USD tiếp tục tăng giá mạnh

Chia sẻ

KTĐT - Tiếp tục đà tăng từ tuần trước, mở cửa đầu tuần này, giá USD tiếp tục tăng cả trên thị trường chính thức lẫn thị trường tự do.

Ngày 8/7, giá bán USD tự do tăng mạnh lên 21.800 đồng/USD. Tại các điểm thu đổi, chiều thu mua cũng tăng 50 đồng lên 21.720 đồng/USD. Trên thị trường chính thức, một số ngân hàng cũng tăng giá USD thêm 10 đồng ở chiều mua vào so với cuối tuần trước. Giá bán USD tiếp tục neo ở mức kịch trần.

USD tiếp tục tăng giá mạnh - Ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
 
Cụ thể, giá mua USD tại Vietcombank và BIDV là 21.230 đồng/USD. So với cuối tuần trước, giá mua của Vietcombank tăng 10 đồng trong khi của BIDV giữ nguyên. Techcombank cũng tăng giá mua 10 đồng lên mức 21.180 đồng… Trong khi đó, giá bán USD của nhiều ngân hàng đồng loạt ở mức kịch trần cho phép là 21.246 đồng.

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố áp dụng cho ngày 8/7 là 21.036 đồng. Giá USD niêm yết tại Sở Giao dịch NHNN là 20.826 - 21.246 đồng (mua - bán).

Tuần trước, sau khi NHNN nới tỷ giá thêm 1%, giá USD tại các ngân hàng đã tăng giá USD đồng loạt, phổ biến trên 100 đồng so với trước đó. Theo ý kiến một số chuyên gia, việc chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gom USD để buôn lậu vàng. Điều này khiến cho tỷ giá biến động mạnh. Thời gian gần đây, NHNN liên tục nhập khẩu vàng để bán cho thị trường trong nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường tỷ giá "nóng" lên.

Tuy nhiên, TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu DN lại cho rằng, tỷ giá "nóng" là do thâm hụt thương mại trong tháng 5, tháng 6 vừa qua chứ không phải là do nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tỷ giá, lãi suất tiền đồng giảm mạnh cũng là nguyên nhân khiến USD tăng giá. Cũng theo ông Nghĩa, mức tăng tỷ giá trên thị trường gần đây cũng chỉ từ 0,5 - 0,6%. Đây là sự lên, xuống bình thường của thị trường.

Phía NHNN cho biết, cơ quan này sẵn sàng cung ứng USD thêm ra thị trường khi cần thiết. Hiện, NHNN vẫn tiếp tục khảo sát, đánh giá lại nhu cầu thị trường, nhìn lại nguồn thu để tính toán thời gian can thiệp. Tuy vậy, trên thực tế, cung cầu ngoại tệ chưa quá căng thẳng. Lượng kiều hối của các tháng đầu năm có giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng không đáng kể, cộng với số lượng NHNN đã mua vào khoảng 5 tỷ USD trong các tháng đầu năm sẽ là cơ sở để cung ứng khi cần thiết.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần