V.League - cuộc chơi của nhà giàu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - V.League ồn ào đã kết thúc với chức vô địch về đội bóng giàu nhất - Bình Dương. Đội bóng đứng thứ 2, 3 cũng là những đại gia về tiền bạc.

Suất xuống hạng thuộc về đội bóng nghèo hơn - Đồng Nai. Nói đến điều này để thấy, V.League giờ phụ thuộc rất nhiều về tài chính.

Ít người biết rằng, khi bước vào giai đoạn quyết định của cuộc đua, Đồng Nai chỉ còn đúng 18 cầu thủ... Cái khó của Đồng Nai đã được dự báo từ đầu giải. Khi mà hàng loạt cầu thủ bị bắt về tiêu cực, đội bóng này đã bị các nhà tài trợ quay lưng. Họ không còn dồi dào về tài chính dù đóng quân ở một địa phương có nền kinh tế phát triển. HLV Trần Bình Sự không thể mang về sân Đồng Nai những bản hợp đồng đắt giá. Thậm chí, ngay cả những bản hợp đồng với số tiền lót tay hạn chế, đội bóng này cũng không thể trả đúng hạn. Phải rất cố gắng đến giai đoạn cuối giải, họ mới thanh toán được tiền lót tay với hy vọng các cầu thủ sẽ có thêm động lực đánh bại đối thủ trực tiếp HAGL. Thế nhưng, tất cả đã quá muộn, Đồng Nai thua trận trên sân nhà và sau đó trượt dốc thảm hại.
V.League - cuộc chơi của nhà giàu - Ảnh 1
FLC Thanh Hóa giàu có nhưng họ mới nổi và chưa có được chiều sâu về đội hình như Bình Dương. Hà Nội T&T hùng mạnh nhưng họ chỉ có một đội hình gồm nhiều ngôi sao. Vậy nên, khi các ngôi sao chấn thương, sa sút phong độ hoặc bị cấm thi đấu, thành tích của Hà Nội T&T ngay lập tức bị ảnh hưởng.

Với Bình Dương lại khác. Đội bóng này thậm chí chọn đội hình chính thức dễ hơn đội hình dự bị. Bởi, nếu chia đội bóng thành hai đội hình thì đều thuộc dạng ứng viên cho chức vô địch. Các cầu thủ dù dự bị của đội bóng này cũng đều là những tuyển thủ, hoặc cựu tuyển thủ quốc gia. Vì thế, trong suốt một chặng đường dài, đội bóng này không bị khủng hoảng về lực lượng. Đó là lý do giúp đội bóng đất Thủ luôn ổn định về thành tích dù có sự thay đổi ở cấp thượng tầng.

Ai cũng muốn có được một đội ngũ như Bình Dương. Thế nhưng, để có được một lực lượng như hiện tại, đội bóng này phải mất 4 - 5 năm chạy đà. Hàng trăm tỷ đồng đã được chi cho thị trường chuyển nhượng... Ngoài ra, phải kể đến chế độ đãi ngộ thuộc diện trong mơ khiến Bình Dương trở thành thỏi nam châm hút nhân tài khắp nước.

Bình Dương vô địch bởi họ hoàn hảo từ nền tảng tài chính, nhân sự đến cơ cấu tổ chức. Ở V.League, không phải đội bóng nào cũng có được điều kiện, cơ chế để phát triển như họ. Và không phải ông bầu nào cũng kiên định với chiến lược đầu tư của mình. Vì thế cho nên, sẽ chẳng ngạc nhiên nếu trong thời gian tới, V.League sẽ là cuộc chơi của Bình Dương - đội bóng có thực lực, tham vọng nhất.