Ùn tắc được hạn chế tối đa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/5, ngày cuối cùng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, dưới cái nắng chói chang, từng dòng người hối hả trở về Thủ đô.

Tuy nhiên, do một lượng lớn hành khách đã chủ động di chuyển trong những ngày trước đó cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng nên tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường dẫn vào nội đô đã được giảm thiểu.

“Nóng” trong “hiệp cuối”

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ chiều 2/5 đến trưa 3/5, tại một số nút giao lớn như Tân Xuân - Phạm Văn Đồng, Pháp Vân - Giải Phóng, Nguyễn Văn Linh - cầu Thanh Trì…, việc di chuyển của các phương tiện vẫn diễn ra tương đối thuận lợi. Người dân chủ yếu trở lại TP bằng các loại phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô, tuy đông hơn ngày thường nhưng rải rác và liên tục chứ không tập trung vào một thời điểm nhất định. Lượng xe vận tải hành khách liên tỉnh tăng cao nhưng khách không quá đông, riêng xe buýt TP thì tần suất hoạt động dày đặc hơn hẳn, người dân tập trung tại các điểm trung chuyển, nhà chờ đôi khi vẫn phải xếp hàng dài. Trên các tuyến QL chính dẫn về Thủ đô, tình hình vẫn khá yên ắng trong buổi sáng 3/5. Các đội CSGT số 5, 6, 10, 12, 14… làm nhiệm vụ chốt trực tại các cửa ngõ lớn đều nhận định, do nghỉ dài ngày, người dân đi và về đều rải rác nên tình hình giao thông sẽ chỉ "nóng" lên vào buổi chiều cuối cùng của kỳ nghỉ.
Cảnh sát giao thông Đội 6 làm nhiệm vụ trên đường Phạm Hùng ngày 3/5. 	Ảnh: Chiến Công
Cảnh sát giao thông Đội 6 làm nhiệm vụ trên đường Phạm Hùng ngày 3/5. Ảnh: Chiến Công
Quả nhiên, từ khoảng 14 giờ ngày 3/5, hầu hết các khu vực trọng điểm đã bắt đầu ùn ứ khiến lực lượng chức năng vô cùng vất vả phân luồng và giải tỏa, cá biệt trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có lúc hàng dài xe cộ phải chậm chạp nhích từng mét. Trung tá Lê Văn Tiến - Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: "Tôi cùng toàn bộ anh em trong Đội đã phải ra đường làm nhiệm vụ. Do người điều khiển phương tiện nóng vội muốn về nhà nên đôi khi chen lấn làn đường gây ùn ứ".

Tình trạng mật độ phương tiện tăng đột biến cùng với tầm nhìn hạn chế và tâm lý nóng vội của người dân là một trong những nguyên nhân chính khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp nhiều khó khăn.

Cảnh sát giao thông “tả xung hữu đột”         

Để chuẩn bị ứng phó với tình trạng giao thông đột biến trong các kỳ nghỉ lễ, CSGT, CSTT, Thanh tra GTVT đã có kế hoạch cụ thể, huy động toàn bộ nhân lực xuống đường làm nhiệm vụ. Ngoài ra, các đội CSGT trên từng địa bàn còn có những phương án riêng, phù hợp tình hình cụ thể.

Trung tá Lê Văn Tiến cho biết, ngoài việc tổ chức phân làn từ xa, trong dịp này thực hiện yêu cầu của Công an TP, đơn vị đã bố trí trực 100% quân số, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các nút giao có mật độ phương tiện cao để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Trong khi đó, tại khu vực QL5, Thượng tá Nguyễn Đức Chung - Đội trưởng Đội CSGT số 5 cho biết: "Ngoài việc duy trì lực lượng phân làn các tuyến QL, chúng tôi còn tăng cường xử lý vi phạm, giải tỏa ách tắc kịp thời trên các tuyến đường, phố nhỏ để đảm bảo thông suốt từ ngoài vào trong, hạn chế tối đa nguy cơ "ngoài thoáng trong không thông".

Trung tá Ngô Minh Tiến - Đội trưởng Đội CSGT số 12 trao đổi: "Địa bàn của chúng tôi có 2 tuyến chính là QL6 và đường Hồ Chí Minh, đặc biệt QL6 có lòng đường nhỏ hẹp. Chúng tôi đã chuẩn bị phương án hướng dẫn tất cả xe tải đi sang Đại lộ Thăng Long nhường toàn bộ đường lại cho xe khách và xe cá nhân nếu có nguy cơ ùn ứ". Nhờ có sự chủ động, linh hoạt của Đội CSGT số 12, trong cả dịp lễ, 2 tuyến đường QL6 và đường Hồ Chí Minh không hề xảy ra tình trạng ùn tắc hay bất cứ vụ TNGT nào.

Hà Nội mỗi dịp nghỉ lễ lại phải đối diện với bài toán không dễ giải là áp lực giao thông. Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tuy chưa giải quyết được triệt để nhưng tình trạng ùn tắc đã được hạn chế tối đa. Để có thành quả đó không thể không nhắc đến những chiến sĩ CSGT phơi mình trong nắng nóng, thậm chí đối diện với hiểm nguy trên các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô.
Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ lễ (28/4 - 3/5), cả nước xảy ra 263 vụ TNGT, làm chết 162 người, bị thương 184 người, mất tích 3 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 249 vụ, làm chết 150 người, bị thương 183 người; đường thủy xảy ra 11 vụ, làm chết 10 người, mất tích 3 người; đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương một người.
Trên địa bàn Hà Nội xảy ra 5 vụ TNGT làm chết 5 người, bị thương 3 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 6 vụ (54,5%), giảm 6 người chết (giảm 54,5%), giảm một người bị thương (25%).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần