DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vân Từ nâng cao chất lượng các tiêu chí

07-06-2016 14:26
Kinhtedothi - Cuối năm 2015, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Đó là thành quả của sự quyết tâm, đồng lòng giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Vân Từ trong những năm qua.

Chọn đúng khâu đột phá

Vân Từ có 9 thôn và 1 khu dân cư với dân số hơn 5.700 người. Năm 2012, khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM, xã mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp. Để đạt chuẩn NTM, chính quyền xã đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, thống nhất và đưa ra các phương án, lộ trình thực hiện. Theo đó, xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy phụ trách theo dõi từng thôn, khu dân cư. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng NTM và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân xã hội hóa xây dựng NTM. 
Nghề may phát triển ở Vân Từ. Ảnh: Nguyễn Thị Vàn
Nghề may phát triển ở Vân Từ. Ảnh: Nguyễn Thị Vàn
Sau 4 năm thực hiện, Vân Từ đã huy động được trên 123 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Nhân dân trong xã đã hiến 295.000m2 đất nông nghiệp, hàng trăm mét vuông đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và trên 9,3 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi. Nhân dân đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng chỉnh trang, xây dựng nhà ở. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 13%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 6,5% năm 2012 giảm xuống còn 2,7% năm 2015. Các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng và cải tạo; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp... Những kết quả đó chính là động lực để mỗi hộ gia đình quyết tâm cùng chính quyền xã giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM đã đạt. Ông Nguyễn Văn Phong, thôn Trung, xã Vân Từ cho biết, người dân luôn động viên nhau góp công, góp của thực hiện từng tiêu chí. Được công nhận chuẩn NTM, đời sống của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Hệ thống giao thông thuận tiện, thủy lợi được nạo vét thông thoáng tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp phát triển, trường học được xây dựng khang trang để con em có đủ điều kiện học tập… “Chúng tôi luôn bảo nhau phải cố gắng góp phần cùng địa phương giữ vững danh hiệu xã NTM và nâng cao chất lượng các tiêu chí” - ông Phong nói.

Ở Vân Từ còn có nghề may comple truyền thống rất phát triển. Hiện nay, xã có 3 làng đã được công nhận làng nghề truyền thống và còn 4 làng đủ điều kiện công nhận làng nghề. Ngành nghề phát triển đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và các vùng lân cận. Vân Từ còn là địa phương thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hóa. Xã có 8/10 thôn, 3 trường học, cơ quan UBND xã đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%. Xã cũng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí

Dù đã được công nhận đạt chuẩn NTM, song lãnh đạo xã Vân Từ luôn trăn trở, tìm các giải pháp để giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt. Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng NTM xã Vân Từ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, đạt chuẩn không phải là kết thúc, là tự bằng lòng, mà cấp ủy xã đã chỉ đạo chính quyền thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động như thu nhập bình quân đầu người, môi trường, giao thông, cơ sở vật chất giáo dục… Trong đó, tiêu chí nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. “Chúng tôi đặt quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người phải đạt từ 38 - 40 triệu đồng/năm” - Bí thư Đảng ủy Nguyễn Thanh Xuân nhấn mạnh.

Với mục tiêu duy trì các tiêu chí NTM, Vân Từ đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân trong xã. Đồng thời duy tu, bảo dưỡng các công trình đã được xây dựng, đảm bảo sử dụng có hiệu quả lâu dài. Các ngành, tổ chức đoàn thể xã hội động viên hội viên thực hiện tốt các nội dung của đề án, phát động phong trào xanh - sạch - đẹp, nhất là phong trào trồng cây xanh ven đường, nơi công cộng, hộ gia đình. Cùng với việc phấn đấu giữ vững danh hiệu xã NTM, Vân Từ luôn quan tâm phát triển kinh tế dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong đó, tập trung phát triển làng nghề truyền thống, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề hàng năm theo Quyết định số 1956/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề may mặc ở Vân Từ.
TAG: