Vaccine nào hiệu quả nhất cho mũi tiêm tăng cường ngừa Covid-19?

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một nghiên cứu ở Anh đã thử nghiệm 7 loại vaccine Covid-19 khác nhau dưới dạng liều tăng cường, cho thấy hầu hết chúng đều làm tăng kháng thể, trong đó các mũi tiêm của Moderna và Pfizer/BioNTech được đánh giá hiệu quả nhất.

Vaccine Covid-19 của Pfizer được chuẩn bị cho một liều tiêm tăng cường tại một cơ sở tiêm chủng ở Paris, Pháp, ngày 16/9. Ảnh: Bloomberg 
Kết quả của nghiên cứu, được công bố hôm 2/12, đã cho thấy thử nghiệm các mũi tiêm tăng cường ở hơn 2.800 tình nguyện viên từ 30 tuổi trở lên, những người đã tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer.
Theo đó, tất cả 7 loại vaccine đều tăng cường khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine AstraZeneca, trong khi 6 loại vaccine tăng mức độ kháng thể ở người đã tiêm vaccine Pfizer. Nghiên cứu cho thấy tất cả 7 loại đều an toàn khi sử dụng như liều thứ 3.
Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt lớn giữa phản ứng kháng thể và miễn dịch tế bào của các loại vaccine, trong đó hiệu quả lớn nhất được ghi nhận là từ vaccine mRNA của Pfizer và Moderna. Mức độ kháng thể được đo vào 4 tuần sau khi tiêm tăng cường.
Vaccine Valneva, đã hoạt động tốt trong các thử nghiệm nhưng vẫn chưa được phép sử dụng, là mũi tiêm duy nhất không làm tăng nồng độ kháng thể sau 2 liều Pfizer so với giả dược, mặc dù vaccine này chỉ được thử nghiệm với khoảng 100 mũi. 
Các loại vaccine khác được thử nghiệm là chế phẩm của Johnson&Johnson, CureVac và Novavax. Các mũi này được tiêm từ 10 - 12 tuần sau liều thứ 2 vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer.
Các kết quả ban đầu từ nghiên cứu được sử dụng để thông báo cho chương trình tiêm tăng cường của nước Anh vào tháng 9 vừa qua. Chương trình này tập trung vào những người lớn tuổi và dựa vào các mũi tiêm Pfizer và Moderna làm liều thứ 3. Anh đã mở rộng việc triển khai tiêm mũi 3 cho tất cả người lớn trong tuần này do biến thể Omicron mới, cắt giảm thời hạn tiêm tăng cường từ 6 tháng sau liều thứ hai xuống còn 3 tháng.
"Những dữ liệu này liên quan trực tiếp đến việc (Chính phủ Anh) đưa ra quyết định trong tuần này" - Saul Faust, giáo sư miễn dịch học trẻ em và các bệnh truyền nhiễm, đồng thời là điều tra viên chính của nghiên cứu, cho biết tại một cuộc họp báo. Ông nhấn mạnh: "Nếu một quốc gia hoặc khu vực trên thế giới chỉ có một trong những loại vaccine mà chúng tôi đã chứng minh là có thể tiêm tăng cường, thì việc sử dụng chúng để tiêm tăng cường là điều tốt và an toàn. Không phải cứ chỉ là vaccine mRNA".
Theo Bloomberg, không rõ sẽ cần bao nhiêu liều vaccine để cung cấp sự bảo vệ lâu dài nhất trước Covid-19, hoặc liệu có cần tiêm nhắc lại hàng năm hay không, nhưng mức độ kháng thể được tạo ra bởi một số loại vaccine sẽ giảm sau vài tháng. Với sự lan rộng của biến thể Omicron mới, các quốc gia đang tìm cách bảo vệ cộng đồng của họ càng nhanh càng tốt.