Vào mùa, chanh hạ giá

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cách đây khoảng 3 tuần, giá chanh trên thị trường Hà Nội vẫn ở mức 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm này, giá bán đã giảm tới 50% so với đầu mùa.

Thời điểm này chanh ta (chanh trắng) đang bước vào thời kỳ thu hoạch, nguồn cung dồi dào đã khiến giá chanh giảm mạnh. Qua khảo sát của báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ truyền thống như chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân), chợ Ngọc Lâm (Long Biên), chợ Hà Đông…, hiện chanh được bán với giá chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/kg tùy cỡ quả to hay nhỏ.

Chị Nguyễn Ánh Hồng, tiểu thương chuyên đổ buôn chanh ở chợ đầu mối Long Biên cho biết: Khoảng hơn một tháng trước, nguồn hàng khan hiếm, chủ yếu phải nhập từ miền Nam hoặc Trung Quốc, chi phí vận chuyển xa, cộng thêm nhiều khâu trung gian đã đội giá chanh lên cao. Có thời điểm, giá chanh bị đẩy lên tới mức 50.000 – 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay, chanh ta ở các vườn miền Bắc đã bắt đầu vào vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào đã kéo theo giá thành giảm mạnh. “Giá chanh rẻ cũng khiến nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao. Nếu như trước, chanh chỉ dùng để làm gia vị thì nay người dân còn mua chanh về để tắm, gội. Vì thế lượng hàng tôi xuất ra cũng cao gấp 3 lần so với trước đây” – chị Hồng cho biết thêm.

Gia đình chị Trần Thị Huyền (Chương Mỹ) hiện canh tác hơn 300 gốc chanh cho biết: Chanh năm nay không sai như năm trước, quả nhỏ và mã xấu hơn. Tuy nhiên, do vài năm gần đây diện tích trồng chanh ở các địa phương liên tục tăng nên sản lượng thu hoạch vẫn rất cao. Hiện giá chanh chị Huyền bán tại vườn chỉ được 10.000 – 12.000 đồng/kg. Theo dự đoán của chị Huyền, đây chưa phải giữa vụ nên giá này vẫn chưa phải là thấp nhất. Chỉ khoảng 3 tuần nữa khi chanh trắng bước vào thu hoạch rộ, cùng thời điểm đó chanh đào cũng bắt đầu cho thu hoạch thì giá chanh còn giảm sâu hơn nữa.

Giá chanh rẻ như hiện nay là hệ lụy tất yếu của việc ồ ạt mở rộng diện tích cây trồng không theo quy hoạch. Để hạn chế điệp khúc được mùa rớt giá, theo TS Cao Văn Chí – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu rau quả), người dân không nên tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Bên cạnh đó, cần áp dụng các kỹ thuật để ép cây ra quả trái vụ hoặc kéo dài thêm thời gian thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần