DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vàng lại loạn giá, nhà đầu tư mất niềm tin?

Bích Hời
30-11-2016 12:36
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là Fed sẽ họp phiên thường kỳ của tháng 12, giá vàng thế giới tại Mỹ giảm trước sự lo sợ của nhà đầu tư. Nhưng giá vàng tại thị trường châu Á và trong nước lại tăng.
Tin liên quan
Giá vàng chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay (giời Việt Nam) đứng ở mức 1.188 USD/oz, giảm 0,6% so với chốt phiên trước đó, tương đương với giảm hơn 5 USD/oz, kép dài chuỗi ngày giá vàng ở dưới mốc 1.200 USD/oz. Trong phiên có lúc giá vàng giao dịch ở mức 1.186 USD/oz.

Trước đó, giá vàng đã có phiên giảm đến hơn 30 USD/oz đã làm các nhà đầu tư hoảng loạn. Phiên giao dịch tại Mỹ, tâm lý nhà đầu tư cũng rất hoang mang vì ngày họp thườn kỳ tháng 12 của Fed đang đến gần, và tín hiệu nền kinh tế các nước, trong đó có Mỹ đang phục hồi mạnh. Thị trường chứng khoán Phố Wall đang sôi động và ghi điểm, làm cho các nhà đầu tư cuốn theo cổ phiếu và tạm quên đi kim loại quý.
 Giá vàng trong nước ngược chiều với thế giới. Ảnh minh họa.
Cùng với đó, chỉ số USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt của thế giới tiếp tục giao dịch ở mức cao nhất của 14 năm trở lại đây.

Những yếu tố kể trên đã làm nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và đồng bạch xanh thay vì vàng, do đó đã làm cho vàng tiếp tục giảm giá.

Nếu Fed thật sự nâng lãi suất như dự báo thì lại thêm yếu tố hỗ trợ cho đồng USD và giá vàng có thể còn tiếp tục giảm.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, tín hiệu hồi phục kinh tế đang bao chùm thị trường, lợi tức trái phiếu của đồng USD tăng mạnh khiến cho các tài sản dự trữ là vàng bị bỏ rơi, vàng đang bị đồng USD ép giá.

Các chuyên gia dự đoán mốc hỗ trợ tốt nhất của vàng ở khá xa hiện tại là 1.150 USD/oz, mức hỗ trợ gần là 1.172 USD/oz, và các mức cản là 1.197 USD và 1.200 USD. Theo khảo sát chỉ có 25% số người khảo sát cho rằng khả năng là vàng sẽ tăng giá trở lại.

Như vậy, giá vàng trong tương lai dự báo giảm nhiều hơn tăng. Hôm qua tại thị trường trong nước vàng SJC cũng rơi từ mức 35,62-35,82 triệu đồng/lượng (mua-bán) lúc mở cửa phiên, xuống mức 35,59-35,79 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với mở cửa, trước đó khi mở cửa giá vàng đã giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á và SJC đã bật tăng trở lại, đi ngược chiều với giá vàng phiên Mỹ. Giao dịch trên thị trường châu Á lúc 8 giờ 35 (giờ Việt Nam), ở mức 1.193 USD/oz, tăng 5 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Cùng chiều với đó, giá vàng SJC tại thị trường trong nước cũng tăng 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch mua-bán lúc 9 giờ sáng nay quanh mức 35,62-35,82 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 35,62-35,84 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc sáng nay cũng điều chỉnh giá vàng tăng tương tự như thị trường tự do. Cụ thể, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết lúc giao dịch trong sáng nay mua-bán ở mức 35,67 - 35,77 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức tăng và mức niêm yết giá mua-bán vàng tại Công ty Phú Quý.

Công ty Phú Nhuận niêm yết cùng thời điểm trên tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua-bán ở mức 35,65 - 35,82 triệu đồng/lượng. Và niêm yết giá vàng SJC giao dịch tại Hà Nội mua-bán ở mức 35,67 - 35,77 triệu đồng/lượng.

Hiện nay giá vàng trong nước vẫn coa hơn giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia cũng như doanh nghiệp kinh doanh vàng, khoảng cách của giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn khá rộng, điều này thường tiềm nhiều ẩn rủi ro. Bởi thị trường vàng trong nước sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để tìm cơ hội co hẹp khoảng cách.

Theo các chuyên gia phân tích trên thế giới, phiên đầu tuần giá vàng tăng mạnh từ mốc của hơn 9 tháng về trước 1.171 USD/oz lên mức 1.193 USD là do một số thương nhân đầu cơ thấy giá giảm nên đã mua vào để chốt lời và thậm chí nâng vị thế trước cuối tháng. Sức mua tăng lên khi vàng chạm mức kỹ thuật quan trọng.

Với những diễn biến giá vàng hiện nay, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên phân tích kỹ thị trường và đưa ra quyết định, trước khi Fed họp liệu có nên nắm giữ kim loại quý hay không?