Ước mơ về một trường mầm non cho trẻ!

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là những nguyện vọng cũng như tâm tư của người dân xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng về một ngôi trường mầm non khang trang cho trẻ.

Có lẽ đây là xã duy nhất trong huyện còn lại “cảnh học nhờ” ở các nhà văn  hóa trong thôn. Với tâm huyết năm 2018 tất cả các trẻ sẽ được học ở một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia nên đội ngũ lãnh đạo xã đang cố gắng biến ước mơ đó thành hiện thực.
Là một xã đông dân, trong khi đó chứng kiến cảnh các cháu phải đi học nhờ tại 6 nhà văn hóa các thôn trong xã mới thấy hết nỗi cực nhọc của cô và trò. Hiện xã có khoảng 410 cháu ở độ tuổi đi học lớp mầm non, trong khi đó trường chính chỉ vẻn vẹn được 7 lớp, còn lại các cô, các trò phải chia nhau học nhờ 6 lớp. Bà Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Được đi học nhờ đã khó, nhưng cô, trò còn khó khăn hơn nếu hôm nào trong thôn có việc thì cô, trò đều phải nghỉ học. Các trang thiết bị chuẩn bị cho phòng học thì không dám mua sắm vì lúc nào cũng nơm nớp cái cảnh “ không phải là trường của mình”, trời mưa cũng như trời nắng cứ đến bữa ăn cho trẻ là các cô phải cho thức ăn vào trong các thùng sau đó chở đến cho các cháu. Thiếu thốn trăm bề nhưng cô trò không nản, đã nhiều năm nay cảnh sống của cô, trò tại xã Dũng Tiến là như vậy, vì thế ước mong tha thiết của nhà trường là có một chỗ ở ổn định cho các cháu.
Đến thực tế hai lớp học nhờ của các cháu tại nhà văn hóa thôn mới thấy hết nỗi cơ cực tại nơi này. Tiết trời vừa ẩm ướt lại thêm nồm khiến không gian lớp học chật hẹp như càng nhỏ lại, bà Phạm Thị Huệ cho biết; khu nhà văn hóa này được xây dựng từ những thập niên 80, các mảng tường bong tróc, bên cạnh một lớp học là cái kho cũ, trước đây người dân tại thôn này còn dùng để cất giữ đồ đưa đám ma nhưng từ khi các cháu về đây học nhờ thì họ cũng linh động chuyển đi nơi khác. Khó nhất vẫn là khu vệ sinh cho các cháu, đã là cảnh học nhờ thì không thể tu bổ sửa sang nên tất cả các cháu đều rất khó khăn trong việc đi vệ sinh, đây là nỗi cơ cực lớn nhất mà các lớp học nhờ đều phải chịu chung cảnh như vậy.
Ông Phạm Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã cho biết: Tại kỳ họp HĐND gần đây nhất ở huyện Vĩnh Bảo sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, đại diện cho lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã hoàn toàn đồng ý và thống nhất cao với các cử tri về việc xúc tiến xây mới trường  mầm non cho các cháu. Được lời như cởi tấm lòng khi UBND huyện Vĩnh Bảo đồng ý xây dựng trường mầm non tập trung ở xứ đồng đầm thôn 3 Xuân Bồ. Năm 2017 UBND huyện chỉ thị sẽ ưu tiên tối đa cho xã Dũng Tiến để tiến  hành khởi công bằng được công trình này cho các cháu. Nguồn kinh phí để xã tiến hành GPMB trên nền diện tích 10.000m2 được lấy từ việc đấu giá đất. Dự kiến 6 tháng đầu năm xã sẽ đấu giá, sau khi GPMB xong sẽ khởi công xây dựng. Nếu mọi việc thuận lợi thì chỉ trong năm 2018 một ngôi trường mới khang trang đạt chuẩn quốc gia sẽ đón cả cô và trò về. Chúng tôi cũng chỉ mong các cháu chấm dứt cảnh học nhờ càng sớm càng tốt.
Chia sẻ về những trăn trở nói trên, ông Phạm Ngọc Quỳnh – Trưởng Phòng giáo dục huyện Vĩnh Bảo cho rằng, với thực trạng thiếu trường mầm non tại xã Dũng Tiến từ nhiều năm nay đang là vấn đề vô cùng bức thiết. Chúng tôi cũng đã đề xuất với UBND huyện Vĩnh Bảo xem xét tạo điều kiện tối đa để có thể xây dựng trường mới cho các cháu sớm. Khi nào các cháu vẫn còn cảnh học nhờ là khi đó chúng tôi vẫn còn trăn trở không thôi. Đây không chỉ là nỗi lo của người dân mà là của tất cả mọi người.
Với mong muốn có một ngôi trường khang trang đạt chuẩn quốc gia đi vào hoạt động trong năm 2018 sẽ thành hiện thực đang rất cần sự hỗ trợ quan tâm nhiệt tình hơn nữa của TP Hải Phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân xã Dũng Tiến để biến ước mơ về một ngôi trường thành hiện thực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần