Vi phạm giao thông sẽ bị thông báo về nơi cư trú, công tác, học tập

Chia sẻ

KTĐT - Đây là quy định mới của Bộ Công an tại Thông tư 38/2010/TT-BCA, sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11/2010 thay thế Thông tư số 22/2007/TT-BCA ngày 12/10/2007 (Thông tư 22).

KTĐT - Đây là quy định mới của Bộ Công an tại Thông tư 38/2010/TT-BCA, sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11/2010 thay thế Thông tư số 22/2007/TT-BCA ngày 12/10/2007 (Thông tư 22).


Cụ thể, nếu như trong Thông tư 22 chỉ quy định chung là các trường hợp vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông phải bị thông báo về hành vi vi phạm đó, thì tại Thông tư 38 đã quy định rõ những trường hợp nào sẽ bị gửi thông báo về nơi cư trú hay nơi làm việc, học tập của người vi phạm. Cụ thể là những trường hợp sau:

Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính (VPHC) về TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa mà theo quy định của pháp luật, ngoài hình thức phạt tiền còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước có thời hạn hoặc không thời hạn quyền sử dụng giấy phép điều khiển phương tiện.

Người có hành vi vi phạm điều khiển phương tiện không có giấy phép điều khiển phương tiện hoặc có nhưng giấy phép đó không phù hợp với phương tiện đang điều khiển; sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp; sửa chữa, tẩy xóa giấy phép điều khiển phương tiện; trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ tai nạn giao thông; lợi dụng tai nạn giao thông để xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn; cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Ngoài các trường hợp trên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Cục trưởng Cục Cảnh sát đường thủy, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể quyết định thông báo vi phạm đối với các trường hợp vi phạm khác.

Người có hành vi VPHC về TTATGT thuộc các trường hợp trên phải được thông báo bằng văn bản đến Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú, công tác, học tập để theo dõi, kiểm điểm, giáo dục hoặc được gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, giáo dục chung.

Công an xã, phường, thị trấn khi nhận được thông báo vi phạm có trách nhiệm chuyển thông báo vi phạm đó đến tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn nơi cư trú của người vi phạm hoặc đến cơ quan, trường học (nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên) để kiểm điểm, giáo dục.

Thông báo vi phạm sẽ được gửi ngay sau khi ra quyết định xử phạt VPHC.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần