Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ước mơ làm mẹ của sản phụ 140kg trở thành hiện thực

Kinhtedothi- Bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn từ 120-140 kg, chị H. luôn mong ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác. Và cuối cùng mong ước lớn lao đó của chị đã trở thành hiện thực.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng vừa lấy thai thành công cho sản phụ N. N. H. (sinh năm 1993, ngụ tại tổ 56, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nặng 140kg, với rất nhiều bệnh lý phức tạp.  

Trước đó, ngày 31/10, chị H. được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà nẵng trong tình trạng thai phụ nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường típ 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm.

Các bác sĩ thăm khám cho sản phụ H.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên bệnh nhân là một thai phụ có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường tupe 2... nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.

Đặc biệt, chị H. bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn từ 120-140 kg, mong ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác. Tuy nhiên do tình trạng các bệnh lý trên nên các bác sĩ cũng đã tư vấn chị sẽ có nguy cơ cao cho cả mẹ lẫn con khi mang thai. Chị H. cũng đã sẩy thai một lần.

Ths.Bs Lê Thị Tiến - Phó trưởng khoa Thận - Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng, là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân cho biết: “Sản phụ nhập viện trong tình trạng rất nặng, nằm một chỗ, vùng tỳ đè, phù toàn thân, đường máu rất cao nên chúng tôi phải truyền insulin tĩnh mạch liên tục, khống chế huyết áp với nhiều loại thuốc. Đặc biệt, bệnh nhân có biểu hiện của nhiễm độc thai kỳ, nguy cơ sản giật...Với tình trạng này, từ đầu chúng tôi nhận định đây là một bệnh nhân nặng rất nặng, ngay cả ở người bình thường không mang thai. Chúng tôi vẫn ưu tiên điều trị bảo vệ tính mạng của người mẹ theo ý nguyện của người chồng”.

Ngày 3/11 vừa rồi, sau khi hội chẩn liên viện, ê kip gồm bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng phối hợp với khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng chỉ định bệnh nhân chấm dứt sớm thai kỳ, khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.

Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng lên đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thế mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu….

Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg,  hồng hào. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và sắp được xuất viện.

Không giấu được niềm vui mẹ tròn con vuông sau chuỗi ngày mang thai vất vả, chị H. chia sẻ: “Tôi rất biết ơn các y bác sĩ đã giúp tôi vượt cạn thành công. Cơ địa tôi béo phì bẩm sinh nhưng vẫn ao ước có một đứa con nên tôi chấp nhận tất cả”.

Chị H. cho biết thêm, trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng, khiến chị không thể di chuyển, phải nằm trên giường hoàn toàn, mọi sinh hoạt hằng ngày phải nhờ mẹ và chồng làm giúp.

Sau hơn 1 tuần hậu sản ổn định, chị H. đã được xuất viện về với con và gia đình.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu trường học phải công khai, minh bạch bữa ăn bán trú

Yêu cầu trường học phải công khai, minh bạch bữa ăn bán trú

27 Oct, 02:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học công lập trên địa bàn TP năm học 2025-2026 đã kiểm tra đột xuất việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường Tiểu học Chu Minh (xã Quảng Oai).

Tăng chiều cao trung bình, hướng tới thế hệ người Việt khỏe, thông minh

Tăng chiều cao trung bình, hướng tới thế hệ người Việt khỏe, thông minh

27 Oct, 01:20 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, chiều cao trung bình của người Việt vẫn đang là một thách thức lớn trong phát triển thể lực. Trước thực tế đó, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành đã đề ra mục tiêu nâng cao thể lực, trí lực, tầm vóc và tuổi thọ khỏe mạnh của Nhân dân. Trong đó, chỉ tiêu tăng tối thiểu 1,5cm chiều cao trung bình của trẻ em và thanh thiếu niên (1-18 tuổi) đến năm 2030 thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đầu tư vào thế hệ trẻ chính là đầu tư vào tương lai bền vững của đất nước.

Thực phẩm chức năng: cần hiểu đúng để chủ động chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm chức năng: cần hiểu đúng để chủ động chăm sóc sức khỏe

27 Oct, 10:45 AM

Kinhtedothi-Cùng với sự phát triển của xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động, thực phẩm chức năng ngày càng được người dân quan tâm và sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Theo chuyên gia y tế, để chăm sóc sức khỏe hiệu quả, người dân cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng và lựa chọn nơi bán hàng uy tín, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ