Tuyển sinh riêng được xét kết quả chung

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các trường tuyển sinh riêng được xét tuyển thí sinh dự thi ba chung, kết quả thi riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đã đăng ký, được tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong một năm, trước ngày 10/2/2014 gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ GD&ĐT…

Đây là những thông tin mới đáng lưu ý trong dự thảo Quyết định Ban hành quy định về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy giai đoạn 2014-2016 vừa được Bộ GD&ĐT công bố ngày 2/1/2014. Dự thảo được xây dựng dựa trên kết quả thảo luận của hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ tại Hội nghị triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 8 khóa XI và tổng kết giáo dục ĐH năm học 2012-2013 ngày 28/12 vừa qua.

Theo dự thảo, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ GD&ĐT tổ chức có kết quả thi từ điểm sàn trở lên. Các trường này được tuyển sinh tối đa 2 lần trong năm, thời gian cụ thể do Bộ GD&ĐT quy định. Kết quả của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển trong trường ấy. Cùng với việc tham gia kỳ thi ba chung, các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

Đối với các trường tuyển sinh theo phương thức tự chủ, Bộ GD&ĐT yêu cầu đề án phải có hình thức, nội dung phù hợp với ngành đào tạo của  trường và chương trình giáo dục phổ thông; có các tiêu chí đảm bảo nguồn tuyển rõ ràng; có đủ nguồn lực để thực hiện. Đặc biệt, không gây phức tạp cho xã hội và tốn kém cho thí sinh và phải được dư luận đồng tình ủng hộ.

Dự thảo cũng quy định, trường tự chủ tuyển sinh không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân của trường tổ chức luyện thi; không để phát sinh tiêu cực; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch; công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Đối với những trường tham gia kỳ thi ba chung, Bộ GD&ĐT yêu cầu có kế hoạch, lộ trình thực hiện tự chủ tuyển sinh riêng chậm nhất là năm 2017 triển khai. Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Kỳ thi chung được tổ chức trong giai đoạn quá độ chuyển từ phương thức tuyển sinh chung do Bộ tổ chức sang hình thức riêng do trường đảm nhiệm nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra không gây xáo trộn lớn trong xã hội và lo lắng của học sinh, phụ huynh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu trước ngày 10/2/2014, các trường tuyển sinh riêng trong năm 2014 gửi đề án về Bộ Cũng trong mốc thời gian này, các trường tham gia tuyển sinh ba chung gửi công văn về Bộ để đăng ký. Đồng thời, những trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng năm 2014 gửi dự thảo đề án, kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng về Bộ GD&ĐT trước ngày 30/9/2014.