Ưu tiên cấp nước gieo cấy vụ Xuân 2021 cho vùng khó khăn

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ về việc chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021.

Kiểm tra hệ thống công trình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021
Thực hiện Thông báo số 8278/TB-BNN-TCTL ngày 30/11/2020của Bộ NN&PTNT về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, thời gian lấy nước Đợt 1 sẽ bắt đầu từ 0 giờ 00’ ngày 12/1 đến 24 giờ 00’ ngày 15/1/2021 (4 ngày).
Trong đợt 1 lấy này, mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong Đợt 1 từ 1,8m trở lên. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sẽ vận hành phát điện gia tăng trước thời điểm bắt đầu lấy nước từ 2 đến 3 ngày để bảo đảm cung cấp nước cho các địa phương theo đúng tiến độ.
Để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng Thủy lợi yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành việc khơi thông dòng chảy. Giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở các cửa lấy nước, hệ thống kênh trục chính. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng lấy nước.
Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, ngay khi nguồn nước cho phép, tổ chức vận hành công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống công trình thủy lợi đảm bảo chất lượng nước theo quy định hiện hành. Thực hiện việc trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy. Gia cố bờ vùng, bờ thửa tránh rò rỉ, thất thoát, lãng phí nước; đồng thời, ưu tiên cấp nước trước cho các vùng khó khăn về nguồn nước.
Phối hợp với các cơ quan chuyên ngành điện lựcđể đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy. Cùng với đó, bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối trong thời gian công trình vận hành lấy nước, bảo đảm việc lấy nước hiệu quả và an toàn.