DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyệt chiêu để tăng tuổi thọ cho Tivi LED

05-10-2014 09:09
Kinhtedothi - Các Tivi LED cung cấp hình ảnh đẹp và tươi sáng nhưng cũng đi kèm với mức giá cao. Vậy phải làm thế nào để thiết bị sử dụng hiệu quả và bền nhất?
Tivi LCD LED

Hiện trên thị trường có hai loại Tivi LED, trong đó người dùng khá quen thuộc với Tivi LCD LED, thường được gọi tắt là Tivi LED. Nhưng thực chất, đó không phải là Tivi LED thuần túy. Chúng sử dụng màn hình LCD được tăng cường công nghệ LED thay vì các ống đèn huỳnh quang truyền thống sử dụng trong các Tivi LCD thông thường.

Điều đó khiến cho các Tivi khá phẳng, thường chỉ dày 1-inch. Các tivi LCD LED sử dụng đèn nền LED đặt trực tiếp phía sau màn hình hoặc các đèn LED xung quanh mép. Cả hai loại đèn nền này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các tivi LCD đèn nền LED đặt trực tiếp có thể sản sinh màu đen sâu hơn vì các đèn nhỏ được tắt nhưng vì tỷ lệ độ sáng trên điểm ảnh là không giống nhau, điều này cũng có thể gây ra một hiệu ứng tối trên các vùng khác của màn hình. Còn các Tivi LCD sử dụng đèn LED ở rìa không gặp phải vấn đề này nhưng không thể tạo được độ sâu điểm đen như loại đèn nền LED kể trên.

Tivi OLED

OLED là loại thứ hai của Tivi LED và chỉ sử dụng công nghệ LED thuần túy. Vì vậy, tivi OLED không gặp phải vấn đề liên quan như Plasma hay tivi LCD. Thay vì sử dụng các bộ lọc màu như LCD hoặc ánh sáng cực tím giống plasma, Tivi OLED tạo ra màu cơ bản của màu đỏ, xanh lá cây và xanh da trời bằng cách truyền điện thông qua các vật liệu khác để tạo ra một ánh sáng rực rỡ. Nhờ đó, Tivi sẽ cực mỏng với mức độ tương phản và độ sáng cao. Vì chất lượng hình ảnh vượt trội nên tivi OLED là loại màn hình tiên tiến nhất được tung ra thị trường.

Tuổi thọ Tivi

Một trong những câu hỏi đặt ra trước khi mua một Tivi là tuổi thọ dự kiến được bao lâu. Hãy nhớ rằng, tuổi thọ tivi không có nghĩa rằng, là từ lúc mua đến khi Tivi “chết” hẳn. Thay vào đó, tuổi thọ phán ánh độ sáng của Tivi được duy trì bao lâu so với tuổi đời sử dụng. Khi Tivi đã giảm một nửa độ sáng ban đầu, chúng được coi đã đạt đến giai đoạn cuối của tuổi thọ.

 

Trên thực tế, tất cả các tivi mờ dần theo thời gian. Điều này đã đúng đối với các Tivi ống CFL và cũng như tất cả Tivi HD hiện có trên thị trường. Vậy tivi LED sẽ “sống” được bao lâu cho đến khi không thể xem được. Con số này tùy thuộc vào các nhà sản xuất khác nhau. Thường ước tính từ 60 nghìn đến 100 nghìn giờ.

Nguyên nhân khiến chúng mờ đi

Tại sao Tivi LED lại mờ đi theo thời gian? Giống như các bóng đèn cũ sẽ bắt đầu mờ dần cho đến khi tối hẳn, tivi LCD LED sử dụng ánh sáng trắng, không kéo dài như các ánh sáng màu. Điều này là vì ánh sáng trắng có độ sáng đặc biệt. Do đó, chúng sẽ bắt đầu mờ nhanh hơn so với các thành phần khác. Một số Tivi OLED sử dụng ánh sáng trắng, trong khi một số khác sử dụng ánh sáng RGB (đỏ, xanh da trời, xanh lá cây. Trong trường hợp OLED, ánh sáng xanh lá cây luôn mờ nhanh hơn màu đỏ và xanh da trời. Điều đó là vì màu xanh lá cây sáng hơn hai màu còn lại.

Bảo vệ tuổi thọ

Bây giờ sự khác biệt cơ bản giữa Tivi LED đã được giải thích, cũng như những lý do đằng sau sự giới hạn về tuổi thọ Tivi, người mua nên tìm hiểu cách giúp tăng cường tuổi thọ cho Tivi. Hãy nhớ rằng, độ sáng của Tivi phải được bảo vệ. Khi màn hình tivi vẫn sáng, chúng sẽ tiếp tục hoạt động dài hơn. Khi chúng mờ đi, hiệu suất hoạt động sẽ bị ảnh hưởng. Sử dụng các thủ thuật dưới đây để giúp màn hình tivi LED trông sáng như mới.

Tắt tivi khi không có ai xung quanh

Điều này có vẻ như là một lời khuyên thông thường, nhưng nhiều người chỉ đơn giản để Tivi hoạt động cả ngày để có tiếng động. 60.000 tiếng đồng hồ dường như là một thời gian dài nhưng nếu sử dụng Tivi 3 tiếng/ngày thì một năm cũng hết 1000 tiếng. Vì vậy, hãy tắt tivi khi không có người xem có lẽ là cách đơn giản nhất để tăng tuổi thọ của Tivi LED mà còn giảm hóa đơn tiền điện cho bạn.

Điều chỉnh độ sáng

Trừ khi nhà bạn thắp sáng như một phòng trưng bày bán Tivi thì không cần để độ sáng của Tivi LED lên mức cao. Bạn nên để độ sáng ở mức trung bình để tăng tuổi thọ của màn hình. Nếu sử dụng Tivi ở độ sáng cao có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của màn hình từ 60.000 tiếng xuống 30.000 tiếng, vì Tivi phải làm việc vất vả gấp 2 lần đề giữ độ sáng đó.

Điều chỉnh độ tương phản

Độ tương phản đo sự khác biệt giữa các màu sáng nhất và tối nhất. Độ tương phản càng cao, công suất Tivi sử dụng càng lớn. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của Tivi. Trong phòng trưng bày, hầu hết các tivi LED thường thiết lập ở chế độ “sống động”. Còn để tăng tuổi thọ, bạn nên thiết lập độ tương phản về “tiêu chuẩn” để sử dụng điện năng ít nhất.

Sử dụng bộ điều chỉnh điện áp

Tivi LED không phải là thiết bị điện tử duy nhất trong nhà bạn tiêu tốn điện năng. Vì vậy, nếu sử dụng nhiều thiết bị có thể gây ra sụt áp làm ảnh hưởng tới việc cung cấp điện cho tivi LED. Cài đặt bộ điều chỉnh điện áp với pin dự phòng không chỉ bảo vệ chống lại các mối nguy hiểm như điện tăng đột ngột do sét, mà còn giúp cho tivi hoạt động hiệu quả hơn.

Quạt thông gió

Tivi LED sử dụng rất nhiều điện năng trong gia đình, kéo theo hơi nóng nhiều hơn và thoát ra bởi hệ thống thông gió. Tuy nhiên, nhiều người đặt Tivi LED của họ không có chỗ để thoát hơi nóng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống thông gió khiến tivi nóng lên, dẫn tới ảnh hưởng tới các bộ phận khác bên trong tivi. Vì vậy, khi lắp đặt tivi, người dùng nên để ít nhất 4-inch xung quanh hệ thống thông gió. Điều này có nghĩa rằng, nếu Tivi màn hình phẳng nhưng các lỗ thông gió mặt sau tivi không được ép sát vào tường. Thay vào đó, đặt tivi lên mặt bàn hoặc trung tâm giải trí để lỗ thông gió cách tường 4-inch.
TAG: