URENCO ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường: Để mùa lá rụng đẹp hơn trong mắt du khách

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các tuyến phố đi bộ bao quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm từ lâu đã trở thành không gian du lịch, vui chơi quen thuộc của người dân Thủ đô cũng như khách du lịch bốn phương. Để “không gian đặc sản” này ngày càng trở nên sạch, đẹp hơn nữa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đang triển khai phương án tăng cường duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường trên tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Chương trình thí điểm dự kiến kéo dài khoảng một tháng, với mục tiêu duy trì vệ sinh môi trường các tuyến phố này sẽ sạch, đẹp... “gần như dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên”.
 Phố phường Hà Nội mùa lá rụng.

Sẽ đẹp hơn nếu không có rác thải

Hà Nội những ngày cuối tuần trở nên náo nhiệt và đông vui hơn khi trên các tuyến phố đi bộ: Đinh Tiên Hoàng, đường đôi Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, đường đôi Lê Thái Tổ, Lò Sũ, Hàng Dầu, Trần Nguyên Hãn, Bảo Khánh, Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Bài, Lương Văn Can… người người qua lại như mắc cửi, từng đám đông xúm lại quanh những trò chơi hoặc khu biểu diễn nghệ thuật đường phố; tiếng nhạc xập xình, tiếng cười nói, nô đùa của con trẻ vang lên khắp nơi khiến tất cả mọi người khi đến đây đều có cảm giác như lạc vào một không gian thanh bình ở một vương quốc thịnh vượng thời xa xưa nào đó.
Mục tiêu Kế hoạch số 130/MTĐT của Công ty URENCO là: Đảm bảo công tác duy trì vệ sinh môi trường các tuyến phố đi bộ trong các ngày hoạt động luôn được sạch sẽ, xây dựng hình ảnh thân thiện với hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường ở phố đi bộ; Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của Nhân dân và du khách trên tuyến phố trong các ngày tuyến phố đi bộ hoạt động; Phối hợp chặt chẽ với UBND các phường Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc, Hàng Trống, Hàng Gai, Ban quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm để cùng hoàn thành nhiệm vụ chung.

Tuy nhiên, vào cuối tuần vừa qua, trong không gian phố đi bộ ấy có một sự khác biệt, ấy là trải khắp các tuyến phố được trang bị rất nhiều những túi rác mi ni. Chúng được đặt cạnh những thùng rác lớn vốn đã tồn tại từ trước đó. Xen giữa dòng người đi dạo trên phố là những bóng áo xanh của công nhân vệ sinh môi trường URENCO. Họ không ngừng đi lại, quan sát diễn biến xung quanh. Bất cứ chỗ nào xuất hiện rác, họ lập tức tiến lại, thu dọn gọn gàng rồi đưa vào thùng rác. Đôi lúc, có những du khách, người dân hoặc chủ cơ sở kinh doanh vô tình hay hữu ý để rác không đúng nơi quy định, những bóng áo xanh đó liền có mặt, nhắc nhở, hướng dẫn một cách nhẹ nhàng, lịch thiệp.

Trò chuyện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chị Lương Thị Phương Mai (SN 1990, nhân viên URENCO chi nhánh Hoàn Kiếm) cho biết, dù đã về làm việc tại URENCO được 2 năm và từng tham gia nhiều chương trình vệ sinh môi trường lớn do đơn vị thực hiện trước đó nhưng đợt ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường phố đi bộ lần này mang đến cho chị một cảm xúc đặc biệt. “Dù rằng trong thời gian này, sẽ không còn những ngày cuối tuần được thong dong dạo chơi phố đi bộ với bạn bè, người thân nữa nhưng đổi lại, chúng tôi lại có cơ hội góp một phần sức lực của mình để không gian phố đi bộ thêm sạch đẹp, gọn gàng hơn” – chị Mai tâm sự.

Sự có mặt của những cán bộ, nhân viên URENCO trong những ngày cuối tuần vừa qua đã giúp cho bộ mặt các tuyến phố đi bộ thay đổi một cách rõ rệt. Gần như tất cả các con phố đều không còn tình trạng rác thải vương vãi trên đường, những hàng quán cũng trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn. Tuy nhiên, để có được điều đó, nhân viên môi trường đã phải trải qua những giờ phút thật sự mệt mỏi. Việc ra quân đúng thời điểm Hà Nội bước vào mùa lá rụng là một thách thức không nhỏ đối với họ. “Chỉ cần một cơn gió đi qua, lá cây lại rơi đầy mặt phố. Có khi vừa quét dọn được một lúc, quay lại lá cây đã lại rơi đầy phố” – Phó Phòng Kinh doanh và Truyền thông URENCO - chị Trần Huyền nói.
 Nhân viên của URENCO đảm bảo vệ sinh môi trường phố đi bộ. Ảnh: Hồng Quý
Cần sự chung tay của cộng đồng

Dù vậy, điều chị Huyền và những cán bộ, nhân viên URENCO trăn trở nhất chính là ý thức của một bộ phận người dân và các hộ kinh doanh trên các tuyến phố đi bộ còn chưa cao. “Hà Nội mùa lá rụng luôn mang trong mình những vẻ đẹp rất riêng của nó. Từng không ít nghệ sĩ đã mô tả vẻ đẹp đặc biệt ấy. Với những người làm công tác vệ sinh môi trường chúng tôi cũng thế. Nếu trên một con phố, chỉ có lá cây rụng, nó sẽ rất đẹp, thậm chí không cần quét dọn vẫn rất đẹp. Nhưng giữa đám lá cây ấy bị điểm vài miếng rác thì tất cả lại trở thành rác, không thể không quét dọn đi” – chị Huyền tâm sự và bày tỏ mong muốn, những người dân, du khách tham gia phố đi bộ không xả rác ra đường; những cơ sở kinh doanh dọc các tuyến phố đi bộ nâng cao ý thức tự đảm bảo vệ sinh môi trường nơi cửa hàng kinh doanh của mình.

Được biết, để tiếp tục phát huy tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân như dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi cuối tháng 2 vừa qua, ngày 18/4/2019, Giám đốc Công ty URENCO đã ban hành Kế hoạch số 130/MTĐT. Theo đó, bắt đầu từ chiều tối 19/4, cán bộ, công nhân Chi nhánh URENCO Hoàn Kiếm, ngoài việc duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn đã được huy động để tham gia dọn dẹp vệ sinh làm sạch không gian phố đi bộ. Công việc trên sẽ được duy trì từ 19h đến 24h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 19/4 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

Để thực hiện kế hoạch trên, URENCO đã lắp đặt thêm nhiều thùng rác 240 lít, thùng 660 lít, xe đẩy tay INOX có thùng chứa rác 80 lít, chổi gom, chổi thanh hao, kẹp rác, xẻng chuyên dùng, chổi nhựa. Hàng ngày, công ty huy động thêm 5 công nhân Khu vực hồ Hoàn Kiếm, đảm bảo có 21 công nhân mỗi ca (trước đây là 16 công nhân). Trong thời gian từ 19 giờ – 24 giờ các ngày cuối tuần, lực lượng lao công sẽ dùng chổi thanh hao, thùng 240 lít quét dọn làm sạch toàn bộ khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Ngoài ra, họ dùng chổi nhựa, xẻng chuyên dùng, xe đẩy tay INOX 70 lít nhặt rác trên các khu vực được phân công, nhặt rác kết hợp với tuyên truyền vận động Nhân dân. Ngoài ra, URENCO còn bổ sung thêm xe tải nhỏ và hai xe quét hút điện cầm tay thực hiện hút rác trong không gian đi bộ.