Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vaccine Covid-19 thứ hai “made in Vietnam” có thể ra mắt thị trường vào cuối năm 2021

Kinhtedothi - Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.
 Vaccine Covid-19 thứ hai “made in Vietnam” có thể ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.
Ngày 3/1, theo tin từ Học viện Quân y, hiện nay, đơn vị này đã tiêm thử nghiệm vaccine Nanocvax phòng Covid-19 cho 30 người. Tất cả những người được tiêm vaccine đều an toàn, không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm.
Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.
Cùng với Nanocovax của Nanogen, vaccine Covid-19 Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu phát triển cũng sẽ được tiêm trên người tình nguyện. IVAC đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Bộ Y tế cho phép triển khai nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac trên người tình nguyện. Tuần tới, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) sẽ họp thẩm định hồ sơ để xem xét đưa ra quyết định cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac. 
Nếu được chấp thuận, IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trường Đại học Y Hà Nội triển khai tiêm thử nghiệm vaccine Covivac trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021. Vaccine này sẽ được tiêm thử nghiệm trên nhiều nhóm người tình nguyện với các liều khác nhau (1mcg, 3mcg); mỗi người cần tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.
Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covivac giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.
Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.
Trước mắt, IVAC có thể đạt công suất 3 triệu liều/năm. Bộ Y tế đã yêu cầu đơn vị này tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng công suất cũng như bảo đảm chất lượng, tính ổn định của vaccine.
Trước khi hoàn tất hồ sơ thử nghiệm lâm sàng, vaccine Covivac đã được nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, đánh giá về an toàn và tính sinh miễn dịch, cho kết quả tốt. Mẫu vaccine Covivac cũng được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Y tế xã Bình Minh “thay áo mới", đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

Y tế xã Bình Minh “thay áo mới", đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

19 Jan, 03:52 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1, tại Trạm Y tế (TYT) xã Bình Minh đã tổ chức Lễ ký kết hỗ trợ chuyên môn toàn diện giữa Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông và TYT xã Bình Minh. Đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Hà Nội mạnh tay xử lý cơ sở vi phạm ATTP dịp cận Tết

Hà Nội mạnh tay xử lý cơ sở vi phạm ATTP dịp cận Tết

19 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong đợt cao điểm mua sắm cuối năm, để người dân Thủ đô yên tâm đón Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã liên tục ra quân, “mạnh tay” xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), không khoan nhượng với các cơ sở kinh doanh coi thường sức khỏe cộng đồng. Đây là động thái quyết liệt của TP trước thực trạng thực phẩm “bẩn”, kém chất lượng thường có xu hướng gia tăng dịp Tết Nguyên đán.

Thanh Hóa: xử phạt Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Thanh Hóa: xử phạt Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

16 Jan, 10:20 PM

Kinhtedothi - Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phường Hạc Thành (Thanh Hóa) đã ghi nhận một số tồn tại, sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp nên đã yêu cầu cơ sở khắc phục và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ