Tỷ giá chỉ tăng trong ngắn hạn

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chỉ trong 4 ngày đầu tháng 8 này, tỷ giá trung tâm bất ngờ tăng nhanh trở lại 67 đồng, lên mức 23,825 đồng tính đến cuối tuần qua.

Tỷ giá VND/USD tại các NHTM tăng thêm 100 đồng trong tháng 7 và tiếp tục tăng thêm 45 đồng trong 4 ngày đầu tháng 8 này.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân gây biến động tỷ giá gần đây là do giá USD trên thị trường quốc tế đã đảo chiều và đi lên. Trên thị trường thế giới, USD Index đạt 101,880, tăng 0,04% vào lúc 6h40 phút 7/8 theo giờ Việt Nam.

Báo cáo Triển vọng kinh tế và thị trường ngoại hối Việt Nam 6 tháng cuối năm 2023, nhóm phân tích của Ngân hàng Shinhan (Shinhan Bank) cho rằng, trước những áp lực từ nền kinh tế toàn cầu, tỷ giá VND/USD có thể tăng trong ngắn hạn.

Chuyên gia SSI đánh giá áp lực đối với tỷ giá có thể tăng dần (và trên thực tế đã bắt đầu nhích tăng từ đầu tháng 7) khi NHNN vẫn duy trì sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ của mình đối với các NHTW lớn khác (mức chênh lãi suất USD - VND đang ở mức khá cao và tạo áp lực rút vốn ra khỏi Việt Nam). Bên cạnh đó, giai đoạn này VND còn phải chịu áp lực mang tính mùa vụ từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI…

Tuy nhiên, nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào: Yếu tố mùa vụ (nguồn cung tích cực trong 6 tháng đầu năm nhờ kiều hối), thặng dư thương mại lớn (khoảng 12 tỷ USD) và dòng vốn FDI giải ngân ổn định (10 tỷ USD). Bên cạnh đó, nhu cầu ngoại tệ khá yếu do nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh (chủ yếu do các đơn hàng xuất khẩu mới không tích cực)… sẽ khiến áp lực tỷ giá không quá lớn.

Dù có thể thêm 1 - 2 đợt tăng lãi suất của Fed trong nửa cuối năm 2023, nhưng có thể nói lãi suất điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ở gần mức đỉnh và chu kỳ tăng lãi suất đang ở gần cuối hành trình. VNDirect cho rằng tỷ giá có thể biến động mạnh hơn trong nửa sau năm 2023, tuy nhiên, tỷ giá USD/VND được dự báo dao động không quá +/-2% so với đầu năm 2023.

Sau tuần tăng, tỷ giá trung tâm ngày 7/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.815 VND/USD, giảm 10 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Tại các NHTM, tỷ giá USD ghi nhận hàng loạt điều chỉnh giảm giá khi các ngân hàng có mức hạ giá mua bán từ 25 đến 45 đồng ở cả hai chiều mua bán so với mức niêm yết cùng giờ cuối tuần qua.

Giá mua USD hiện nằm trong khoảng từ 23.470 – 23.580 VND/USD còn giá bán ra duy trì trong phạm vi 23.880 - 23.910 VND/USD. Trong đó, BIDV có giá mua USD cao nhất còn giá bán USD thấp nhất nằm ở cả BIDV và Eximbank.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần