Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vàng, chứng khoán, bất động sản, tiền số,… rót tiền vào kênh nào “hời” nhất thời gian tới?

Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược” do Trang tin Nhịp sống Kinh doanh – BizLIVE tổ chức ngày 22/10, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập FIDT kiêm Phó Chủ tịch Chứng khoán APG nhận định, nhà đầu tư đang đứng trước giai đoạn nhiều cơ hội để đa dạng hóa danh mục tài sản.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập FIDT kiêm Phó Chủ tịch Chứng khoán APG

Tiềm năng chứng khoán

Theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhất trong trung và dài hạn nhờ ba yếu tố then chốt. Trước hết, quá trình nâng hạng lên Thị trường mới nổi được xem là bước ngoặt lớn, giúp cải thiện hình ảnh, thu hút dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF toàn cầu và tiến gần hơn đến chuẩn MSCI vào giai đoạn 2027–2028. Đây là nền tảng để Việt Nam khẳng định vị thế trung tâm tài chính mới nổi của khu vực.

Bên cạnh đó, làn sóng IPO của nhiều doanh nghiệp lớn được dự báo sẽ khiến thị trường vốn sôi động và đa dạng hơn, vừa bổ sung cổ phiếu chất lượng, vừa tăng chiều sâu và tính hấp dẫn của thị trường. Về định giá, P/E khoảng 20 lần được xem là tương đối “rẻ” so với khu vực. Vì vậy, ông Tuấn đánh giá chứng khoán là một trong hai kênh hấp dẫn nhất từ nay đến cuối năm 2025.

Cùng với cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp cũng đang phục hồi rõ nét. Trong 9 tháng năm 2025, tổng giá trị phát hành đạt khoảng 425.000 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Chính phủ đặt mục tiêu đưa quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên 25% GDP vào năm 2030, từ mức 7% hiện nay. Dư địa tăng trưởng còn rất lớn, trong khi lợi suất hấp dẫn hơn lãi tiết kiệm, khiến kênh trái phiếu ngày càng đáng chú ý trong danh mục đầu tư.

Với bất động sản, sau giai đoạn khủng hoảng và tái cấu trúc 2020–2023, thị trường này bắt đầu phục hồi từ cuối 2024 và nửa đầu 2025. Ông Tuấn nhận định, “tảng băng” của thị trường đang dần tan, tạo cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và chiến lược phù hợp.

Ông cho rằng, nhân khẩu học và đô thị hóa là hai động lực dài hạn thúc đẩy nhu cầu nhà ở. Ông so sánh Việt Nam với các quốc gia từng trải qua giai đoạn bùng nổ như Nhật Bản (đỉnh dân số 1950, bong bóng 1985–1990) hay Mỹ (đỉnh dân số 1960, bùng nổ 1995–2005) để nhấn mạnh rằng hạ tầng và tốc độ đô thị hóa sẽ là nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Ngoài ra, các thay đổi hành chính như sáp nhập tỉnh, thành được dự báo sẽ mở ra không gian phát triển mới, đặc biệt cho phân khúc nhà ở và đất nền tại các trung tâm vùng.

Các chuyên gia thảo luận tại diễn đàn

Vàng và bạc: kênh trú ẩn trong bất ổn

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm 2025, củng cố vị thế kênh trú ẩn an toàn. Ông Tuấn chỉ ra ba động lực chính, bao gồm: FED hạ lãi suất chậm hơn kỳ vọng, lo ngại khủng hoảng kinh tế toàn cầu do các chính sách thuế quan, và nhu cầu mua vào mạnh từ các ngân hàng trung ương. Trong nước, các chính sách như bỏ độc quyền vàng miếng và đề xuất đánh thuế thu nhập vàng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường minh bạch và ổn định hơn. Dự kiến, mô hình sàn vàng có thể ra đời trong năm 2026, góp phần kiểm soát nguồn lực, hạn chế đầu cơ và rửa tiền.

Đối với bạc, dù giá kim loại này đã tăng hơn 60% từ đầu năm, song chuyên gia nhận định đây vẫn nên là kênh đầu cơ ngắn hạn, trong khi vàng phù hợp cho chiến lược phân bổ dài hạn.

Trong khi đó, với tài sản mã hóa, một điểm sáng mới là việc ban hành Nghị quyết 05/2025/NQ-CP, khung pháp lý đầu tiên công nhận tài sản mã hóa là hợp pháp để đầu tư và giao dịch. Theo ông Tuấn, đây là bước ngoặt mở đường cho việc vận hành sàn giao dịch tiền số đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 21 triệu tài khoản đầu tư tiền số, đưa Việt Nam vào top 3 thị trường giao dịch lớn nhất thế giới. Nếu được quản lý hiệu quả, nguồn vốn khổng lồ này có thể được điều tiết vào kênh đầu tư hợp pháp, đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý, cơ chế thí điểm phải đi kèm tiêu chuẩn cao về minh bạch và công nghệ, đồng thời tạm thời áp dụng khung thuế tương tự chứng khoán để bảo vệ nhà đầu tư.

Theo thống kê, tài sản của người Việt hiện chủ yếu vẫn nằm ở bất động sản (60%), vàng và kim loại quý (5%), cổ phiếu (15%) và phần còn lại là các tài sản khác. Dự báo đến năm 2030, bất động sản có thể giảm tỷ trọng còn 50%, trong khi cổ phiếu và trái phiếu tăng lên 20% và 10%; tài sản mã hóa dự kiến chiếm khoảng 5%.

Từ những phân tích trên, ông Huỳnh Minh Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục, tránh dồn toàn bộ vào một loại tài sản, bên cạnh đó, cầ khai thác cơ hội chứng khoán trong ngắn và trung hạn, tận dụng hiệu ứng nâng hạng và sóng IPO; Giữ tỷ trọng bất động sản hợp lý, ưu tiên tích sản, nhưng chọn kỹ vị trí, pháp lý và thanh khoản.

Nhìn tổng thể, nhà đầu tư Việt đang bước vào một giai đoạn mới, nơi cơ hội và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, chiến lược linh hoạt và tầm nhìn dài hạn sẽ là “chìa khóa vàng” để tối ưu lợi nhuận và bảo vệ giá trị tài sản.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Du lịch đường thủy TP Hồ Chí Minh đang chuyển mình mạnh mẽ

Du lịch đường thủy TP Hồ Chí Minh đang chuyển mình mạnh mẽ

22 Oct, 06:44 PM

Kinhtedothi - Những năm gần đây, du lịch đường thủy TP Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ. Sự phát triển của các sản phẩm du lịch đường thủy đã góp phần làm phong phú thêm “bản sắc du lịch đô thị” của TP Hồ Chí Minh.

Hội chợ Mùa Thu 2025: cơ hội vàng để hàng Việt, thương hiệu Việt tỏa sáng

Hội chợ Mùa Thu 2025: cơ hội vàng để hàng Việt, thương hiệu Việt tỏa sáng

22 Oct, 05:48 PM

Kinhtedothi - Hội chợ Mùa Thu 2025 là cơ hội vàng để hàng Việt, thương hiệu Việt tỏa sáng. Những con số ấn tượng về quy mô, số lượng gian hàng, doanh nghiệp (DN), chuỗi hoạt động... là minh chứng rõ nét cho thấy sức hút của một sự kiện mang tầm vóc quốc gia, hướng tới việc tạo dựng cầu nối giữa DN Việt Nam với thị trường toàn cầu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ