DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

V-League 2014 chắc chắn có đội phải xuống hạng

16-04-2014 17:10
Kinhtedothi - Nhiều khả năng, BTC giải đấu sẽ có một trận play – off giữa đội đứng chót bảng và đội thứ 3 ở giải hạng nhất.
Đây là ý kiến được tất cả đại diện của các CLB tham dự V – League 2014 thông qua trong buổi họp sáng nay được tổ chức tại Hà Nội nhằm thảo luận các phương án điều hành, tổ chức giai đoạn lượt về giải VĐQG.

Theo đó, đại diện các CLB, phía Cty tổ  chức giải VPF và VFF đều nhất trí với đề xuất phải có 1 đội xuống hạng. Phương án được tính đến ở đây đó là đội đứng thứ 12 tại V – League 2014 sẽ tham dự trận play –off với đội đứng thứ 3 ở giải hạng Nhất. Như vậy, V – League 2015 sẽ có 14 đội tham dự.
  Đại diện của các CLB nhất trí với lịch thi đấu mới và tổ chức trận play -off xác định đội xuống hạng
Đại diện của các CLB nhất trí với lịch thi đấu mới và tổ chức trận play -off xác định đội xuống hạng
Để dự phòng trường hợp có đội bóng bất ngờ rút lui như trường hợp V.Ninh Bình vừa qua, các CLB cũng nhất trí với “phương án B”. Cụ thể, nếu có thêm 1 đội bỏ cuộc thì đội đứng cuối BXH chung cuộc V-League 2014 vẫn sẽ phải đá play-off với đội đứng thứ 3 trên BXH chung cuộc hạng Nhất. Khi ấy, V-League 2015 sẽ có số đội tham dự là 13. 

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF cho biết, liên đoàn cũng ủng hộ việc phải có đội xuống hạng : “Quan điểm của chúng tôi là phải có đội xuống hạng, nó cũng giống với các CLB và phía VPF. Điều này  giúp đảm bảo các mục tiêu về tính cạnh tranh, ý nghĩa của các trận đấu, điều này rất quan trọng đối với thể thao”.

Tuy nhiên, “phương án B” ở lại vấp phải một số ý kiến phản đối, cụ thể như ông Huỳnh Mau, Giám đốc điều hành của HAGL. Theo ông Mau, sau khi V.Ninh Bình rút khỏi giải, không ai có thể chắc chắn tới cuối mùa bóng sẽ hết đội bỏ giải. “Để tránh phiền toái và việc di chuyển, hôm nay có 10/12 đội bóng có mặt, theo tôi mọi người nên biểu quyết tất cả các vấn đề liên quan trên. Tôi đồng ý với phương án đá play-off, nhưng chỉ khi V-League 2014 vẫn còn 12 đội, còn nếu tiếp tục có thêm 1 đến 2 và 3 đội bỏ giải, lúc đó chắc chắn sẽ khó tổ chức các trận play-off, vậy nên VPF, VFF phải có những phương án tối ưu hơn”, ông Mau nói.

Ông Mau cũng nêu ra ý kiến về việc ngăn chặn thiệt hại của một đội bóng nào đó bỏ giải bằng cách bắt buộc mỗi CLB phải nộp tiền thế chap: “Có thể bắt buộc mỗi đội bóng đóng 1 đến 2 tỷ vào tài khoản của VPF, nếu xảy ra những sự cố, VPF có thể chiếu theo những điều lệ, quy chế để xử phạt. Từ đó sẽ lấy luôn tiền đóng từ đầu mùa, còn hiện tại, nếu bắt V.Ninh Bình đền bù những khoản họ gây tổn thất cho CLB và BTC, tôi nghĩ là rất khó”.

Lý giải cho ý kiến này ông Huỳnh Mau cho biết, HAGL là đội bóng luôn chịu thiệt thòi khi các đội bóng đột ngột bỏ giải. “Năm trước, XMXT.Sài Gòn tuyên bố bỏ giải ngay gần thời điểm trận đấu diễn ra đã khiến chúng tôi gặp nhiều tổn thất về kinh tế. Đến mùa giải 2014, lại đến lượt V.Ninh Bình bỏ giải trước trận gặp HAGL, chúng tôi cũng lại chịu thiệt tới gần 100 triệu cho những khoản đầu tư trước trận đấu."

Sau khi thống nhất các phương án trên, VPF sẽ trình lên BCH VFF và đợi VFF đưa ra quyết định cuối cùng, dự kiến sẽ có kết quả trong tuần sau. Bên cạnh đó, với việc V.Ninh Bình rút lui, các đội bóng và VPF đều đã thống nhất hủy bỏ kết quả các trận đấu của đội bóng của Bầu Trường tại V-League và Cup QG 2014. 

Cũng liên quan tới việc V.Ninh Bình bỏ giải, tại giai đoạn 2 của V – League 2014 sẽ chỉ có 12 đội tham dự. BTC giải đã tiến hành xếp lại lịch thi đấu. Theo đó, mỗi vòng đấu sẽ có tổng cộng 6 trận. Mỗi CLB sẽ không đá 3 trận liên tiếp trên sân nhà hoặc sân khách. Các đội cũng được bố trí thi đấu các trận sân khách ở những địa phương gần nhau để tiết kiệm chi phí và tiện đi lại.

Vòng 14, vòng đấu đầu tiên của giai đoạn lượt về sẽ bắt đầu vào ngày 26/4 và kết thúc ngày 10/8.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là lịch thi đấu dự kiến mà BTC giải đưa ra tham khảo ý kiến của các CLB và hạn cuối được chốt lại là ngày 22/4 tới. Lịch thi đấu này đã được tất cả các đại diện đội bóng có mặt thông qua.
TAG: