DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Vàng mắt” vì vàng

28-07-2015 08:07
Kinhtedothi - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục đà giảm, xuyên thủng mốc 34 triệu đồng/lượng, có lúc...
Kinhtedothi - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục đà giảm, xuyên thủng mốc 34 triệu đồng/lượng, có lúc xuống dưới 33 triệu đồng/lượng, và dự báo có thể sẽ xuống dưới 28 triệu đồng/lượng. Từ đầu năm đến nay, người cầm vàng đã lỗ gần 2 triệu đồng/lượng. Giá kim loại quý này đang khiến nhiều người hoa mắt, chóng mặt vì những biến động thất thường, khó đoán.

Cầm vàng, tiền rơi

Cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, từ đầu tháng 7 đến nay, mỗi lượng vàng đã bốc hơi hơn 1,35 triệu đồng. Tính chung từ đầu năm, giới đầu tư chọn vàng để nắm giữ đã đánh rơi 1,95 triệu đồng/lượng. Ngày 27/7, tại thị trường Hà Nội, giá tiếp tục đà giảm về mức 33,04 - 33,1 triệu đồng/lượng vàng SJC mua vào - bán ra. Sau thời gian dài thị trường ảm đạm, giao dịch cầm chừng, từ nửa đầu tháng 7, giá vàng trong nước bỗng dưng có “biến” với những phiên giao dịch đầy biến động. Ngày 16/7, sau hơn 50 lần điều chỉnh, giá vàng SJC giảm đến 800.000 đồng/lượng, xuống dưới 33 triệu đồng/lượng - mức giá thấp nhất trong 4 năm qua. Tuy nhiên, số lần điều chỉnh này chưa phải là "khủng" khi sau đó một ngày, bảng điện tử niêm yết giá của các nhà vàng lên xuống liên tục tới 80 lần/ngày. Có những thời điểm, lần điều chỉnh sau chỉ cách lần điều chỉnh trước 1 - 2 phút. Trong ngày 17/7, giá vàng lao dốc buổi sáng, đầu giờ chiều lại tăng hơn 600.000 đồng/lượng. Với diễn biến này, giá vàng SJC diễn biến theo hình chữ V, xuống đáy, lên đỉnh và tiếp tục xu hướng đi xuống liên tục. Đây được xem là đợt biến động phức tạp nhất của giá vàng kể từ năm 2014.
Mua bán vàng tại một cửa hàng quận Cầu Giấy, Hà Nội.       Ảnh: Việt Linh
Mua bán vàng tại một cửa hàng quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Việt Linh
Đại diện một DN vàng trên địa bàn Hà Nội cho biết, lượng bán ra thời gian qua chủ yếu là do các nhà đầu tư (NĐT) bán tháo vàng miếng SJC. Chỉ trong 7 tháng đầu năm, giới đầu tư “thủng túi” đến 2 triệu đồng/lượng.

Giới đầu cơ “khiếp” vàng

Nguyên nhân giá vàng “rơi tự do” rồi diễn biến tăng, giảm thất thường thời gian qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng, là theo biến động của giá vàng thế giới. Tình hình khủng hoảng Hy Lạp, việc chờ đợi các động thái chính sách từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)… đã khiến giá vàng thế giới giảm sâu. Ngày 27/7, trên thị trường thế giới, giá mỗi ounce vàng giao ngay xuống còn 1.099,3 USD. Chênh lệch giữa hai thị trường vẫn ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Có thể nói, tháng 7 là giai đoạn khó khăn nhất của vàng. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là so với những năm trước, khi mà vàng rơi tự do, người dân đã không bị hiệu ứng tâm lý bán tháo cắt lỗ hay mua đuổi theo những “con sóng vàng”. Ngay cả đợt điều chỉnh giá vàng giảm mạnh tới cả triệu đồng/lượng trong cùng một ngày cũng không còn xuất hiện cảnh người dân xếp hàng lướt sóng, chờ mua vàng giá rẻ, bán vàng giá đắt. Một lượng nhỏ khách hàng bán tháo chủ yếu là các NĐT, mua vàng lúc giá cao và bán cắt lỗ.

Theo ông Trần Nhật Nam - Phó Giám đốc phụ trách Vàng, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, tuần qua, giao dịch tại DN này tăng 20 - 30%, khoảng 80% người mua vào và 20% bán ra. Tuy nhiên, lượng giao dịch mua vào chủ yếu là người dân mua tích trữ một vài chỉ nhẫn tròn trơn với số lượng nhỏ, không có tình trạng ồ ạt mua lướt sóng kiếm lời như trước đây. Đại diện một DN vàng khác cũng cho biết, với biến động một đêm “rơi” 30 - 40 USD, không NĐT nào có thể dám chơi trò “bắt dao rơi” như trước đây: “Từ đầu năm đến nay, giá vàng giảm đến 2 triệu đồng/lượng. Điều này đã khiến nhiều NĐT cháy túi. Với biến động khó lường của giá vàng thời gian qua, giới đầu cơ “khiếp” vàng cũng là điều dễ hiểu”.

Giá vàng biến động kỷ lục nhưng thị trường thiếu “sóng”, theo chuyên gia kinh tế Trương Thanh Đức, là do giá vàng trong nước một thời gian dài theo xu hướng giảm nên người dân cũng không bị tác động tâm lý như trước đây nữa. Một nguyên nhân quan trọng nữa là việc tỷ giá ổn định, VND tăng giá, lạm phát thấp nên người dân tăng niềm tin với VND, ít người tìm đến vàng. Bên cạnh đó, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao nên các NĐT cũng không tìm thấy cơ hội lướt sóng với vàng.

Giá vàng sẽ còn có “biến”

Theo khảo sát của Kitco News về dự báo xu hướng giá vàng thế giới trong tuần này, đa số các ý kiến đều cho rằng, xu hướng giá tiếp tục giảm. Trong số các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ vàng được lấy ý kiến, 45% ý kiến nghiêng về giá giảm, 40% kỳ vọng giá tăng, số còn lại cho rằng giá sẽ đi ngang. Dự báo giá vàng có thể giảm xuống dưới 28 triệu đồng/lượng. Nhà phân tích kỹ thuật Todd Gordon cho rằng, khi Fed tăng lãi suất, “nạn nhân” chịu ảnh hưởng đầu tiên nhiều khả năng là vàng. "Nếu nhìn vào xu hướng tăng dài hạn của giá vàng từ mức đáy vào năm 2000, có thể thấy xu hướng này đã bị phá vỡ và giá vàng đang bắt đầu hạ dần về dưới ngưỡng trung bình của 200 tuần" - ông Gordon chia sẻ.

Với những NĐT Việt Nam, diễn biến khó lường khiến cho quyết định mua, bán trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không chỉ chịu ảnh hưởng từ giá thế giới, giá vàng trong nước còn chịu ảnh hưởng từ tâm lý, trào lưu, và "nghệ thuật" làm giá của các DN lớn. Việc giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng cũng khiến cho rủi ro khi đầu tư vào tăng gấp đôi. Giới chuyên gia trong nước cũng đưa ra nhiều lý do để nhận định, giá vàng vẫn chưa thể ngừng “rơi”. Đầu tiên, đó là ảnh hưởng từ xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Nhiều dự đoán, với tình hình hiện nay, nhiều cá nhân và tổ chức đang nắm giữ vàng có khả năng cũng sẽ bán ra. Do đó, thị trường có quan ngại xuất hiện làn sóng bán tháo, dẫn đến tâm lý tạo áp lực cho giá vàng trong nước càng điều chỉnh giảm sâu. Ngoài ra, thực tế thời gian qua, để phòng rủi ro, một số DN kinh doanh vàng vật chất đã hạ giá mua vào, làm giá giảm thêm.
TAG: