Phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai)

Tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức linh hoạt

Công Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong năm vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã linh hoạt bằng nhiều hình thức để tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Chị Lê Thanh Huyền cho biết, lãnh đạo phường Thịnh Liệt luôn quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Phương Công  
Chị Lê Thanh Huyền cho biết, lãnh đạo phường Thịnh Liệt luôn quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Phương Công  

Trao đổi với PV, chị Lê Thanh Huyền, cán bộ tư pháp - hộ tịch, phường Thịnh Liệt cho biết, trong năm qua, để làm tốt công tác vừa chống dịch vừa đảm bảo các công việc chuyên môn trên địa bàn, phường đã linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Cụ thể, lãnh đạo phường luôn quan tâm chỉ đạo công tác này gắn với phòng, chống dịch Covid-19 như thường xuyên đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử, phát loa kéo hoặc loa của nhà văn hóa, khu dân cư, tuyên truyền trên các nhóm zalo, cộng đồng dân cư.

Mặt khác, phường cũng thực hiện công khai các văn bản tại bảng tin ở trụ sở, phường cũng thực hiện niêm yết theo quy định. Đối với những văn bản phải phổ biến ở khu dân cư thì cán bộ đến từng khu dân cư để niêm yết. Bên cạnh đó, tổ Covid cộng đồng cũng rất tích cực, bám sát địa bàn tuyên truyền cho người dân thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nắm bắt các thông tin, quy định mới.

Lãnh đạo phường đã chỉ đạo tập trung phổ biến các văn bản pháp luật mới liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân và DN đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực năm 2020, năm 2021; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của T.Ư và TP... cùng với đó là tuyên truyền phổ biến, giới thiệu các điều ước quốc tế và Việt Nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tế liên quan.

Cùng với công tác phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật góp phần thực hiện chủ đề công tác của Quận năm 2021: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, phòng, chống dịch Covid-19, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công tác quản lý, sử dụng đất đai, xây dụng, bảo vệ môi trường cũng được phường quan tâm triển khai.

Bên cạnh đó, việc nâng cao kỷ cương hành chính; cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính quyền điện tử phục vụ người dân và DN, thí điểm môi trường chính quyền đô thị của TP, dịch vụ công trực tuyến, trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng và đô thị, ATTP, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cải cách tư pháp, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em... được triển khai sâu rộng.

Các quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn phường; quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và người lao động khi tham gia môi trường mạng xã hội... và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội là những nội dung quan trọng khi triển khai tuyên truyền.

Chị Lê Thanh Huyền cho biết thêm, hàng năm, phường ban hành một kế hoạch chung về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, trong đó có nội dung xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Thịnh Liệt luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao về công tác đánh giá, công nhận, xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

UBND phường trên cơ sở đó chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ. UBND phường đã ban hành văn bản yêu cầu các bộ phận chuyên môn, cán bộ công chức UBND phường thực hiện việc tự chấm điểm, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND phường đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các ban, ngành đoàn thể phường tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 619/QĐ – TTg, ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 07/2017/TT-BTP, ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp cho Nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp.

MTTQ thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, vận động thành viên, hội viên tham gia xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; giám sát kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính. Trong những năm qua, phường luôn đạt các tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật.