DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

UNICEF: 1,1 triệu trẻ em thoát khỏi nguy cơ nhiễm virus HIV

29-11-2014 19:36
Kinhtedothi - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố số liệu cho biết trong giai đoạn từ năm 2005-2013 khoảng 1,1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn thế giới đã thoát khỏi nguy cơ nhiễm virus HIV, nhờ việc tăng cường áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây truyền virus từ mẹ sang con (PMTCT).
Số liệu của UNICEF được công bố trước Ngày Thế giới phòng chống HIV/ AIDS (ngày 1/12), theo đó số ca nhiễm HIV mới ở trẻ dưới 15 tuổi đã giảm khoảng 40% trong giai đoạn từ năm 2009-2013, mặc dù chưa đạt mục tiêu toàn cầu đề ra là giảm đến 90%. 

Theo đánh giá, kết quả tích cực này là nhờ hàng loạt biện pháp nhằm ngăn chặn lây virus từ mẹ sang con như điều trị HIV suốt đời, qua đó trẻ sơ sinh ít có khả năng nhiễm HIV đồng thời duy trì sự sống cho mẹ.

Tiến bộ này được thể hiện rõ rệt nhất tại các nước châu Phi như Malawi, Ethiopia, Zimbabwe và Botswana. Tuy nhiên, trong năm 2013 chỉ có khoảng 67% phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV ở các nước thu nhập trung bình và thấp được tiếp nhận phương pháp điều trị PMTCT hiệu quả nhất. Cũng trong năm này, khoảng 190.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong vì bệnh AIDS do thiếu các biện pháp điều trị.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake bày tỏ hy vọng bảo vệ được tất cả trẻ em khỏi việc lây nhiễm HIV nếu thế giới cùng chung tay hành động từ khâu rà soát tỷ lệ nhiễm HIV đến khâu điều trị, theo ông bắt đầu là khâu khảo sát tỷ lệ nhiễm virus HIV ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. 

Giám đốc UNICEF cho rằng việc kết hợp các hình thức phòng chống như vậy sẽ cứu sống và cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân nhiễm virus thế kỷ này.
TAG:
 • Người Hà Nội sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19
  Kinhtedothi - Thích ứng và có cách làm phù hợp để “sống chung” với dịch là vấn đề đang được nhắc đến nhiều hiện nay, bởi từ thực tế trong nước cũng như thế giới, việc khống chế tuyệt đối được dịch ...
  19-09-2021 10:24
 • Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
  Kinhtedothi - Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước đã được kiểm soát, nhưng đến nay diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp. Do vậy, để thực hiện “nhiệm...
  19-09-2021 10:15
 • [Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
  Kinhtedothi - Ngộ độc thức ăn (hay còn gọi là trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi ...
  19-09-2021 09:31
 • Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những "vùng xanh"
  Kinhtedothi - Những này này, tại “vùng xanh” huyện Thanh Oai đang ngập tràn khí thế sản xuất, kinh doanh khi niềm mong mỏi về cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” đang dần hiện hữu với ng...
  19-09-2021 09:20
 • Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
  Kinhtedothi - Những ngày dịch, việc đi lại khó khăn, nhiều bậc phụ huynh quên rằng, ngoài việc tiêm phòng Covid, chúng ta còn phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine.
  19-09-2021 09:14