Ứng phó nguy cơ mưa lớn chia cắt miền Trung
Kinhtedothi - Trước nguy cơ mưa lớn tại khu vực Trung Bộ, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, TP chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt đối với các khu vực có nguy cơ bị chia cắt.
Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 12 - 14/12, khu vực từ Quảng Trị đến TP Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.
Đây là các địa phương đã chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề của những đợt mưa lũ kéo dài trong nhiều tháng gần đây. Hiện, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang tích cực được triển khai.
Miền Trung lại đối diện nguy cơ ngập lụt.
Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, TP từ Quảng Trị đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ, ngập lụt và thông tin kịp thời, đầy đủ cho các cấp chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh.
Chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn và có phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân tại nơi sơ tán. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt đối với các khu vực có nguy cơ bị chia cắt.
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cũng đề nghị các tỉnh, TP bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát người và phương tiện tại các khu vực nguy cơ ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.
Kiểm tra, rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình xung yếu, các công trình đang thi công, hồ chứa nhỏ đã đầy nước, khu vực hầm mỏ, khai thác khoáng sản; chủ động vận hành xả nước hồ chứa để ưu tiên dành dung tích cắt giảm lũ cho hạ du; bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Hỗ trợ khẩn cấp cho 627 người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại TP Đà Nẵng
Kinhtedothị - Ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, UBND TP Đà Nẵng và Tổ chức Plan International Việt Nam đã triển khai khoản viện trợ khẩn cấp trị giá gần 1,85 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 12 (Fengshen) và bão số 13 (Kalmaegi).

Xây dựng trường học an toàn trước thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 5/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ GD&ĐT) tổ chức tập huấn sử dụng tài liệu hướng dẫn lồng ghép kiến thức phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu vào các môn học bậc THCS tại tỉnh Gia Lai.

Thiên tai năm 2025 phá vỡ hàng loạt kỷ lục
Kinhtedothi - Năm 2025 được ghi nhận là một trong những năm thiên tai khắc nghiệt, dị thường nhất tại Việt Nam trong nhiều năm. Hàng loạt kỷ lục về mưa lớn, bão mạnh và lũ lụt trên diện rộng đã liên tiếp bị xô đổ.





