Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo

Hữu Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ứng Hòa hỗ trợ người dân trên địa bàn vay vốn phát triển kinh tế
Giảm tỷ lệ hộ nghèo
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 về công tác giảm nghèo, Huyện ủy xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Chính vì vậy, 5 năm qua Ứng Hòa tập trung mọi nguồn lực, kinh phí và áp dụng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để thực hiện nội dung này.
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, bảo đảm đến hết năm 2020 toàn huyện cơ bản sẽ không còn hộ nghèo, 5 năm qua Ứng Hòa đã áp dụng đồng bộ các giải pháp phù hợp với công tác giảm nghèo. Cụ thể, các hộ nghèo ngoài được hưởng chính sách chung theo quy định chung như phát triển sản xuất, khuyến nông, khuyến công, chính sách tín dụng, giải quyết việc làm, dạy nghề… còn có các chính sách hỗ trợ trực tiếp khác như: Trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các đối tượng hộ nghèo.
Bảo đảm an sinh xã hội
Cùng với các chính sách nêu trên, Ứng Hòa còn triển khai hiệu quả chính sách đặc thù của huyện, cụ thể đã giải quyết cho khoảng 60 hộ nghèo được hưởng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, với mức kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ xây dựng, 25 triệu đồng/hộ sửa chữa. Đồng thời, trích nguồn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 20 triệu đồng/hộ để xây dựng, sửa chữa nhà ở không phải trả lãi suất trong 5 năm.
Cũng trong thời gian qua, đã có gần 100 hộ được tặng bò sinh sản với mức 20 triệu đồng/con/hộ và có 66 hộ được tặng phương tiện xe máy để vận chuyển hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, 12 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không còn khả năng lao động được hỗ trợ nuôi dưỡng hàng tháng. Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn còn có sự tham gia của hàng trăm DN, nhà hảo tâm và cán bộ, đảng viên, người lao động.
Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ứng Hòa Phạm Thúy Hòa khẳng định, kết quả giảm nghèo trong 5 năm qua đã được các cấp, ngành quyết liệt đồng hành thực hiện. Đầu năm 2016 số hộ nghèo toàn huyện là gần 3.700, chiếm tỷ lệ 6,55% dân số toàn huyện, đến cuối năm 2019, số hộ nghèo giảm chỉ còn 595 hộ, chiếm 1,01%. Nhờ đó đến nay toàn huyện có 28/28 xã bảo đảm tiêu chí hộ nghèo về nông thôn mới, trong đó có 24/28 xã đạt xã chuẩn nông thôn mới. Đầu năm 2020, UBND huyện đã rà soát lại toàn bộ số hộ nghèo hiện có để làm căn cứ xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện năm 2020”. Phấn đấu hộ nghèo toàn huyện sẽ giảm xuống còn 0,1% vào cuối năm 2020, bảo đảm chỉ tiêu toàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo.