Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện trường vụ cháy chợ Phố Hiến. Ảnh: Nguyễn Ca

Tối 19/3, tại chợ Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên) xảy ra vụ cháy lớn. Sau nhiều giờ dập lửa, sáng 20/3 ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, toàn bộ khu chợ rộng khoảng  4.800m2 chứa các loại hàng hóa đã bị lửa thiêu rụi, ước tính vụ cháy đã gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

 *Yêu cầu cơ quan công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy 
Hiện trường vụ cháy chợ Phố Hiến.       Ảnh: Nguyễn Ca
Kinhtedothi - Hiện trường vụ cháy chợ Phố Hiến. Ảnh: Nguyễn Ca
Huy động lực lượng cứu hỏa các tỉnh lân cận

Tại hiện trường vụ cháy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên Đào Hữu Liêm cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo cháy chợ Phố Hiến vào khoảng 21 giờ 25 phút, ngày 19/3, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Hưng Yên đã huy động 6 xe cứu hỏa tới hiện trường, đồng thời báo cáo lên Bộ Công an, trao đổi với công an các địa phương để tăng cường lực lượng. Tổng cộng có 18 xe chữa cháy, chưa kể xe chở nước, trong đó Hưng Yên 8 xe, Hà Nội 4 xe, Hải Dương 4 xe, Hà Nam 2 xe có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Ngoài ra, Công an tỉnh Hưng Yên huy động khoảng 200 cán bộ thuộc Công an TP Hưng Yên, một đại đội cảnh sát cơ động, toàn bộ lực lượng cảnh sát 113 tham gia phục vụ công tác chữa cháy.

Tiểu thương trắng tay

Sáng 20/3, lực lượng chức năng vẫn phong toả hiện trường, tiếp tục tiếp cận phía bên trong chợ để dập tắt hẳn đám cháy. Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ Phố Hiến, chợ chính thức họp đến nay được hơn 2 tháng. Các hộ kinh doanh vải, đồ may mặc với các gian hàng đều được đầu tư từ 200 - 500 triệu đồng, nhiều hộ kinh doanh lớn thì đầu tư lên tới hàng tỷ đồng. Một tiểu thương chua xót: "Sau một đêm xảy ra cháy chúng tôi đã trắng tay. Các hộ kinh doanh vải, may mặc mỗi ki ốt bị cháy đã mất 300 triệu đồng, có hộ lên tới 1 tỷ đồng. Tất cả cơ nghiệp, vốn liếng đầu tư vào kinh doanh nhưng giờ không biết cuộc sống ra sao, lấy đâu ra tiền trả nợ".

Qua tìm hiểu được biết, do chợ mới hoạt động được hơn 2 tháng nên hầu hết chưa tiểu thương nào mua bảo hiểm cháy nổ. Thông tin từ phía người dân khu vực, nguyên nhân đám cháy có thể do chập điện. Tuy nhiên, tiểu thương ở đây cho biết, nguồn nước của khu chợ này không được cấp đủ cả trong sinh hoạt lẫn cho công tác phòng chống cháy. Do đó, khi xảy cháy, người dân đã không tìm được họng nước để kịp thời dập tắt. Nhiều tiểu thương cho rằng trách nhiệm của vụ hoả hoạn này thuộc về Chủ đầu tư xây dựng và Ban quản lý chợ.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân

Sáng 20/3, tại phường Quang Trung, UBND TP Hưng Yên đã tổ chức cuộc họp với các hộ kinh doanh tại chợ Phố Hiến. Ông Nguyễn Tuấn Cường - Chủ tịch UBND TP Hưng Yên chủ trì buổi họp với hơn 200 tiểu thương, để lắng nghe nguyện vọng và tìm hướng giải quyết sự cố.

Hầu hết tiểu thương kinh doanh trong chợ đều bức xúc kiến nghị UBND tỉnh và cơ quan chức năng tỉnh xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án chợ Phố Hiến là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát.
Chợ Phố Hiến mới được xây dựng lại, với vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Chợ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1/2014, có đủ các mặt hàng kinh doanh như: Vải sợi, quần áo, băng đĩa, giầy dép, mũ nón, hàng ăn, hàng khô, hàng mã, rau củ quả...
Các tiểu thương cho rằng, họ đã mua chỗ kinh doanh và đóng đầy đủ các khoản thu nhưng Chủ đầu tư đã không hoàn thành trách nhiệm về đảm bảo công tác an toàn PCCC... Các thiết bị PCCC sơ sài, lúc xảy ra cháy gần như các thiết bị hoạt động không hiệu quả. Do vậy, Chủ đầu tư phải bồi thường cho tất cả các hộ kinh doanh.

Tại cuộc họp, ông Bùi Hồng Kỳ - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát đã nhận trách nhiệm trước toàn thể các hộ kinh doanh, và cho biết: "Trước mắt, chúng tôi sẽ tính toán về việc hỗ trợ thiệt hại, góp phần giảm bớt phần nào mất mát của bà con. Riêng về xây chợ tạm, chúng tôi xin được bỏ kinh phí đầu tư, khi các hộ vào kinh doanh chúng tôi cũng không thu bất cứ khoản phí nào".

Trước ý kiến đòi bồi thường 100% tài sản thiệt hại, ông Kỳ nói: "Việc bồi thường ra sao, tới đây, chúng tôi xin ngồi lại với bà con bàn tiếp. Nếu UBND tỉnh quyết định không giao cho công ty xây dựng chợ tạm thì chúng tôi cũng hứa sẽ đi tới cùng với bà con để giải quyết hậu quả vụ cháy".

Ông Nguyễn Tuấn Cường khẳng định: UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu cơ quan công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Ngoài ra, UBND TP Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng ban tiến hành thống kê thiệt hại để sớm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần