Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Thưa thớt đăng ký trực tiếp

Kinhtedothi - Từ 13 - 18/7, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội đăng ký tuyển sinh (TS) trực tiếp đầu cấp cho con vào mầm non, lớp 1 và lớp 6. Theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại nhiều trường, phụ huynh đến trường đăng ký không nhiều như dự đoán.
 Phụ huynh đăng ký trực tuyến tại trường Tiểu học Phan Đình Giót. Ảnh: Lưu Ly
Vắng bóng phụ huynh

Năm học 2019 - 2020, hệ thống TS trực tuyến đầu cấp của TP Hà Nội tại địa chỉ website https://tsdaucap.hanoi.gov.vn đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong 3 ngày từ 15 - 17/6 và chính thức mở từ 1/7. Theo lịch, những phụ huynh có nhu cầu cho con học nhưng chưa đăng ký trực tuyến từ ngày 1 - 9/7 sẽ đến đăng ký trực tiếp tại trường trong thời gian 6 ngày (13 - 18/7). Tuy nhiên, ngày đầu tiên đăng ký trực tiếp, tại trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), chỉ một số phụ huynh đến làm thủ tục cho con. Anh Đỗ Văn Hùng (phường Quan Nhân) chia sẻ, do không thông thạo máy tính nên anh phải đến trường để làm hồ sơ đăng ký cho con.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, trường đã bố trí 10 cán bộ, giáo viên làm công tác TS, hướng dẫn phụ huynh làm thủ tục hồ sơ đăng ký cho con em vào trường. Trong buổi đầu tiên đăng ký trực tiếp, số lượng phụ huynh tới trường khá thưa thớt. "Phần lớn phụ huynh đã đăng ký thành công từ đợt đăng ký trực tuyến trước đó. Còn những phụ huynh đến đăng ký trực tiếp do trước đó bận việc gia đình hoặc không biết cách đăng ký trên máy tính, điện thoại" - bà Ngọc lý giải.

Trong ngày đầu tiên đăng ký đầu cấp trực tiếp, không chỉ trường Tiểu học Phan Đình Giót, nhiều trường khác như THCS Phan Đình Giót, Mầm non Nhân Chính... cũng rất ít phụ huynh tới trường làm thủ tục. Năm nay không còn tình trạng phụ huynh chen nhau nộp hồ sơ, đăng ký TS như các năm trước. Hơn nữa, không còn xảy ra nghẽn mạng, việc đăng ký online khá suôn sẻ, đơn giản.

Chuẩn bị tốt mọi công tác

Bà Đào Thị Hoa - Phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết, Phòng đã chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ kỳ TS cũng như bố trí giáo viên tin học với hệ thống máy tính đầy đủ. Cho đến nay, việc TS diễn ra thuận lợi. Còn Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng, cho biết, hiện quận có 37 trường công lập, 260 cơ sở mầm non tư thục. Phòng đã yêu các trường mầm non thông báo kế hoạch TS tới các cha mẹ, hướng dẫn cụ thể phụ huynh khi đăng ký TS trực tuyến vào mầm non, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị trong nhà trường đầy đủ.

Để chuẩn bị cho công tác TS bậc mầm non, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Phòng GD&ĐT phối hợp với địa phương điều tra cụ thể số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và đặc biệt giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ, không để xảy ra tình trạng quá tải. Yêu cầu các trường phải công khai kế hoạch TS, đảm bảo 5 rõ: Rõ tuyến, rõ chỉ tiêu, rõ thời gian, rõ phương thức và rõ trách nhiệm trong công tác TS.

Theo Trưởng phòng Quản lý và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) Phạm Quốc Toản: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT phải kiểm soát chặt chẽ công tác TS vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; hạn chế tối đa việc TS trái tuyến; không tiếp nhận học sinh trái tuyến đối với các nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, các trường phải chuẩn bị tốt mọi công tác để việc đăng ký diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thiếu hụt kỹ năng số cho sinh viên trong kỷ nguyên mới

Giải bài toán thiếu hụt kỹ năng số cho sinh viên trong kỷ nguyên mới

11 Jan, 01:28 PM

Kinhtedothi – Từ thực tế kết quả khảo sát cho thấy gần 75% sinh viên tự đánh giá kỹ năng số ở mức trung bình và yếu, các chuyên gia, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đề ra những giải pháp chuyển đổi phương thức đào tạo, gắn chặt lý thuyết với thực hành cũng như nhu cầu thực tế của DN.

Hà Nội gần 4.500 học sinh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi thành phố lớp 9

Hà Nội gần 4.500 học sinh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi thành phố lớp 9

10 Jan, 12:28 PM

Kinhtedothi – Sáng 10/1, gần 4.500 học sinh Hà Nội chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hoá lớp 9 cấp THCS, năm học 2025 – 2026. Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản dự khai mạc, kiểm tra, động viên thí sinh tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam).

Nhiều trường đại học “hot” mở ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhiều trường đại học “hot” mở ngành Trí tuệ nhân tạo

09 Jan, 09:14 AM

Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tri thức, từ mùa tuyển sinh năm 2026, nhiều trường đại học tốp đầu đã và đang triển khai mở mới các ngành, chương trình đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ số và dữ liệu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ