Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vẫn thiếu “nhạc trưởng”

KTĐT - Để tăng cường hơn nữa hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), các cơ quan quản lý phải thay đổi cách thức xúc tiến đầu tư, đó là ý kiến của các đại biểu tại "Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư với các đại diện xúc tiến đầu tư tại nước ngoài khu vực phía Bắc" do Bộ KH&ĐT vừa tổ chức.
Chồng chéo trong xúc tiến

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng qua, Việt Nam đã thu hút trên 9,5 tỷ USD vốn FDI. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong thu hút vốn FDI nhưng hoạt động này có thể đạt kết quả cao hơn nữa nếu như gỡ bỏ được một số cơ chế chồng chéo trong công tác xúc tiến.Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: Từ đầu tháng 10 đến nay, có 5 địa phương là Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng sang Hàn Quốc xúc tiến đầu tư và  tổ chức tới 3 hội thảo xúc tiến đầu tư ở cùng một địa điểm. Việc liên tục tổ chức xúc tiến thương mại trong một thời gian ngắn, khiến đối tác bị quá tải về thông tin, hiệu quả mang lại không cao.

Sản xuất mũ bảo hiểm xuất khẩu sang thị trường Mỹ của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Vĩnh Phúc.Ảnh: Hoài Nam

Không chỉ có thị trường Hàn Quốc "quá tải" mà các thị trường khác cũng trong tình trạng tương tự. Tại thị trường Nhật Bản, từ đầu năm đến nay đã có đến 25 tỉnh, thành tổ chức các hoạt động kêu gọi đầu tư. "Điều đáng nói ở đây là nội dung kêu gọi vốn đầu tư của nhiều đoàn đưa ra "từa tựa" như nhau, không có nhiều khác biệt", ông Lê Hữu Quang Huy, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết.

Theo các tham tán đầu tư tại nước ngoài, có tình trạng này là do Bộ KH&ĐT chưa chỉ ra được ai sẽ là "nhạc trưởng" trong quản lý hoạt động xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, hầu hết hồ sơ kêu gọi của các địa phương mới chỉ dừng lại ở mức giới thiệu chung chung, không chỉ ra ngành nghề kêu gọi đầu tư cụ thể; Nhiều dự án không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhưng địa phương vẫn kêu gọi.

Xúc tiến có trọng tâm

Để đẩy mạnh thu hút vốn FDI, trong thời gian tới hoạt động xúc tiến cần hướng đến trọng tâm.

Ông Lê Tuấn Anh, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng, đã đến lúc hoạt động xúc tiến đầu tư không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu chung chung mà phải đề cập cụ thể, chi tiết thế mạnh của Việt Nam, các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể mà chúng ta kêu gọi đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Tham tán đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đề xuất: Nên tập trung xúc tiến đầu tư theo từng lĩnh vực, dự án trọng điểm, tăng cường tiếp xúc riêng với các nhà đầu tư có tiềm năng. Theo đó, địa phương muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực nào, dự án cụ thể nào, trước khi tổ chức hội thảo kêu gọi đầu tư tại nước bản địa nên gửi thông tin trước để các đại diện xúc tiến đầu tư ở nước ngoài có thể tìm kiếm những nhà đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của các tham tán thương mại tại nước ngoài, bản thân các địa phương cũng như Bộ KH&ĐT cũng cần xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư cho từng lĩnh vực cụ thể; Bộ KH&ĐT phải trở thành "nhạc trưởng" quản lý hoạt động này để hạn chế tình trạng chồng chéo như hiện nay. Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức biên tập tài liệu kêu gọi đầu tư một cách bài bản bằng việc đưa ra những thông tin rõ ràng về dự án, từ đó tăng sức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, Chính phủ cũng nên tập trung ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện phân cấp quản lý đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường các cuộc đối thoại song phương giữa Chính phủ với Chính phủ, Ngân hàng - ngân hàng, tạo cơ chế phối hợp giữa Bộ KH&ĐT với Bộ Ngoại giao trong trao đổi thông tin.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ