DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngoài nguồn cầu USD tăng, thị trường còn có biểu hiện đầu cơ?

Thảo Nguyễn
25-11-2016 15:44
Kinhtedothi - Ghi nhận diễn biến trên thị trường ngoại tệ cho thấy, đồng USD tăng mạnh. Theo TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ngoài nguồn cầu USD tăng lên, thị trường còn có biểu hiện đầu cơ.
Tin liên quan
Mỗi ngày tăng 100 đồng
Tại Vietcombank và BIDV, tỷ giá giao dịch trong ngày 24/11 ở mức 22.670 - 22.790 đồng/USD, tăng 100 đồng/USD; Tại VietinBank, giao dịch ở  mức 22.680 - 22.790 đồng/USD, tăng 80 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào bán ra... Như vậy, chỉ trong 3 ngày qua, giá USD đã tăng tới gần 300 đồng/USD và tỷ giá bán ra của các ngân hàng thương đã gần sát mức trần mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép. Giới tài chính nhận định đây là mức tỷ giá cao nhất trên thị trường ngoại hối từ trước tới nay. Ghi nhận từ phía các ngân hàng cho hay, nhu cầu ngoại tệ là có thật khi mà vào cuối năm cho nhu cầu thanh toán của các DN, tổ chức với quốc tế và vay nợ tăng. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đáp ứng đủ khiến thị trường ngoại tệ không quá căng thẳng. “Vấn đề là do yếu tố đầu cơ găm giữ, lợi dụng các thông tin tích cực từ đồng USD trên thị trường quốc tế và áp lực cầu tăng từ thị trường tự do đã đẩy đồng bạc xanh lên cao” - ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận xét. “Với mức giá 22,950 đồng/USD, giá USD trong 2 tuần qua đã tăng hơn 600 đồng/USD so với tháng 10 trước đó. Đây là mức khá cao và giới đầu cơ đã tranh thủ kiếm lời” - ông Nguyễn Đức Kiên phân tích.
 Giao dịch ngoại tệ tại chi nhánh GPBank Hà Nội. Ảnh: Việt Dũng
Trong chiều 24/11, một chủ tiệm kinh doanh ngoại tệ cho hay, nếu có USD các lò sẵn sàng mua vào 23.000 đồng/USD và bao nhiêu cũng được. Thực tế giao dịch mua bán trên thị trường tự do khá sôi động cả hai chiều mua – bán chứ không chỉ giao dịch một chiều, điều này cho thấy giới đầu cơ đang lợi dụng lướt sóng.
Chỉ là hiệu ứng ngắn hạn?
Tính chung từ đầu năm đến kỳ báo cáo sơ bộ giữa tháng 11, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước vẫn thặng dư, nhưng mức thặng dư đã giảm xuống còn hơn 2,66 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi khi được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…
Trong khi đó, lãi suất cho vay bằng VND giữa các ngân hàng chỉ tăng nhẹ, thêm 0,1 điểm phần trăm ở kỳ hạn ngắn. Thanh khoản thị trường từ đầu tuần đến nay vẫn tốt. Nguồn cung ngoại tệ giữa các ngân hàng với nhau vẫn ổn định. “Vì thế theo tôi yếu tố trong nước không có gì đáng lo ngại mà chỉ là yếu tố từ bên ngoài. Tuy nhiên, thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã có từ lâu và nếu lần này FED tăng thì thị trường đã thẩm thấu được thông tin. Do đó tôi cho rằng, giá USD tăng chỉ là hiệu ứng ngắn hạn và cũng sẽ không tăng quá mạnh" - ông Kiên dự đoán.
Trong khi đó, đại diện NHNN cho biết, hiện NHNN có đủ sức can thiệp thị trường, và sẵn sàng đáp ứng nguồn cung chính đáng.
Các DN cần chủ động ứng phó với rủi ro tỷ giá. Thứ nhất, giao dịch kỳ hạn (forward); Thứ hai, hoán đổi ngoại tệ (FX Swap): Có nghĩa một hợp đồng đồng thời mua và bán cùng một lượng ngoại tệ giữa hai bên, sau một thời gian nhất định, số tiền đó sẽ được hoán đổi ngược trở lại như ban đầu; Sản phẩm quyền chọn (Option), các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi như EUR, USD, JPY, CAD, GBP... đều có thể áp dụng các nghiệp vụ này
Chuyên gia kinh tế
Nguyễn Trí Hiếu 

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, GDP có thể vượt mức tăng trưởng 6% năm nay và 6,5% năm tới... Dưới con mắt các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội. Chính vì thế mặc dù tỷ giá tuy là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, song không phải là vấn đề khiến họ quá e ngại.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
 Nguyễn Đức Kiên