Ukraine sẽ trả đũa khi Nga khánh thành đường sắt đến Crimea

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, tuyến đường sắt đi qua cầu Crimea, nối liền bán đảo Crimea và Sevastopol với Nga sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12 tới.

Đặc phái viên thường trực của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về khu vực Crimea, ông Anton Korinevich, hôm 13/11 cho biết, Kiev sẽ trừng phạt bằng mọi cách đối với tuyến đường sắt nối liền lục địa Nga và Crimea.
"Chúng tôi chắc chắn sẽ phản ứng điều đó. Quốc gia chiếm bán đảo Crimea không có quyền làm những gì đang làm tại khu vực này" - ông Korinevich cho biết thêm nhưng không nêu cụ thể các động thái trả đũa của Kiev.
 Theo Công ty Grand Service Express, chuyến tàu đầu tiên đến Crimea sẽ khởi hành lúc 14:00 giờ Moscow ngày 23/12.
Trụ sở của Văn phòng thường trực của Tổng thống Ukraine về tình hình Crimea không đặt trên lãnh thổ bán đảo này mà đặt tại khu vực Kherson của Ukraine.  
Ông Korinevich nhấn mạnh thêm Kiev cho rằng việc Nga xây dựng cây cầu Crimea đường bộ và đường sắt, cũng như việc Crimea đặt các trạm kiểm soát việc qua lại với lãnh thổ Ukraine tại khu vực Kherson "là bất hợp pháp và vi phạm Bộ luật Hình sự của Ukraine".
Trước đó, Công ty Grand Service Express - nhà điều hành vận tải hành khách đường sắt đến Crimea, thông báo chuyến tàu đầu tiên đi qua cầu Crimea bắt đầu xuất phát từ St. Petersburg đến Sevastopol vào ngày 23/12, từ Moscow đến Simferopol vào ngày 24/12.
Theo Công ty Grand Service Express, chuyến tàu đầu tiên sẽ khởi hành lúc 14:00 giờ Moscow ngày 23/12. Trong thời gian 43,5 giờ, chuyến tàu sẽ vượt qua 2.741 km để tới Crimea.
Những đoàn tàu đường dài Tavria sẽ thực hiện chuyến tàu hỏa đầu tiên trên cầu Crimea. Chuyến tàu đầu tiên sẽ rời Crimea vào ngày 24/12 lúc 23:45. Trong 33 giờ, đoàn tàu Tavria sẽ đi quãng đường 2009 km.
Cầu Crimea dài 19 km, cây cầu dài nhất ở Nga, nối liền bán đảo Taman (vùng Krasnodar của Nga) đến bán đảo Kerch, vùng Crimea. Tuyến đường bộ của cây cầu Crimea đã được đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 5/2018.
Song song với phần đường bộ, tuyến đường sắt của cây cầu Crimea, nối liền bán đảo Crimea và Sevastopol với Nga sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/2019./.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần