DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vẫn khó bảo vệ người tiêu dùng

12-01-2016 00:09
Kinhtedothi - Số vụ việc vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (NTD) đang có dấu hiệu gia tăng, thế nhưng việc giải quyết của các cơ quan liên quan lại hết sức hạn chế.
Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi NTD ở Việt Nam trong thời gian tới do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh cho thấy: Số vụ việc vi phạm quyền lợi NTD đang tăng nhanh, nếu năm 2011 chỉ có 26 vụ, đến năm 2015 đã là 1.689 vụ. Để bảo vệ quyền lợi cho NTD, Bộ Công Thương đã triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên thông tin, cảnh báo cho NTD; tư vấn hỗ trợ giải quyết khiếu nại cho NTD, giám sát thu hồi sản phẩm có khiếm khuyết…

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc bảo vệ quyền lợi NTD nhưng thực tế cho thấy, tại một số địa phương mới chỉ dừng ở mức phong trào. Nguồn lực cho công tác bảo vệ quyền lợi NTD quá ít; kinh nghiệm kỹ năng của cán bộ phụ trách còn hạn chế. Trong khi đó, ông Trần Phong - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Quảng Ninh lại cho rằng, NTD hiện có tâm lý e ngại gặp rắc rối trong quá trình “kiện tụng” khi quyền lợi của họ bị xâm phạm nên chính NTD không kiến nghị đến Hội.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng mỏng, nguồn lực tài chính lại có hạn nên cũng khó thực hiện. “Hiện, công tác quản lý ATTP cấp tỉnh có một mình tôi phụ trách nên việc tư vấn, giải quyết giúp đỡ NTD khi có sự việc rất khó khăn” - ông Phong nêu ví dụ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Đỗ Đức Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chủ tịch Hội bảo vệ NTD TP.HCM quan ngại, hiện nếu có xảy ra tranh chấp, kiến nghị thì chúng ta mới chỉ có thể gặp nhà phân phối, chứ khó có thể gặp DN sản xuất, nhất là DN nước ngoài không đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Đó là những rào cản lớn khi bảo vệ quyền lợi NTD. Chẳng hạn, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện 3 tấn bánh kẹo nhập khẩu vào Việt Nam có trọng lượng 450gr/hộp khi cân đầy đủ bao bì. Nhưng khi bóc các tấm nệm là giấy ở trên và dưới chỉ còn khoảng 200gr/hộp. Đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền lợi NTD, thế nhưng lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt nhà phân phối, bởi không thể tiếp cận DN sản xuất, và NTD vô hình chung đang bị xâm hại.

Ông Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng Bảo vệ quyền lợi NTD (Cục Quản lý cạnh tranh) cho biết: Nhằm khắc phục bất cập này, thời gian tới, sở công thương các tỉnh sẽ tiến hành phân công đơn vị, cán bộ thực hiện quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi NTD công khai đường dây nóng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; bố trí nhân lực, tài chính bảo đảm công tác bảo vệ quyền lợi NTD.

Rõ ràng, từ thực tế cho thấy, hiện còn nhiều vấn đề đáng phải bàn trong công tác bảo vệ NTD, bởi từ chính cách nhìn nhận của NTD, cũng như cơ chế, chế tài, nguồn lực để những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ vẫn chưa sát với thực tế.
TAG: