Tỷ lệ nhà giáo, nhân viên trường học tiêm đủ liều vaccine Covid-19 còn thấp

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT Nguyễn Nho Huy cho biết, tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vaccine còn thấp (trung bình toàn quốc khoảng 62%).

Chiều 8/11, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục (CSGD). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ hướng dẫn tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc đưa trẻ em, học sinh, sinh viên (HSSV) đến trường đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Ngành Giáo dục chủ động, linh hoạt chuyển đổi trạng thái
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát ở hầu hết các tỉnh/TP đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, an sinh xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ 27/4/2021 đến nay), tổng số ca F0 trong cán bộ, giáo viên, trẻ em, HSSV là 47.497 trường hợp. Số ca F0 đang điều trị hiện nay là 14.745 người (cán bộ, giáo viên là 1.728 ; HSSV là 13.017).
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Linh
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở hầu hết các tỉnh thành, ngành Giáo dục đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi trạng thái hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa thực hiện kế hoạch năm học, tiếp tục thực hiện đổi mới và kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học qua internet và trên truyền hình ứng phó với dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các CSGD đại học chủ động tổ chức hoạt động dạy và học, kết thúc năm học và chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để tiếp nhận HS không thể quay trở lại nơi cư trú do ảnh hưởng của dịch bệnh được học tập.
Về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các CSGD, đào tạo, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế để ban hành hướng dẫn, các quy định và tiêu chí đảm bảo an toàn trường học. Rà soát, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí, quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các trường học, ký túc xá. Ban hành sổ tay phòng chống dịch Covid-19 trong các CSGD và Tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác y tế trường học. Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để cập nhật, bổ sung nội dung cuốn sổ tay phòng chống dịch phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ hướng dẫn tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các CSGD. Trong đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương thực hiện rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ em, HS, cán bộ, nhà giáo khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường, cần ưu tiên triển khai tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên phục vụ tại trường học; nhanh chóng sửa chữa, khử khuẩn các CSGD được trưng dụng làm khu cách ly để đón học sinh trở lại trường. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát, bổ sung cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Các địa phương căn cứ vào việc đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định cho HS đến trường trên nguyên tắc nơi nào đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch thì chủ động cho HS trở lại trường học tập. Các địa bàn có nguy cơ thấp hoặc trung bình có thể cho HS tới trường nếu đảm bảo các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đã được ban hành của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Đồng thời, các địa phương tiếp tục củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để sẵn sàng chuyển trạng thái sang các hình thức học tập khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tiếp tục tăng ở một số địa phương. Một số tỉnh/TP đã có kế hoạch cho trẻ em mầm non, HS đi học trực tiếp trở lại đã phải điều chỉnh kế hoạch. Một số trường học phải dừng hoạt động dạy học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình do xuất hiện chùm ca bệnh lây nhiễm trong trường học (Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Nam, Hà Tĩnh...). Tại các tỉnh phía Nam, điều kiện cơ sở vật chất ở một số nơi chưa đảm bảo để đón HS tới trường. Nhiều CSGD được trưng dụng làm nơi thu dung, điều trị, cách ly chưa được bàn giao cho ngành Giáo dục để sửa chữa, vệ sinh, đảm bảo các điều kiện an toàn cho HS đi học trở lại.
“Việc đưa trẻ em mầm non, HSSV đến trường để tổ chức các hoạt động GDĐT trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh là nhu cầu chính đáng và cấp thiết, được chỉ đạo bởi lãnh đạo Chính phủ và quan điểm chỉ đạo thống nhất của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhà giáo và người học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp tại các CSGD, không để dịch bệnh lây lan từ các trường học là vấn đề rất quan trọng, nhưng cũng rất khó khăn đòi hỏi sự quan tâm, nỗ lực giải quyết, sự phối hợp chặt chẽ của ngành Giáo dục và ngành Y tế cùng với các địa phương, CSGD” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.
62% cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vaccine
Đề cập đến vấn đề đảm bảo phòng chống dịch trong các CSGD, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT Nguyễn Nho Huy cho biết, căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại các CSGD, nhiều địa phương đã xây dựng Kế hoạch, rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ để mở cửa dần trường học, đón HS quay trở lại học tập. Đến nay, 28 tỉnh/TP đang tổ chức cho HS học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh; 35 tỉnh/TP với 337 quận/huyện đang học trực tuyến, học trên truyền hình. Số HS đang học trực tuyến khoảng 6.739.020 HS (Tiểu học 42,5%; THCS  74,3%; THPT 55,2%; Liên cấp 48,1%). Nhiều địa phương đã có kế hoạch mở cửa trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ 15/11/2021. Các địa phương đã tăng cường tổ chức tiêm vaccine phòng dịch cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục và triển khai tiêm vaccine cho HS từ 12-17 tuổi (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ninh Bình,..).
 Quang cảnh hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục tại các điểm cầu. Ảnh: Hà Linh
Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có nguyên nhân lây lan từ những người trở về từ vùng dịch. Hiện đã xuất hiện một số ổ dịch lây lan trong trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp dẫn đến một số địa phương phải chuyển đổi kế hoạch, chuyển sang dạy học trực tuyến tại một số địa bàn phát sinh dịch. Kế hoạch mở cửa trở lại ở các địa bàn vùng xanh phải điều chỉnh vì tỉnh/TP phát sinh nhiều ca nhiễm cộng đồng. Trong khi đó, tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vaccine còn thấp (trung bình toàn quốc khoảng 62%).
 “Một số địa phương còn băn khoăn khi chưa thống nhất thực hiện biện pháp đảm bảo giãn cách trong nhà trường; tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường; tổ chức cho học sinh ăn bán trú, việc đeo khẩu trang của giáo viên, trẻ em mầm non, học sinh khi thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Một số địa phương chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học dẫn đến việc phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng giáo dục” – ông Nguyễn Nho Huy nói.
Đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới, Vụ Giáo dục Thể chất cho rằng, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế cập nhật, bổ sung hướng dẫn tại Sổ tay phòng chống Covid-19 trong trường học; hướng dẫn cụ thể việc phối hợp triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho HS từ 12-17 tuổi. Việc lập danh sách, phân loại, khám sàng lọc sức khỏe của HS và các biện pháp đảm bảo an toàn cho HS có bệnh nền không thể tiêm vaccine khi đi HS lại. “Các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho HS khi tổ chức học trực tiếp, thống nhất với Bộ Y tế để có hướng dẫn các địa phương. Đơn vị, địa phương có phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học. Việc đeo khẩu trang trong trường học/lớp học và khi tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường đối với giáo viên/HS. Ngoài ra, đơn vị phải đảm bảo giãn cách cũng như tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường; tổ chức cho HS ăn bán trú...” – ông Nguyễn Nho Huy nhấn mạnh.