Ủy ban Tư pháp Hạ viện kêu gọi ông Trump dự điều trần vào đầu tháng 12

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ vừa gửi thư mời Tổng thống Donald Trump dự phiên điều trần luận tội đầu tiên diễn ra vào ngày 4/12.

Ông Jerrold Nadler - Chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, hôm 26/11 đã gửi thư mời Tổng thống Trump đến dự phiên điều trần vào ngày 4/12 sắp tới. Trong thư mời trên, ông Nadler cho rằng ông Trump hoặc hãy tham dự phiên điều trần hoặc "ngưng phàn nàn về quá trình (luận tội)".
 Ủy ban Tư pháp của Hạ viện vừa gửi thư mời ông Trump dự phiên điều trần  vào ngày 4/12.
"Về cơ bản, tổng thống có quyền lựa chọn. Ông Trump có thể nắm lấy cơ hội này và tham gia các phiên điều trần hoặc nên ngừng phàn nàn về quá trình trên" - ông Nadler nêu rõ trong thư.
Cũng trong thư trên, ông Nadler cho rằng việc tham gia phiên điều trần sẽ là cơ hội để thảo luận về nền tảng lịch sử và hiến pháp cho việc luận tội.
Ông Trump không bắt buộc phải tham dự phiên điều trần. Nhưng động thái này cho phép Tổng thống Mỹ và cố vấn pháp lý của ông tiếp cận các thủ tục luận tội của Hạ viện mà ông và các thành viên đảng Cộng hòa khác chỉ trích là không công bằng, một phần vì Nhà Trắng không thể yêu cầu kiểm tra chéo các nhân chứng.
Vào tuần trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã kết thúc hai tuần của việc điều trần công khai và các phiên làm chứng kín. Các nhân chứng tham gia bao gồm cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor, đại sứ Mỹ tại châu Âu Gordon Sondland, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và nhiều nhân chứng khác.
Theo thông báo của Ủy ban Tình báo Hạ viện, bản báo cáo về điều tra luận tội ông Trump sẽ được công bố vào ngày 3/12 sắp tới.
Ủy ban Tư pháp của Hạ viện sẽ dựa vào báo cáo trên để xem xét có thể đề nghị cho một cuộc bỏ phiếu về luận tội ông Trump tại Hạ viện vào giữa tháng 12.
Tổng thống Trump sẽ có hạn chót vào 18 giờ ngày 1/12 để trả lời liệu ông có dự khán phiên điều trần hay không. Nếu có, ông có quyền chỉ định luật sư cho mình và có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho các nhân chứng.
Đây được xem là giai đoạn điều tra mới trong cuộc điều tra luận tội ông Trump do Hạ viện Mỹ dẫn đầu từ tháng 9 với trọng tâm là cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Trước đó, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích và phàn nàn về cuộc điều tra của Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, và gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy".
Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình cũ của Fox News Bill O'Reilly hôm 26/11, Tổng thống Mỹ đã phủ nhận ông chỉ đạo luật sư cá nhân của mình, Rudy Giuliani, để hối thúc lãnh đạo  Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình – cựu Tổng thống Joe Biden./.