Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tỷ giá trung tâm tăng gần chạm mốc 23.000 VND/USD, doanh nghiệp nào được lợi?

Kinhtedothi – Tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD ngày 12/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.996 đồng, chỉ còn 4 đồng nữa đến mốc 23.000 đồng.
Giá trao đổi USD ổn định
Sáng nay, các ngân hàng thương mại vẫn có hoạt động giao dịch, tuy nhiên giá trao đổi đồng USD tại các ngân hàng không có biến động. Tại thị trường tự do nhích nhẹ.
Cụ thể, lúc 9 giờ 30 sáng nay, tại Vietcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.150 – 23.250 đồng/USD.
Tại BIDV niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.150 – 23.250 đồng/USD, đi ngang so với chốt phiên trước.
Tại Techcombank cùng thời điểm trên niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.130 – 23.250 đồng/USD, ngang giá so với chốt phiên trước.
Tại Vietinbank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.151 – 23.251 đồng/USD, ngang giá so với mức niêm yết trước.
 Giá đồng USD liên tục tăng trên thị trường quốc tế, các DN xuất khẩu của Việt Nam có lợi. Ảnh minh họa.

Tại Eximbank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.140 – 23.240 đồng/USD, niêm yết ngang giá so với mức niêm yết trước.
Tại SeAbank, cùng thời điểm niêm yết giao dịch quanh mức 23.150 – 23.250 đồng/USD, tăng 60 đồng chiều mau vào và giữ nguyên chiều bán ra so với mức niêm yết trước.
Ngân hàng ACB niêm yết cùng thời điểm mua – bán USD ở mức 23.160 – 23.240 đồng/USD, ngang giá so với mức niêm yết trước.
Giá trao đổi đồng USD trên thị trường tự do trong nước sáng nay tăng nhẹ 5 đồng chiều mua và giữ nguyên giá chiều bán so với hôm qua. Cùng thời điểm trên, tại thị trường Hà Nội, đồng USD giao dịch quanh mốc 23.195 – 23.210 đồng/USD.
Thị trường quốc tế đứng phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế đảo chiều giảm mạnh 0,32%.
Sáng nay, thị trường các đồng ngoại tệ mạnh giao dịch trong nước cũng không có biến động mạnh. Đồng EURO sau khi EU công bố đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương ECB không tăng lãi suất, đồng tiền này tiếp tục được hỗ trợ tăng 25 đồng/GBP. Các ngoại tệ khác cơ bản đi ngang so với giao dịch hôm qua.
Xuất khẩu có lợi
Suốt trong thời gian tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh tăng để phù hợp với diễn biến của thị trường quốc tế. Đến cuối tuần này tỷ giá VND/USD đã lên sát mốc 23.000 đồng/USD. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại thời gian dài những tháng đầu năm luôn giữ ổn định giá trao đổi USD. Đây là cách các ngân hàng thực hiện chính sách chống đôla hóa nền kinh tế, đồng thời hỗ trợ cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh với nước ngoài.
Phân tích của nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tạm thời không tăng lãi suất, nhưng đồng USD trên thị trường quốc tế chưa giảm và có thể tiếp tục tăng giá trị so với các ngoại tệ mạnh trong thời gian tới. Bởi lẽ Mỹ vẫn đang đạt được những bước đi quan trọng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc và Chính phủ Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Nhật Bản, EU trong việc áp thuế.
Với đồng USD trong nước ổn định, nhưng trên thị trường quốc tế đang gia tăng giá trị so với các ngoại tệ khác. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích FED tăng lãi suất đồng USD khiến cho đồng tiền này tăng giá trị, làm các DN gặp khó trong việc vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất.
Theo phân tích của chuyên gia, đồng USD tăng giá trị sẽ giúp cho các DN xuất khẩu tại Việt Nam có lợi vì họ thu được ngoại tệ. Ngược lại, những DN nhập khẩu lại bị thiệt hại do phải bỏ ra lượng tiền lớn để mua ngoại tệ thanh toán cho nước ngoài. Với những phân tích này, chuyên gia muốn gửi thông điệp đến các DN cần thận trọng trong việc nhập khẩu hàng hóa, tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nước để sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ, cổ phiếu HAG tăng trần

Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ, cổ phiếu HAG tăng trần

29 Oct, 03:40 PM

Kinhtedothi - Nhìn chung, phiên giao dịch ngày 29/10 cho thấy tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, dòng tiền có xu hướng chọn lọc hơn khi ưu tiên nhóm ngân hàng và công nghiệp. Tuy nhiên, áp lực bán ròng của khối ngoại và sự yếu kém kéo dài ở nhóm bất động sản vẫn là rào cản chính đối với khả năng hồi phục bền vững của VN-Index trong ngắn hạn.

Cảnh báo cho vay bất động sản hình thành trong tương lai

Cảnh báo cho vay bất động sản hình thành trong tương lai

28 Oct, 08:15 AM

Kinhtedtohi- Dòng tín dụng ồ ạt chảy vào bất động sản dù thúc đẩy thị trường nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về rủi ro nợ xấu và bong bóng tài sản, đặc biệt các ngân hàng còn cho vay thanh toán đặt cọc bất động sản. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 2 phát cảnh báo về việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản thông qua “văn bản thỏa thuận”.

Tin tức kinh tế 27/10: giá vàng đồng loạt lao dốc

Tin tức kinh tế 27/10: giá vàng đồng loạt lao dốc

27 Oct, 05:55 PM

Kinhtedothi - Giá vàng đồng loạt lao dốc; gần 2.000 container sầu riêng tắc nghẽn do tạm ngừng kiểm nghiệm; VCCI kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thuế giá trị gia tăng…là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 27/10.

Hà Nội khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Hà Nội khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

26 Oct, 01:26 PM

Kinhtedothi- Hà Nội đang đặt ra những bước đi quyết liệt nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành lực lượng trung tâm trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Từng phần việc đang được triển khai cụ thể và tích cực trên địa bàn toàn Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ