Vân Canh khó hoàn thành tiêu chí môi trường

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) báo cáo giữa năm 2017 cho thấy, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức đã đạt 96/100 điểm.

Hiện, địa phương đang chờ Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP về kiểm tra, chấm điểm, xét công nhận “Xã đạt chuẩn NTM”. Tuy nhiên, tiêu chí môi trường, cụ thể là điểm tập kết rác thải tập trung nhiều khả năng sẽ chưa thể giải quyết dứt điểm trong năm nay.

Hàng loạt xe rác được tập kết ven đường 422B. Ảnh: Lâm Nguyễn

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, những tuyến đường trục chính, liên thôn xã Vân Canh, huyện Hoài Đức đã được đầu tư khang trang, rộng rãi. Tuy nhiên, dọc tuyến đường 422B, từ lâu nay vẫn tồn tại 3 điểm tập kết xe rác trông rất phản cảm. Đường 422B là tuyến đường huyết mạch chạy qua địa phận xã Vân Canh nhiều năm qua đã trở thành điểm tập kết, trung chuyển rác thải. Rác thải không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, môi trường sống xung quanh, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với việc đi lại của người dân địa phương. Theo khảo sát, 3 vị trí tập kết xe chở rác nằm ven tỉnh lộ 422B gồm: Chợ ngã tư Canh, khu trung tâm văn hóa thể thao và đặc biệt có một vị trí nằm tiếp giáp trường THCS. Tại các vị trí nêu trên, xe rác có thời điểm được tập kết chiếm gần 1/2 tuyến đường 422B, ảnh hưởng lớn tới việc lưu thông của người và phương tiện. Không chỉ là nơi tập kết của xe chở rác, các vị trí này cũng trở thành điểm xả rác thải tùy tiện của một số người dân thiếu ý thức khi xe chở rác bị đầy.
Ngoài gây mất mỹ quan đô thị, mùi hôi thối bốc lên từ những xe rác còn khiến cuộc sống của các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề. Điều đáng nói là theo phản ánh của các hộ dân, rác thải được thu gom từ chiều hôm trước nhưng phải tới sáng hôm sau mới có xe thu gom tới vận chuyển rác đi. Thậm chí có những ngày, mãi tới gần buổi trưa, rác thải mới được chuyển đi, đồng nghĩa với việc các hộ dân gần đó phải sống chung cùng khối lượng rác thải lớn với mùi khó chịu qua hết một đêm!
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Canh Nguyễn Thế Minh cho biết, địa phương hiện đang ký hợp đồng thu gom rác với HTX Môi trường Thành Công. Theo đó, hàng ngày có khoảng 20 xe hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt trong các đường làng, ngõ xóm và tập kết tại 3 vị trí như đã nêu trên. Tới sáng hôm sau, rác sẽ được chuyển đi. Việc phải tập kết xe rác ven đường 422B là do địa phương chưa có điểm tập kết rác thải tập trung. “Hiện, xã đã quy hoạch điểm tập kết rác thải tập trung rộng khoảng 500m2 tại xứ đồng Cầu Đọ thuộc địa phận thôn Kim Hoàng. Khu vực tập kết rác thải nằm tiếp giáp với Trạm xử lý nước thải tập trung của huyện Hoài Đức” - ông Minh cho biết. Hiện, công tác GPMB phục vụ xây dựng điểm tập kết rác thải tập trung đã hoàn tất, tuy nhiên dự án chưa được bố trí vốn để thực hiện.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần