Vận dụng mọi giải pháp đảm bảo đạt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7 - 8%

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc về tình hình xuất nhập khẩu với các đơn vị trực thuộc ngày 7/8.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc về tình hình xuất nhập khẩu với các đơn vị trực thuộc Bộ (Nguồn: Moit.gov.vn)
Thông tin tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Phan Văn Chinh cho biết, tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 145,1 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Đã có 24 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD, 33/45 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng trưởng này có phần chậm lại so với cùng kỳ năm 2018 (tăng 16%) nhưng vẫn có thể đạt chỉ tiêu Quốc hội là tăng trưởng từ 7 - 8% trong năm 2019.
Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của khối DN trong nước đạt 44 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,2% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ của khối DN FDI (tăng 5,6% so với cùng kỳ). Khác với thời gian trước, mức tăng kim ngạch xuất khẩu của khối DN trong nước không đến từ nhóm nông thủy sản mà đến từ các mặt hàng công nghiệp như gỗ, dệt may, chất dẻo… Điều này thể hiện những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế đã thực sự tác động, tạo thuận lợi cho sản xuất và hoạt động của DN, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
Hiệu quả từ công tác hội nhập cũng đang dần phát huy khi khi kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường có FTA của Việt Nam trong 6 tháng qua đều tăng trưởng tốt như xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 8,9%; Hàn Quốc tăng 4,7%, ASEAN tăng 5,6%... Các thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt như Canada tăng 32,9%; Mexico tăng 23,43%...
Tuy nhiên, ông Phan Văn Chinh chỉ rõ, hoạt động xuất khẩu những tháng đầu năm đã bộc lộ một số khó khăn như kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng quá thấp, chỉ đạt 0,3% sau 6 tháng; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang EU giảm. Ngoài ra, hiệu quả xuất khẩu cũng còn phụ thuộc nhiều vào mặt hàng điện thoại. Đặc biệt, có đến 6/9 mặt hàng nông sản chủ lực có kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đã đạt 145,1 tỷ USD, thấp hơn khoảng 1 tỷ USD so với kịch bản tăng trưởng đề ra. Dự báo cả năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 261 - 262 tỷ USD, tăng 7 - 7,5% so với năm 2018. Như vậy từ nay đến cuối năm, bình quân mỗi tháng xuất khẩu phải đạt khoảng 23,2 - 23,4 tỷ USD. Đây được đánh giá là nhiệm vụ khó khăn vì lần đầu xuất khẩu của Việt Nam chạm mốc 23 tỷ USD đã từ tháng 8/2018. Trong khi đó tình hình kinh tế, thương mại thế giới đang suy giảm như hiện nay cũng được cho không phải là môi trường thuận lợi để Việt Nam tăng tốc xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm 2019.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ rõ, kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm đã tăng 7,5%, là con số tiếp cận mục tiêu cao mà hoạt động xuất khẩu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh khó khăn chung, cho thấy hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại hiệu quả; hoạt động cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho DN cũng ghi nhận hiệu quả cao. Bộ Công Thương cũng xây dựng được những văn bản quy định về xuất xứ hàng hóa, chống gian lận xuất xứ hàng hóa bước đầu mang lại hiệu quả tốt.
Khẳng định rằng phải bàn tiến, không bàn lùi, không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, quyết tâm để có giải pháp hữu hiệu nhất đạt tăng trưởng xuất khẩu như đã đề ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu, những tháng cuối năm, Cục Xuất nhập khẩu phải làm tốt công tác nghiên cứu, xây dựng kịch bản xuất nhập khẩu cho các thị trường, ngành hàng, đề ra các nhóm giải pháp phù hợp với từng nhóm DN, địa phương ngành hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại đánh giá lại các nhóm hàng có nguy cơ liên quan đến các tranh chấp thương mại, từ đó có giải pháp phối hợp với các đối tác để chủ động với các vụ việc phòng vệ thương mại.
Ngoài ra, phối hợp với các Hiệp hội, ngành hàng rà soát, đánh giá lại các thị trường có sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu, tìm ra nguyên nhân, kể cả là nguyên nhân khách quan, từ đó tìm cách tháo gỡ. Vạch mục tiêu rõ ràng với từng thị trường, tránh lối mòn trong tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia. Cùng với đó, kiểm soát chặt nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như ô tô, đường… Tính toán các phương án, dư địa thực thi cam kết hội nhập theo hướng hài hòa lợi ích quốc gia, lợi ích DN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần