Tuyển sinh khối trường quân đội: Thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1
Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ký công văn số 03/TSQS-NT Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2019.
Theo Công văn số 03, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Cụ thể, thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.
Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội; việc đăng ký được thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Một điểm chuẩn chung cho hai đối tượng
Quy định chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ Quốc phòng cũng nêu rõ, các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển đào tạo ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2019 để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong quân đội mà thí sinh đăng ký. Thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển.
Các trường quân đội thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Các trường xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu. Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.
Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.
Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện như: có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào. Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên và có ít nhất năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.
Hai trường quân đội có quy định riêng
Ngoài những quy định chung như trên, một số trường còn đưa ra quy định riêng. Cụ thể, trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.
Học viện Khoa học quân sự, ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.
Học viện Khoa học quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển. Theo đó, tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật; tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.
Sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển
Công văn 03 của cũng nêu rõ, trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao thì các trường quân đội sẽ sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.
Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Chi tiết xem TẠI ĐÂY