Vi phạm sử dụng chứng minh nhân dân bị phạt tới 5 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hành vi sử dụng chứng minh nhân dân để thế chấp nhằm mục đích lừa đảo của người khác bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng.

Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền hoặc không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Dự thảo Nghị định Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình cũng đề nghị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Bỏ lại chứng minh nhân dân sau khi bị kiểm tra, tạm giữ; Đến khu vực quy định cần phải có giấy phép mà không có hoặc có giấy phép nhưng hết hạn sử dụng.

Đối với các hành vi sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật; Tẩy xoá, sửa chữa chứng minh nhân dân; Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật... thì bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Mức phạt từ 1-3 triệu đồng khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân; Làm giả chứng minh nhân dân; Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

Còn hành vi sử dụng chứng minh nhân dân để thế chấp nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng.