Vàng tăng giá mạnh, trái ngược với dự báo

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (22/2), giá vàng trên thị trường châu Á và trong nước đều bật tăng, đi trái chiều với những dự đoán của chuyên gia.

Các thành viên của Fed phát biểu trước báo giới sẽ tăng lãi suất cơ bản trong tháng 3 tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, đồng USD sẽ mạnh lên và vàng mất giá do nhà đầu tư bán ra. Tuy nhiên, vàng sáng nay đã tăng giá không như dự đoán.

Phiên giao dịch tại Mỹ, giá vàng loay hoay ở vùng 1.232 USD/oz, bởi thị trường đón nhận thông tin Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 3 và chứng kiến việc đồng USD tăng cao. Trong phiên, có lúc giá xuống sát 1.226 USD/oz.
Giá vàng tăng, đi trái chiều với những dự đoán. Giao dịch mua bán vàng trang sức chiếm 70% giao dịch toàn thị trường.
Tuy nhiên, giá vàng cũng không giảm sâu bởi các cuộc bầu cử tại châu Âu vẫn mang đến tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư vì bất ổn chính trị, kinh tế tại khu vực này. Nhưng ngay sau đó, thông tin kinh tế của Mỹ không tốt như kỳ vọng đã giúp chặn đà giảm giá vàng.

Đóng cửa phiên Mỹ, giá vàng đứng ở mức hơn 1.235,8 USD/oz. Vàng giáo kỳ hạn đứng ở 1.238,9 USD/oz. Tính mức giá thấp nhất và cao nhất trong phiên vàng đã đi lên 12 USD/oz.

Mở cửa phiên châu Á sáng nay lúc 8 giờ 10 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đã tăng lên mức 1.237 USD/oz, tăng 3 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua.

Việc tăng giá của vàng thế giới đã tác động đến thị trường vàng trong nước. Mở cửa phiên sáng nay, vàng SJC được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh vàng tăng giá 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở quanh mức 36,68 - 36,98 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, vàng SJC giao dịch mua-bán quanh mức 36,68 - 37 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán so với chốt phiên hôm qua.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc sáng nay cũng tăng giá từ 10.000 - 50.000 đồng/lượng vàng SJC. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá mở cửa lúc 8 giờ 20 mua-bán ở mức 36,81 - 36,91 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Phú Quý niêm yết giá mở cửa phiên cùng lúc ở mức 36,8-36,89 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua-bán vàng SJC lúc mở cửa mua-bán ở mức 36,79 - 36,85 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Theo các chuyên gia và nhà phân tích thế giới, giá vàng sẽ giảm về vùng 1.232 USD/oz, bởi chính sách tiền tệ của Fed khiến cho áp lực đè nặng lên giá vàng. Nếu không giữ được ở vùng giá này, vàng còn có thể giảm về mốc 1.225 hoặc 1.220 USD/oz.

Như vậy, mọi dự đoán của các chuyên gia đều hướng giá vàng giảm. Tuy nhiên, trong phiên sáng nay vàng lại tăng và giữ được trên vùng 1.235 USD/oz, trái với những dự đoán trước đó. Điều này đồng nghĩa rằng, thông tin từ Fed không tác động nhiều đến thị trường bằng việc chính sách điều hành kinh tế của ông Trump đưa ra liên quan tới các vấn đề về nhập cư, chi tiêu hay thắt chặt thương mại, thuế và lo ngại bất ổn ở khu vực châu Âu sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý các nhà đầu tư.

Theo các doanh nghiệp trong nước, những phiên gần đây tâm lý nhà đầu tư vẫn chờ một chính sách mới rõ ràng từ đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, và chờ Fed đưa ra quyết định tăng bao nhiêu phần trăm lãi suất cho đồng USD nữa, do đó thị trường chỉ đón nhận giao dịch mua bán vàng trang sức chiếm đến 70%.
Lời khuyên của các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư, hiện nay giá vàng có thể có những phiên biến động mạnh khi đón nhận những thông tin kinh tế, lãi suất từ Mỹ và khu vực châu Âu. Do đó, cần tiếp tục theo dõi thị trường, những diễn biến tác động từ tình hình chính trị và kinh tế của Mỹ và châu Âu để có thể đưa ra quyết định đầu tư của trong thời gian tới.