Ứng dụng công nghệ trong kiểm tra “sức khỏe” doanh nghiệp

Nam Bắc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 23/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tổ chức Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam và Công bố Doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn.

Theo Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc, từ năm 2013, VCCI đã chỉ đạo báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam phối hợp triển khai Chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp” (BCI).
Chương trình được triển khai thường niên trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thuộc 30 lĩnh vực kinh tế, thông qua báo cáo tài chính hàng năm với phương pháp đánh giá toàn diện, ứng dụng công nghệ nhằm đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.
Toàn cảnh Lễ Công bố Doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018.

“Việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ chỉ số này với doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là phù hợp. Bởi đây là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, đây là những doanh nghiệp minh bạch hơn. Vừa hiệu quả vừa minh bạch đó là những doanh nghiệp thường có năng lực, sức khỏe tốt nhất. Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính là hàn thử biểu cho các doanh nghiệp Việt nói chung”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, bộ chỉ số này có tính khách quan, khoa học về khả năng quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính của các doanh nghiệp. Nếu ví Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI như hàn thử biểu đo chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, TP tại Việt Nam thì Chỉ số đánh giá năng lực quản trị doanh nghiệp phản ánh chân thực sức khỏe của doanh nghiệp. Nhờ đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm kiếm được những thông số để điều chỉnh chính sách ngày một tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển như vũ bão của môi trường kinh doanh.

Trao chứng nhận cho Top các doanh nghiệp có năng lực quản trị và tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018.

Ngay sau Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam, Ban tổ chức đã công bố và trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đứng đầu 32 lĩnh vực kinh tế; Top 100 doanh nghiệp có năng lực quản trị tài chính tốt nhất; Top doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần