Ứng phó với biến đổi khí hậu là Chương trình KHCN cấp quốc gia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mục tiêu của chương trình là giám sát, giảm nhẹ sự tác động của biến đổi khí hậu tại các vùng trọng điểm của Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), “Chương trình khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020” do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện đã được phê duyệt là Chương trình KHCN cấp quốc gia
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chương trình được triển khai nhằm ứng dụng mô hình tiên tiến trong giám sát biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện Việt Nam. Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của triều cường, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra tại các vùng trọng điểm như Đồng bằng sông Cửu Long, ven biển miền Trung và Đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh đó, chương trình cũng cung cấp luận chứng khoa học cho việc đánh giá tiềm năng, giá trị của một số tài nguyên quan trọng trên đất liền và biển, hải đảo. Đề xuất các định hướng quy hoạch, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên quốc gia.

Cũng theo Bộ KH&CN, chỉ tiêu khi kết thúc chương trình sẽ ở mức cao, với 50% đề tài/dự án phục vụ trực tiếp cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu và 20% có kết quả cho công tác quản lý tài nguyên và môi trường.
Từ năm 1994 đến nay, theo thống kê rủi ro lâu dài do biến đổi khí hậu, Việt Nam đứng thứ 7 trên toàn cầu với trung bình mỗi năm có 392 người chết và thiệt hại hơn 1% GDP do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần