Vì con trẻ, đừng nuôi hận thù

Hương Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những sai lầm, va vấp và không may mắn của chính mình khiến người phụ nữ phải làm mẹ đơn thân, điển hình là câu chuyện của những nhân vật trong làng giải trí Việt.

Dường như họ nuôi con cùng với cảm xúc không mấy tích cực mà chẳng nghĩ rằng đứa con mình yêu thương sẽ lớn lên thế nào trong nỗi hận thù...
Nỗi đau không thể giữ riêng mình

Gần đây, dư luận khá bất ngờ vì người mẫu nổi tiếng X.L vốn khá kín tiếng về đời tư bỗng “tông tốc” kể nhiều chuyện “thâm cung bí sử” cuộc đời mình, trong đó có chuyện về bố của con gái mình. Có thể bộc bạch này của cô không còn hot như thời điểm chị mới mang bầu - khi chị là người dẫn đầu trong giới nghệ sĩ về “phong trào” làm mẹ đơn thân.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ở tuổi 36, chị quyết mang bầu và sinh con, sau mấy lần đổ vỡ tình cảm. Không ngờ, niềm vui làm mẹ chưa trọn, thì người tình đề nghị chia tay. Nuôi con một mình với trăm ngàn cơ cực, chị vẫn hi vọng chút lương tri và tình phụ tử mong manh, nhưng người bố nhất định không nhận con.

Ai ở vào hoàn cảnh tương tự sẽ vô cùng thông cảm với chị, vì người phụ nữ sắc sảo, nghiêm ngặt và lạnh lùng như chị phải đau đớn, tủi hờn lắm mới phơi bày gan ruột như thế. Nhưng cũng không thiếu người tự hỏi, tại sao ngần ấy năm bố không thừa nhận, không có trách nhiệm với con mà X.L. vẫn níu kéo một cách ngây thơ để cuối cùng nhận cay đắng một mình?

Ở hoàn cảnh tương tự, bị bỏ rơi ngay khi vừa biết có một thiên thần đang lớn dần lên trong mình, người mẫu H.Q từng trải qua những ngày tháng không dễ chịu. Oán hận tình bạc, cô nhắn nhủ con gái: “Mẹ sẽ oán hận thay con. Mẹ con mình có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít. Ông trời có mắt con ạ. Gieo nhân nào gặp quả nấy... Mẹ thương con vô cùng. Mẹ sẽ tìm cho con một ngôi nhà có đầy đủ tình yêu thương...". Rồi D.H – người đoạt giải Bạc Siêu mẫu Việt Nam 2012 cũng chia sẻ hết sức tâm trạng: “Khi tôi báo tin mình có bầu, bố của bé chỉ im lặng. Từ đó tới giờ, anh ấy không hề gọi điện lại và tôi chưa từng nhận được bất cứ sự chăm sóc hay hỏi han nào của anh ấy dành cho mẹ con tôi”. Và cô cũng có thái độ dứt khoát: "Sau này khi bé được sinh ra, tôi cũng không chấp nhận việc cho bố của bé nhận lại con. Đây sẽ là đứa con chỉ của riêng tôi và là nguồn sống tinh thần của tôi".

Mất nhiều hơn được

Những vất vả, khó khăn về vật chất, tinh thần của người phụ nữ khi đơn độc mang thai và nuôi con là quá lớn, nhưng đó là việc riêng của mỗi cá nhân. Dù hay dù dở, dù không may mắn, thì đó cũng là lựa chọn của bản thân mỗi người. Bởi vậy, khi đã quyết định giữ lại đứa trẻ, sinh nó ra, người mẹ càng phải mạnh mẽ, can trường. Nhiều chuyên gia tâm lý khuyên, thay vì cố níu kéo để con có bố, cố ấn vào tay điều mà người ta không muốn nhận, hãy nên “phủi tay” nuôi con một mình. Đừng mang trong mình nỗi hận thù vì ít nhiều đứa bé lớn lên cũng sẽ bị ảnh hưởng tâm lý ấy của người mẹ. Con đã vốn thiệt thòi vì không có bố, sẽ lại càng có vết sẹo trong tâm hồn khi cảm nhận được nỗi oán hận trong lòng người mẹ.

Khi mẹ không thể vừa làm mẹ, vừa làm bố thì hãy viện đến sự trợ giúp của người thân. Một bà mẹ đơn thân trong showbiz từng chia sẻ kinh nghiệm, cô cho con gọi tất cả những người đàn ông trong đại gia đình của mình là bố, như vậy con sẽ không cảm thấy thiếu thốn điều mình đáng được hưởng. Còn tố cáo người bố thì quá dễ. Nó vừa giúp mình giải tỏa bức xúc, vừa thanh minh với dư luận, đồng thời cũng sẽ lật mặt, gián tiếp nhắn gửi tâm tư tới người bố không chịu nhận con. Theo lẽ thông thường, người đàn ông mà các diễn viên, người mẫu “kết thân” là những người quen mặt, biết tên trong giới tài chính, nghệ thuật. Tố nhau trên mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng là cách “nhắm” trúng đích nhất, nhưng cũng bộc lộ điểm yếu của chính người tố cáo khi mà mối quan hệ chân dài- đại gia vốn đã nhằng nhịt và lắm thị phi. Khi đó, nhiều câu hỏi ngược dội về khiến người tố cáo có khi còn chuốc thêm phiền nhiễu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần