh THPT), đến 23 tuổi (đối với quân nhân hoặc quân nhân đã xuất ngũ).

Về sức khỏe: Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức khám sức khỏe và kết luận các thí sinh có đủ sức khỏe để dự tuyển hay không. Thí sinh phải đạt sức khỏe loại 1 hoặc loại 2 trên tất cả các tiêu chí.

Về điều kiện lí lịch chính trị: Thí sinh và gia đình có lí lịch rõ ràng, đủ tiêu chuẩn kết nạp Đảng, thí sinh phải là Đoàn viên đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Năm 2023, có 3 trường Quân đội (Học viện kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự) có tuyển các thí sinh (nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị. Nếu thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị thì điều kiện là không quá 3 đi ốp, sau khi chỉnh kính phải đạt 9/10 cả hai mắt trở lên (trong đó mắt phải đạt 10/10, mắt trái 9/10). Tiêu chuẩn tuyển sinh cụ thể sẽ được công bố vào tuần cuối tháng 3 trên website của các nhà trường.

Với ngành Công an, thủ tục đăng ký sơ tuyển sơ bản giống Bộ Quốc phòng. Thí sinh sẽ trải qua sơ tuyển về điều kiện học lực (học bạ), nếu đảm bảo sẽ tham gia bài kiểm tra sức khỏe thể lực như năm 2022. Với nam sẽ kiểm tra 2 trong 4 nội dung vận động (bật xa tại chỗ, chạy 100m, chạy 1500m, co tay xà đơn). Ngoài ra, thí sinh sẽ được Công an quận, huyện, thị xã thẩm tra xác minh tiêu chuẩn chính trị để xác định có đủ điều kiện dự tuyển không. Sau khi kiểm tra các bước trên, nếu đủ điều kiện thì thí sinh được CA tỉnh/thành phố cấp phiếu đã đủ điều kiện ở vòng sơ tuyển.

Theo các chuyên gia, trường hợp thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị 3 đi ốp đã qua vòng sơ tuyển nhưng quá trình ôn luyện để thi tuyển, mắt tăng độ cận thì nếu đỗ vào trường vẫn có thể bị từ chối tuyển sinh. Do vậy, thí sinh phải hết sức lưu ý quy định này và có chế độ ăn, học, ngủ nghỉ điều độ.

Giữ ổn định phương thức

Theo Thiếu tá Triệu Thành Đạt, Ban đào tạo- Bộ Công an: Năm 2023 là năm thứ 2 Bộ Công an tổ chức bài thi đánh giá tuyển sinh CAND để tuyển sinh vào các trường, học viện, đại học thuộc Bộ Công an.

Điểm mới là, kỳ thi năm nay sẽ lấy kết quả để tuyển sinh cả hệ trung cấp, thay vì chỉ tuyển sinh hệ đại học như năm trước.

Dự kiến kỳ thi đánh giả tuyển sinh CAND năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/7 với 2 mã bài thi CA1 và CA2. Sau khi có hướng dẫn, thí sinh sẽ kiểm tra website của Bộ Công an, các trường/học viện và Công an các tỉnh, thành phố để lựa chọn mã ngành phù hợp.

Đề thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2023 cơ bản giữ ổn định như 2022 về cấu trúc. Tháng 4/2022, Bộ CA đã công bố dạng thức và đề thi tham khảo. Năm nay, thí sinh có thể tiếp tục nghiên cứu dạng thức đề cũ trước khi Bộ Công an công bố dạng thức đề 2023.

Kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT tạo chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

Có 3 phương thức tuyển sinh được khối trường CAND sử dụng là: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an; Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT và Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Với hơn 4.300 chỉ tiêu trong năm 2023, các trường Quân đội đều tuyển sinh theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2023; trong đó có 4 trường tuyển thí sinh nữ: Học viện Quân y (tuyển 32 chỉ tiêu đào tạo bác sỹ quân y và dược sỹ), Học viện Kỹ thuật quân sự (tuyển 20 chỉ tiêu), Học viện Hậu cần (tuyển 4 chỉ tiêu đào tạo ngành Tài chính) và Học viện Khoa học quân sự (tuyển 8 chỉ tiêu đào tạo các ngành ngôn ngữ (ngôn ngữ tiếng Anh, ngôn ngữ tiếng Trung, ngôn ngữ tiếng Nga, Quan hệ quốc tế). 

Theo Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng: Bên cạnh phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghệp THPT, các trường Quân đội tiếp tục xét tuyển thẳng với thí sinh đạt giải quốc gia và quốc tế theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Đồng thời dành 5% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh: Có điểm trung bình chung 5 kỳ cấp THPT (lớp 10, lớp 11, kỳ 1 lớp 12) đạt 8.0 trở lên và có 1 trong 2 điều kiện sau: Đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (IELTS 5,0 và TOEFL iBT từ 50 trở lên). 

Các trường Quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Vì thế thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (là nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các thí sinh quan tâm đến khối Quân đội, Công an cần theo dõi các kênh thông tin chính thống của Bộ và các nhà trường để cập nhật đầy đủ, chính xác nhất về những vấn đề mình quan tâm trong công tác tuyển sinh 2023.