Twitter đang thử nghiệm các biện pháp mới chống tin giả

Theo Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Twitter đang thử nghiệm thêm các nhãn màu sáng ngay bên dưới những lời nói dối và thông tin sai lệch được các chính trị gia và nhân vật công cộng đăng trên tài khoản cá nhân.

Theo hãng tin Mỹ NBC News, Twitter đang thử nghiệm thêm các nhãn màu sáng ngay bên dưới những lời nói dối và thông tin sai lệch được các chính trị gia và nhân vật công cộng đăng trên tài khoản cá nhân.
Twitter xác nhận rằng bản xem trước (demo) bị rò rỉ được NBC thu thập được, có thể truy cập trên một trang web công khai. Đây có thể là một phần của chính sách mới mà Twitter nhắm mục tiêu tới các thông tin sai lệch mà mạng xã hội này dự định tung ra vào ngày 5/3 tới.
 Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Trong phiên bản demo, các thông tin sai lệch hoặc thông tin bị thao túng do các nhân vật công cộng đăng sẽ được sửa chữa ngay bên dưới dòng tweet từ những người kiểm tra thực tế và nhà báo cũng như có thể những người dùng khác sẽ tham gia vào một tính năng "báo cáo cộng đồng" mới giống như cơ chế mà trang từ điển mở trực tuyến Wikipedia áp dụng.
"Chúng tôi đang khám phá một số cách để giải quyết thông tin sai lệch và cung cấp thêm ngữ cảnh cho các tweet trên Twitter," một người phát ngôn của Twitter cho biết. "Thông tin sai lệch là một vấn đề quan trọng và chúng tôi sẽ thử nghiệm nhiều cách khác nhau để giải quyết nó."
Bản demo cho thấy sẽ có các huy hiệu màu đỏ và màu cam sáng cho các tweet bị xác định là sai lệch "một cách nguy hiểm." Các huy hiệu có kích thước gần giống với khung tweet và hiển thị nổi bật ngay bên dưới tweet có chứa thông tin sai lệch có hại.
Bản demo bị rò rỉ cũng cho thấy một ví dụ về thông tin sai lệch y tế, với một tài khoản Twitter đăng tin sai lệch về dịch COVID-19.
Twitter hiện đang triển khai các biện pháp khác nhau chống tin sai lệch khi mùa bầu cử năm 2020 ở Mỹ bước vào giai đoạn vận động tranh cử sôi động. Tại Mỹ, Twitter đóng vai trò trung tâm trong một số hoạt động giao tiếp hàng ngày giữa các ứng cử viên, chính trị gia và công chúng.
 Bản demo cho thấy các nhãn cảnh báo tin giả, tin sai lệch xuất hiện ngay phía dưới các tweet đăng tin.
Tháng trước, Twitter đã công bố chính sách mới về việc cấm các tweet "chia sẻ thiếu kiểm soát những nội dung tổng hợp một cách tinh vi hoặc bị thao túng có khả năng gây hại," chẳng hạn như nội dung deepfake (các video và đôi khi là chỉ âm thanh bị thao túng, được sản xuất bởi trí tuệ nhân tạo tinh vi, mang lại hình ảnh và âm thanh giả tạo có vẻ như thật.)
Để khuyến khích cộng đồng người dùng tham gia chống lại tin giả, tin sai lệch, cũng trong bản demo, Twitter còn cho thấy sẽ áp dụng cơ chế "kiểm điểm" và gắn "huy hiệu cộng đồng" nếu người dùng có những "đóng góp tốt" vào việc phát hiện, cảnh báo tin giả cũng như "cung cấp bối cảnh quan trọng để giúp mọi người hiểu về thông tin sai lệch" đang được phát tán.
Twitter cho biết tính năng báo cáo cộng đồng có khả năng được triển khai trong vài tuần tới./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần