Venezuela đóng cửa siêu thị

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hành động của chính phủ Venezuela được đưa ra ngay sau khi lời tuyên bố phá giá đồng nội tệ gây ra làn sóng đổ xô đi mua hàng.

KTĐT - Hành động của chính phủ Venezuela được đưa ra ngay sau khi lời tuyên bố phá giá đồng nội tệ gây ra làn sóng đổ xô đi mua hàng.

Với sự hợp sức của quân đội, các nhà chức trách Venezuela đã ra lệnh đóng cửa hơn 70 cửa hàng trong vòng 24 tiếng đồng hồ do lợi dụng việc phá giá để găm hàng trước làn sóng đi mua sắm của người dân.

Trong số các cửa hàng, siêu thị ngừng hoạt động có cả doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài và tương đương 73% diện nghi ngờ. Một siêu thị Exito của Pháp đã bị yêu cầu đóng cửa trong vòng 24 tiếng đồng hồ do họ lợi dụng tình hình để tăng giá quá mức. Hãng tin ABN của Venezuela cho biết nhiều doanh nghiệp thực phẩm, xe hơi cũng không được bán hàng trong ngày thứ hai.

Tổng thống Hugo Chavez yêu cầu cả quân đội tham gia việc đóng cửa những cửa hàng không tuân thủ quy định, hãng tin quốc gia ABN của Venezuela cho biết. "Kết quả thị sát cho thấy nhiều nơi găm hàng, đợi khi nào giá lên cao hơn nữa mới bán ra", bà Valentina Querales, giám đốc quốc gia của cơ quan phụ trách giám sát nói.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cảnh báo ông sẽ đóng cửa vĩnh viễn những nơi nào vi phạm nặng các quy định về giá. "Chẳng khác nào những kẻ cướp bóc. Nếu họ muốn tăng giá, cứ việc tăng. Chúng ta sẽ tịch thu công việc kinh doanh của những người này và giao cho công nhân quản lý", Tổng thống Chavez phát biểu trên chương trình truyền hình "Alo Presidente" của Venezuela.

Sau 24 tiếng đồng hồ mở trở lại, chính quyền yêu cầu các cửa hàng phải bán với giá của giá tuần vừa rồi, trước khi kế hoạch phá giá được công bố.

Hành động của chính phủ Venezuela được đưa ra ngay sau khi lời tuyên bố phá giá đồng nội tệ gây ra làn sóng đổ xô đi mua hàng. Người dân nước này lao đến các siêu thị mua TV, tủ lạnh, lo sợ rằng nếu đợi thêm ít lâu nữa, giá sẽ tăng vọt do việc nhập khẩu được áp dụng tỷ giá mới.

Kể từ năm 2005, 1 USD đổi được 2,15 bolivar của Venezuela. Nay đồng tiền nước này mất giá 50%, 1 USD tương đương 4,3 bolivar. Chỉ có một số ít mặt hàng trong diện ưu tiên sử dụng tỷ giá 1 USD ăn 2,6 bolivar như thuốc men, sản phẩm khoa học kỹ thuật. Tổng thống Venezuela cho rằng tỷ giá mới sẽ giúp người dân hạn chế mua những thứ không cần thiết, nhờ đó kim ngạch nhập khẩu giảm xuống.

Bất chấp những hành động quyết liệt của chính phủ, người dân Venezuela vẫn tỏ ra rất lo lắng. "Doanh số bán ra tăng gấp 3 lần so với bình thường", chủ một cửa hàng đồ gia dụng ở Caracas cho biết. Từng hàng dài khách hàng kiên nhẫn đứng đợi ở ngoài cửa hàng để chờ đến lượt mua. Một khách hàng đề nghị không nêu tên cho biết anh muốn một chiếc tivi mới từ lâu nhưng chưa quyết định. Nay thấy nguy cơ tăng giá anh bèn mua luôn không cần phải suy nghĩ. "Sắp tới giá có khi còn tăng gấp đôi, trong khi lương của tôi thì vẫn thế", anh nói.

Venezuela hy vọng lần phá giá đầu tiên kể từ 2005 này sẽ giúp nguồn thu chính phủ tăng lên, hạn chế nhập khẩu và tăng nguồn thu từ xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là giải pháp tốt về lâu dài. Nền kinh tế Venezuela, vốn một thời phát triển bùng nổ, nay cần những chính sách kích thích đầu tư tư nhân.

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch cũng bày tỏ thái độ lo lắng: "Công việc kinh doanh tại Venezuela hiện đối mặt với nhiều căng thẳng liên quan đến thay đổi chính sách, môi trường kinh tế vĩ mô không ổn định, cơ cấu quản lý giá và sự bế tắc trong ngành năng lượng. Tất cả những yếu tố này làm chùn chân các nhà đầu tư", Fitch viết trong một báo cáo.

Trong khi đó, tổ chức đánh giá Standard & Poor nhiều khả năng sẽ nâng mức tín nhiệm nợ của Venezuela từ "tiêu cực", tương đương mức BB- lên "ổn định". S&P cho rằng chính sách phá giá lần này của chính phủ Venezuela sẽ giúp tháo gỡ những căng thẳng tài chính hiện tại.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần