Tuyên y án Đường ''Nhuệ'' 15 năm tù trong vụ ăn chặn tiền hỏa táng

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 24/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ”) và đồng phạm "bảo kê" hỏa táng người chết.

Phiên tòa diễn ra tại TAND tỉnh Thái Bình. 2 bị cáo được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Xuân Đường (51 tuổi, trú tại tổ 11 phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (43 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù, phạt 10 triệu đồng với vai trò chủ mưu. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin với vai trò người giúp sức nhận mức án 12 năm. 2 bị cáo sau đó làm đơn kháng cáo đối với bản án của TAND tỉnh Thái Bình, cho rằng án sơ thẩm quá nặng và xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguyễn Xuân Đường bị tuyên án 15 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm ngày 24/5
Nguyễn Xuân Đường bị tuyên án 15 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm ngày 24/5

Tại phiên tòa sáng 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã triệu tập các bị hại trong vụ án nhưng các bị hại vắng mặt. Luật sư của các bị cáo đề nghị hoãn phiên toà. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, vụ án này có 25 bị hại, quá trình tố tụng, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các bị hại. Đến nay các bị hại chưa có quan điểm trái chiều với những gì họ đã trình bày với cơ quan điều tra nên phiên toà vẫn tiếp tục. Đồng thời, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bản án của TAND tỉnh Thái Bình đưa ra là có cơ sở.

Theo HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội, trong 7 bị cáo chỉ có bị cáo Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận hành vi phạm tội, 6 bị cáo khác, trong đó có Nguyễn Thị Dương (vợ của Đường) trong quá trình điều tra đã nhận tội. Bị cáo Dương cũng có đơn kháng cáo bản án của TAND tỉnh Thái Bình, nhưng sau đó đã tự nguyện rút đơn và khắc phục hậu quả.

Căn cứ diễn biến phiên tòa và lời khai của các bị cáo, tòa sơ thẩm quy kết Đường "Nhuệ" phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan. Từ đó, cơ quan công tố cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Xuân Đường. Với Nguyễn Khắc Nin, phía VKS nhận định, bị cáo Nin tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức ở vụ việc Đường "Nhuệ" "bảo kê" hỏa táng người chết. Nin cũng lấy danh tiếng là đàn em của Đường để thuận tiện trong việc kinh doanh xe taxi. VKS cũng không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Khắc Nin.

HĐXX tuyên giữ nguyên mức án đối với 2 bị cáo như mức án HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản"; tuyên bố Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin đều phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Khắc Nin nhận mức án 12 năm tù.

 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc, để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất và không được Công ty Hoàng Long (Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình - tỉnh Nam Định) ủy quyền.

Đường còn tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của hiệp hội và hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đồng thời, Đường ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại và phải nộp số tiền 500 nghìn đồng/ca hỏa táng.

Trong thời gian trên, Đường "Nhuệ" tiếp tục có hành vi chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương không cho sang tỉnh Thái Bình thực hiện hợp đồng tang lễ; phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ.

Các bị can Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình "Cưỡng đoạt tài sản".

Quách Việt Cường giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 288,5 triệu đồng; Ninh Đức Lợi giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca gần 2 tỷ đồng; Lương Trung Thái không biết nội dung Đường cưỡng đoạt tiền của các chủ cơ sở dịch vụ nên giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 339 triệu đồng.

Số tiền trên, Cường, Lợi, Thái đều giao lại cho Phạm Văn Úy. Úy kiểm đếm và mang về cho Đường. Nguyễn Thị Dương giúp Đường ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương, trực tiếp nhận từ Đỗ Văn Nhật (dịch vụ tang lễ Tâm Đức) số tiền 43 triệu đồng, nhận qua Phạm Văn Úy số tiền 64,5 triệu đồng, sau đó đưa cho Đường.

Tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm chiếm đoạt của 25 bị hại được cơ quan điều tra xác định là gần 2,5 tỷ đồng. Bị cáo Đường "Nhuệ" có trách nhiệm khắc phục số tiền này cho các bị hại.