Vàng, chứng khoán: Sức mua, bán đều giảm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vàng trong nước giảm giá sau khi giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước và kéo dài đến phiên giao dịch đầu tuần (7/12).

KTĐT - Vàng trong nước giảm giá sau khi giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước và kéo dài đến phiên giao dịch đầu tuần (7/12). 

Giá vàng tuột về mốc 28 triệu đồng/lượng

Ngày 7/12, giá vàng trên thị trường tiếp tục giảm 130.000 đ/lượng và gần chạm ngưỡng 28 triệu đồng/lượng. Hiện Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức mua vào 27,81 triệu đồng/lượng, bán ra 28,05 triệu đồng/lượng; Vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 27,95-28,05 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra); Giá vàng miếng Thần tài Sacombank (SBJ) hiện ở mức 27,85-28 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Giá vàng giảm mạnh nhưng không khí mua bán tại các cửa hàng vàng bạc không sôi động bởi người dân hiện có tâm lý chờ giá vàng tiếp tục giảm để mua vào.

Vàng trong nước giảm giá sau khi giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước và kéo dài đến phiên giao dịch đầu tuần (7/12).  Ngay trong phiên giao dịch sáng 7/10 tại sàn giao dịch New York , vàng thế giới có giá 1.152 USD/ounce, nếu so mức giá kỳ lục 1.205 USD  được lập ngày 4/12, thì  hiện  giá vàng đã giảm 63 USD. Tại thị trường châu Á, tình hình cũng không khả quan hơn khi vàng cũng giảm giá mạnh và được  giao dịch ở mức 1.152 USD/ounce.

Giá vàng điều chỉnh giảm mạnh là kết quả của sự mạnh lên của tỷ giá USD và hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Đồng USD đã phục hồi mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch cuối tuần trước, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 11 đã giảm xuống 10% từ mức 10,2% của tháng 10. Sự khởi sắc của thị trường việc làm Mỹ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm nâng lãi suất USD, tạo cơ sở cho đồng tiền này lấy lại sức mạnh, hiện tỷ giá Euro/USD là gần 1,49 USD/Euro.

Mặc dù giá vàng thế giới và trong nước giảm mạnh nhưng theo phân tích của Sacombank-SBJ thì:  Việc mất giá này chỉ là ngắn hạn, về cơ bản, xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn còn, vì mối lo lạm phát, Trung Quốc có thể âm thầm mua vàng khi giá giảm.

Thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Mặc dù trong phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Vn-Index đã tăng nhẹ 3,65 điểm, chốt phiên ở mức  498,61 điểm nhưng tính thanh khoản trong phiên giao dịch này lại giảm đáng kể xuống mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Trong phiên, có đến 50 mã chứng khoán đứng giá tham chiếu, 94 mã tăng giá, 47 mã giảm giá. Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch trong phiên chỉ đạt 27,7 triệu đơn vị CP trị giá 1.160 tỷ đồng  được khớp lệnh. Trong khi các tháng 8, 9, 10, giá trị giao dịch luôn đạt 2.000-3.000 tỷ đồng/phiên, có phiên giá trị giao dịch lên tới gần 5.000 tỷ đồng. Khối ngoại trong phiên giao dịch này mặc dù vẫn tiếp tục mua ròng, nhưng khối lượng cũng đã giảm, khi họ chỉ mua  2.939.440 đơn vị CP trị giá 133 tỷ đồng giảm khoảng 35% so với phiên giao dịch trước

Việc thanh khoản xuống mức quá thấp là do người sở hữu cổ phiếu không sẵn sàng chào giá thấp, mà đa phần rao bán với mức giá cao hơn tham chiếu. Trong khi đó, rủi ro T+4 khiến nhiều nhà đầu tư có ý định ôm vào ngần ngại, nhất là trong bối cảnh thị trường chưa có nhiều thông tin hỗ trợ mạnh đẩy bật các chỉ số chứng khoán.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt nhận định: Trong tuần này thị trường chứng khoán sẽ không có nhiều đột biến  nên chứng khoán sẽ đi ngang, không phù hợp cho những nhà đầu tư “ lướt sóng”. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư trung và dài hạn mua vào đón trước một chu kỳ tăng sắp tới.