Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vẫn khó bảo vệ người tiêu dùng

Kinhtedothi - Số vụ việc vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (NTD) đang có dấu hiệu gia tăng, thế nhưng việc giải quyết của các cơ quan liên quan lại hết sức hạn chế.
Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi NTD ở Việt Nam trong thời gian tới do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh cho thấy: Số vụ việc vi phạm quyền lợi NTD đang tăng nhanh, nếu năm 2011 chỉ có 26 vụ, đến năm 2015 đã là 1.689 vụ. Để bảo vệ quyền lợi cho NTD, Bộ Công Thương đã triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên thông tin, cảnh báo cho NTD; tư vấn hỗ trợ giải quyết khiếu nại cho NTD, giám sát thu hồi sản phẩm có khiếm khuyết…

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc bảo vệ quyền lợi NTD nhưng thực tế cho thấy, tại một số địa phương mới chỉ dừng ở mức phong trào. Nguồn lực cho công tác bảo vệ quyền lợi NTD quá ít; kinh nghiệm kỹ năng của cán bộ phụ trách còn hạn chế. Trong khi đó, ông Trần Phong - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Quảng Ninh lại cho rằng, NTD hiện có tâm lý e ngại gặp rắc rối trong quá trình “kiện tụng” khi quyền lợi của họ bị xâm phạm nên chính NTD không kiến nghị đến Hội.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng mỏng, nguồn lực tài chính lại có hạn nên cũng khó thực hiện. “Hiện, công tác quản lý ATTP cấp tỉnh có một mình tôi phụ trách nên việc tư vấn, giải quyết giúp đỡ NTD khi có sự việc rất khó khăn” - ông Phong nêu ví dụ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Đỗ Đức Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chủ tịch Hội bảo vệ NTD TP.HCM quan ngại, hiện nếu có xảy ra tranh chấp, kiến nghị thì chúng ta mới chỉ có thể gặp nhà phân phối, chứ khó có thể gặp DN sản xuất, nhất là DN nước ngoài không đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Đó là những rào cản lớn khi bảo vệ quyền lợi NTD. Chẳng hạn, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện 3 tấn bánh kẹo nhập khẩu vào Việt Nam có trọng lượng 450gr/hộp khi cân đầy đủ bao bì. Nhưng khi bóc các tấm nệm là giấy ở trên và dưới chỉ còn khoảng 200gr/hộp. Đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền lợi NTD, thế nhưng lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt nhà phân phối, bởi không thể tiếp cận DN sản xuất, và NTD vô hình chung đang bị xâm hại.

Ông Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng Bảo vệ quyền lợi NTD (Cục Quản lý cạnh tranh) cho biết: Nhằm khắc phục bất cập này, thời gian tới, sở công thương các tỉnh sẽ tiến hành phân công đơn vị, cán bộ thực hiện quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi NTD công khai đường dây nóng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; bố trí nhân lực, tài chính bảo đảm công tác bảo vệ quyền lợi NTD.

Rõ ràng, từ thực tế cho thấy, hiện còn nhiều vấn đề đáng phải bàn trong công tác bảo vệ NTD, bởi từ chính cách nhìn nhận của NTD, cũng như cơ chế, chế tài, nguồn lực để những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ vẫn chưa sát với thực tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giữ lửa nghề bánh thuẫn trăm năm

Giữ lửa nghề bánh thuẫn trăm năm

28 Jan, 04:21 PM

Kinhtedothi-Ở thôn Đông Thuận (xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cứ mỗi độ tháng Chạp về, khi gió lạnh chạm ngõ, bếp than trong nhà ông Bùi Đình Phùng lại đỏ lửa. Ngọn lửa này được truyền giữ qua nhiều thế hệ trong gia đình ông, mang theo mùi thơm quen thuộc của bánh thuẫn – thứ bánh gắn với Tết, với ký ức làng quê và với cả đời người.

Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

Làng hoa hơn 20 năm tuổi ở Đà Nẵng tất bật trước Tết

23 Jan, 06:46 PM

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, làng hoa Hà Đông (phường Điện Bàn Bắc, thành phố Đà Nẵng) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người trồng hoa tất bật chăm sóc từng chậu, canh từng nụ, mong hoa nở đúng thời điểm để kịp cung ứng cho thị trường.

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch kiệu Tết

20 Jan, 02:29 PM

Kinhtedothi - Vụ Tết Nguyên đán 2026, kiệu Long Yên (xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được mùa, được giá, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Làng dệt di sản rộn ràng vụ Tết

Làng dệt di sản rộn ràng vụ Tết

14 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi-Chừng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trong những ngôi nhà sàn ở thôn Làng Teng (xã Ba Động, tỉnh Quảng Ngãi), tiếng khung cửi lại lách cách đêm ngày. Bên bếp lửa, bên những sợi chỉ nhiều màu, các bà, các mẹ, các chị người Hrê miệt mài dệt vải để may váy mới, khố mới... chuẩn bị đón Xuân về.

Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

13 Jan, 02:11 PM

Kinhtedothi - Giữa nhịp sống ngày càng hối hả, những mẻ bánh nổ ở làng Điền Trang (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn giữ nguyên cách làm thủ công như bao đời, lưu giữ hương vị Tết và ký ức quê nhà theo chân người con xứ Quảng đi khắp mọi miền.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ