Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Đảm bảo đúng tuyến, công bằng, khách quan

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thời điểm này, công tác tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) tại Hà Nội đang được phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP triển khai theo đúng văn bản của Sở GD&ĐT. Nhờ thông tin công khai và sự tận tình trong hướng dẫn của giáo viên, nhà trường nên hầu hết phụ huynh có con trong độ tuổi này đều nắm được cách thức đăng ký cùng thời điểm bắt đầu tuyển sinh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh
Đến ngày 22/6, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận Ba Đình đã lần lượt đăng thông tin về công tác tuyển sinh trên trang website của nhà trường để các phụ huynh cùng nắm được và thực hiện. Trong thông báo, các nhà trường hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện để phụ huynh đăng ký thử nghiệm cho con trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của Sở GD&ĐT Hà Nội theo địa chỉ: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/huong-dan-dang-ky. Tại đây tiếp tục có tài liệu hướng dẫn (phiên bản dành cho phụ huynh), nêu rõ tuần tự các bước giúp phụ huynh thuận lợi trong thực hiện. Với những trường hợp còn thắc mắc, hội đồng tuyển sinh của các nhà trường có bộ phận trực, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp để phụ huynh thực hiện thành công và sau sẽ thành thạo các thao tác khi đăng ký chính thức.
Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc đăng ký thông tin tuyển sinh trực tuyến được thực hiện trong thời gian từ 12-14/7 (đối với lớp 1); từ 15- 17/7 (đối với mầm non) và từ 18-20/7 (đối với lớp 6). Với những trường hợp trực tiếp sẽ thực hiện từ 23-28/7; tuy nhiên trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp, công tác tuyển sinh khuyến cáo đăng ký trực tuyến trên cơ sở đảm bảo đúng tuyến theo quy định.
 Tài liệu hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp dành cho phụ huynh
Chị Nguyễn Mai Anh, trú tại quận Ba Đình, có con năm nay bước vào lớp 6, trường THCS Ba Đình cho biết: “Nhà trường có hướng dẫn rất chi tiết nên tôi không có bất cứ thắc mắc nào, mọi việc rất thuận lợi, tạo sự yên tâm cho phụ huynh”.
Tương tự với việc tuyển sinh mầm non, lớp 1 cũng không có bất cứ khó khăn gì. Các thông tin tuyển sinh được đăng công khai trên trang website của trường. Sau khi trẻ hoàn thành chương trình học mầm non, các nhà trường đã cấp mã học sinh (kèm mật khẩu) cho phụ huynh để chủ động đăng ký cho con. Với những trường hợp quên hoặc làm mất mã và mật khẩu thì giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ cung cấp lại. Việc liên hệ thường xuyên giữa giáo viên và phụ huynhh trên các nhóm Zalo, Facebook cũng góp phần tạo thuận lợi cho việc đăng ký trực tuyến của phụ huynh cũng như công tác tuyển sinh của nhà trường…, cô Hoàng Thùy Giang - giáo viên trường Mầm non Định Công, quận Hoàng Mai cho biết.
Đảm bảo tuyển sinh đúng tuyến
Theo một hiệu trưởng trường tiểu họctrên địa bàn quận Hoàn Kiếm thì trường thực hiện theo đúng quy định, chỉ tiêu về việc phân tuyến tuyển sinh để đảm bảo cho học sinh học đúng trên địa bàn đến trường học được thuận lợi. Cũng theo cô hiệu trưởng này, số lượng tuyển sinh của nhà trường phụ thuộc vào điều kiện cơ sơ vật chất và số lượng của học sinh trên địa bàn theo từng năm. Hàng năm, chính quyền phường sở tại phối hợp với các cơ sở giáo dục tiến hành khảo sát, nắm cụ thể, sau đó sẽ báo cáo lên trên để cân đối học sinh cho phù hợp.
Còn cô Bùi Kim Thúy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Hà, quận Ba Đình cho hay, việc tuyển sinh được nhà trường thực hiện rất nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con em trên địa bàn, đặc biệt là đối với học sinh lớp 1 luôn được đảm bảo đúng quy định về 35 học sinh/lớp.
Theo ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân nêu: Ngay sau Tết Nguyên đán, các trường trên địa bàn đã đi điều tra phổ cập để lấy số liệu, căn cứ vào tình hình thực tế (cơ sở vật chất) của các nhà trường, chính quyền phường sở tại sẽ đề xuất số lượng tuyển sinh có thể đáp ứng được, sau đó Phòng GD&ĐT xem xét cân đối học sinh trên toàn quận để đảm bảo học sinh học đúng tuyến.
 Học sinh trường Mầm non Định Công, quận Hoàng Mai
Được biết, năm học 2021 - 2022, công tác tuyển sinh đầu cấp (tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6) trên địa bàn TP vẫn giữ ổn định so với năm học 2020 - 2021. Thời điểm này, các trường đã hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, tăng thuận lợi cho phụ huynh, đồng thời chủ động ứng phó với dịch Covid-19.
Công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 vẫn duy trì phương thức xét tuyển theo tuyến và Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.
Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Trường hợp tuyển sinh trực tuyến, cha mẹ có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận được thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đến hết ngày 28/7.
Sau ngày 28/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT; căn cứ tình hình thực tế của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao từ 30/7 đến hết 1/8; riêng trường mầm non được tuyển sinh đến khi đủ chỉ tiêu được giao.