Vào danh sách thanh, kiểm tra, cổ phiếu giảm sàn, HSG thanh minh gì?

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/4, Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh để làm rõ thông tin về hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán.

Trước đó, tại phiên giao dịch chiều 8/4/2022, trên các diễn đàn về chứng khoán, các nhóm mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram,...) đã lan truyền hình ảnh một trang giấy A4 có nội dung thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán... của một số DN, trong đó có Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen.

Theo công văn công bố thông tin, từ ngày 17 - 19/3/2022, Thanh tra Bộ Tài chính đã đến thu thập tài liệu, số liệu tại Tập đoàn Hoa Sen.
Theo công văn công bố thông tin, từ ngày 17 - 19/3/2022, Thanh tra Bộ Tài chính đã đến thu thập tài liệu, số liệu tại Tập đoàn Hoa Sen.

Thông tin này đã gây tâm lý hoang mang, khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, làm giá cổ phiếu HSG giảm sàn.

Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ, Tập đoàn Hoa Sen đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán làm rõ các thông tin này. Cụ thể, ngày 28/10/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2068/QĐ-BTC về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2022. Thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình làm cơ sở ban hành quyết định thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài Nhà nước là các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán, từ ngày 17 - 19/3/2022, Thanh tra Bộ Tài chính đã đến thu thập tài liệu, số liệu tại Tập đoàn Hoa Sen.

Ngày 19/3/2022, Tập đoàn Hoa Sen đã gửi đầy đủ tài liệu, số liệu theo yêu cầu của đoàn Thanh tra. Cho đến hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen không nhận được thêm văn bản yêu cầu bổ sung tài liệu, số liệu của Thanh tra Bộ Tài chính.

Đối với các nội dung dự kiến thanh tra chuyên đề (nếu có), Tập đoàn Hoa Sen cho biết, về hoạt động phát hành trái phiếu, theo Nghị quyết số 19/NQ/HĐQT/2019 ngày 3/4/2019 về việc thông qua chủ trương phát hành trái phiếu và Tập đoàn Hoa Sen đã công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của UBCKNN và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh ngày 3/4/2019. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc các yếu tố liên quan, Tập đoàn Hoa Sen đã không thực hiện việc phát hành trái phiếu này.

Do đó, hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen không phát hành bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào. Trong Báo cáo tài chính hợp nhất NĐTC 2020 - 2021 của Tập đoàn Hoa Sen được kiểm toán bởi Công ty TNHH KPMG Việt Nam, tại mục Nợ dài hạn, tiểu mục Vay và nợ thuê tài chính dài hạn hoàn toàn không có số dư do phát hành trái phiếu doanh nghiệp (thuyết minh số 22b tại trang 44, 45).

Về việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán, Tập đoàn Hoa Sen là một doanh nghiệp niêm yết, hoạt động dưới sự quản lý của các Cơ quan Nhà nước. Do đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra về kế toán, thuế, chứng khoán của các Cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp là một hoạt động bình thường, theo kế hoạch của Cơ quan quản lý Nhà nước. Tập đoàn Hoa Sen khẳng định luôn tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp và pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán.

"Chúng tôi xin cam kết các thông tin công bố trên đây là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung các thông tin đã công bố” - văn bản công bố do Phó Tổng Giám đốc Vũ Văn Thanh ký nhấn mạnh.