Kinhtedothi - Chính phủ Ukraine đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ quyết định tạm dừng cung cấp một số lô vũ khí chiến lược, cảnh báo rằng động thái này có thể khiến Nga thêm quyết liệt trong các chiến dịch quân sự và dẫn đến gia tăng thương vong cho dân thường.
Máy bay vận tải quân sự Mỹ đang bốc dỡ đạn dược tại một căn cứ không quân. Ảnh: U.S Department of Defense
Theo các nguồn tin từ Washington, Lầu Năm Góc đã tạm thời dừng chuyển giao một số loại vũ khí cho Ukraine do lo ngại kho dự trữ trong nước suy giảm.
Danh sách bao gồm 30 tên lửa Patriot, hơn 8.000 đạn pháo 155mm, hơn 250 tên lửa dẫn đường GMLRS và 142 tên lửa Hellfire, những khí tài chủ lực giúp Ukraine bảo vệ các thành phố khỏi tên lửa Nga và tấn công sâu vào hậu tuyến đối phương.
Bộ Ngoại giao Ukraine đã liên lạc Quyền Đại sứ Mỹ tại Kiev để phản đối. “Bất kỳ sự chậm trễ nào trong hỗ trợ phòng thủ đều chỉ tiếp tay cho hành vi gây hấn, không mang lại hòa bình,” phía Ukraine tuyên bố.
Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen cảnh báo quyết định này làm suy yếu uy tín của Mỹ với các đồng minh, đồng thời tạo cơ hội cho Trung Quốc, Triều Tiên và Nga tận dụng. “Động thái này gửi đi thông điệp rằng đồng minh không thể trông cậy vào Mỹ,” bà nói.
Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte thừa nhận Mỹ cần bảo đảm mức dự trữ quốc phòng, nhưng cũng nhấn mạnh Ukraine “không thể thiếu hỗ trợ về phòng không và đạn dược”.
Từ Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin tỏ ra lạc quan khi cho rằng việc giảm nguồn cung vũ khí cho Ukraine sẽ giúp đẩy nhanh hồi kết cuộc xung đột.
Kinhtedothi - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố Mỹ hoàn toàn có thể gây áp lực buộc Ukraine ngừng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga như một “bước đi đầu tiên” hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện.
Kinhtedothi - Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một nhà máy công nghiệp ở miền trung nước Nga đã khiến 3 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương, quan chức khu vực của Nga cho biết.
Kinhtedothi - Luhansk là một trong bốn khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 9/2022. Từ thời điểm đó đến nay, chưa có khu vực nào trong số này được kiểm soát hoàn toàn.
Kinhtedothi - Trong vòng 10 năm gần đây, giá nhà tại Liên minh châu Âu (EU) tăng nhanh hơn thu nhập tới 10%, theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu. Các số liệu mới nhất cho thấy người trẻ là nhóm chịu sức ép lớn nhất trong bối cảnh thị trường nhà ở tại châu Âu ngày càng khó tiếp cận.
Mô hình đô thị nén với mật độ cao, đa chức năng, lấy giao thông công cộng làm xương sống đang được thế giới ưu tiên trở lại để thay thế đô thị dàn trải. đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho Hà Nội và TP.HCM giữa áp lực đô thị hóa mạnh mẽ.
Kinhtedothi - Chính phủ Canada yêu cầu OpenAI giải trình quy trình xử lý dữ liệu người dùng, trong khi vụ xả súng Tumbler Ridge làm dấy lên tranh luận về cảnh báo sớm trực tuyến.
Kinhtedothi - Gánh nặng nợ thế giới tiếp tục phình to do chi tiêu an ninh và công nghệ tăng mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu leo thang và áp lực tài khóa dịch chuyển sang khu vực công.