Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vì sao chỉ 16% học sinh chọn thi tiếng Anh?

Kinhtedothi - Chỉ có 16% học sinh (HS) lớp 12 chọn môn Tiếng Anh để thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Tại sao có đến 84% HS không đủ can đảm và đủ tự tin để thi môn Tiếng Anh mặc dù các em đã trải qua ít nhất 7 năm đèn sách với tiếng Anh từ khi vào THCS.
“Chắc không ai nói khác được rằng vì chất lượng dạy-học thấp”- GS Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng ĐH Hà Nội nhận định tại "Hội thảo quốc gia Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ" do Trường ĐH Ngoại ngữ -ĐH Quốc gia Hà Nội và Đề án Ngoại ngữ 2020 phối hợp tổ chức ngày hôm nay (18/11).
Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: Internet.
Lý giải cho con số 16%, GS Nguyễn Quốc Hùng đề cập đến chất lượng ở góc độ chuyên môn, không liên quan đến chính sách, tình hình xã hội, chiến lược phát triển, tổ chức đào tạo. Và cho rằng, quy trình đào tạo ngoại ngữ có 4 yếu tố quyết định chất lượng là môi trường học tập, chương trình giáo trình, học trò và người thầy. 

Dưới đây là một số câu hỏi được phụ huynh đặt ra đã được GS Nguyễn Quốc Hùng trả lời trong hội thảo:

Tại sao con cái chúng tôi không nói tiếng Anh được, mặc dù chúng tôi đầu tư rất nhiều?

- Chúng ta không có môi trường phát triển tiếng Anh. Ngày nay trẻ được học 4 tiết/tuần và có thể đi học thêm 2 buổi vào thứ bảy và chủ nhật, nhưng cuối cùng vẫn chỉ 8 tiết/tuần, tức là 4 đến 5 giờ tiếng Anh. Trong khi đó trẻ có tới 84 giờ giao tiếp (mỗi ngày 12 giờ), tức là 4 giờ nói tiếng Anh và 80 giờ nói tiếng Việt cộng với môi trường Việt xung quanh. 

 Có phải tại giáo trình mà thày khó dạy, học sinh khó học?

- Giáo trình vô tội. Một quyển giáo trình tồi vào tay người thầy giỏi sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu. Một giáo trình hay, vào tay người thầy kém không thể phát huy cái hay của nó. 

Đứng ở góc độ đào tạo, sự lựa chọn giáo trình cho các khóa học cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến chất lượng. Khi mở một khóa học, việc đầu tiên chúng ta phải biết là người học cần gì và năng lực tiếp thu của họ. Ví dụ, một người lái xe, một người bán hàng đi học tiếng Anh thì họ cần gì? Họ chỉ cần năm mười mẫu câu là đủ. Nhưng nếu chúng ta đẩy họ vào các lớp có sẵn, dạy theo giáo trình bài bản dành cho SV như Headway, New English File, thì họ sẽ tiêu phí năng lực và tiền tài cho cái mà họ không cần, cho cái mà họ không thể tiêu hóa nổi. Do vậy không thể nói đến chất lượng.

Có phải vì HS lười mà chất lượng kém?

- Phải nói một cách công bằng, đại đa số HS không lười, cộng thêm sự quan tâm của phụ huynh. 

Người thầy có đóng góp cho chất lượng kém không? Người thầy cần gì? 

- Vấn đề này rất tế nhị. Trong mấy năm gần đây, chúng ta tiến hành nhiều cuộc khảo sát kiểm tra trình độ người thầy tiếng Anh và cuối cùng phần lớn đều đánh giá trình độ giáo viên thấp, và có lúc còn đưa ra con số 93% không đạt chuẩn. Điều này làm lòng tin vào các thầy cô tiếng Anh của xã hội bị sụt giảm trong bảng xếp hạng lòng tin. Giáo viên tiếng Anh cũng chỉ biết nói rằng “Các môn khác cũng thi như chúng tôi mà xem”.

Với những yếu điểm tôi nêu ra ở trên về giáo trình, học trò và người thầy đều là những nhân tố tạo ra chất lượng chưa được cao, tạo ra con số 16%. Tuy nhiên, tôi chỉ là người quan sát, miêu tả hiện tượng chứ không phân tích nguyên nhân đưa đến hiện tượng đó. Bởi nói đến nguyên nhân thì vô cùng phức tạp, đa dạng và nhiều chiều. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiều trường đại học “hot” mở ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhiều trường đại học “hot” mở ngành Trí tuệ nhân tạo

09 Jan, 09:14 AM

Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tri thức, từ mùa tuyển sinh năm 2026, nhiều trường đại học tốp đầu đã và đang triển khai mở mới các ngành, chương trình đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ số và dữ liệu.

Phường Hoàng Liệt tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học

Phường Hoàng Liệt tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học

08 Jan, 03:19 PM

Kinhtedothi- Ngày 8/1, tại trường Tiểu học Linh Đàm, phường Hoàng Liệt vừa tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp tiểu học với sự tham gia của 4 trường Tiểu học trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh những thầy cô giáo có năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề, đồng thời tạo động lực để nâng cao chất lượng giảng dạy trong các nhà trường.

Trường tư thục Hà Nội sôi động mùa tuyển sinh lớp 10, năm học 2026-2027

Trường tư thục Hà Nội sôi động mùa tuyển sinh lớp 10, năm học 2026-2027

08 Jan, 07:42 AM

Kinhtedothi - Lứa học sinh 2K11 đang bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thời điểm này, nhiều trường phổ thông tư thục tại Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh cho năm học 2026 -2027. Bên cạnh việc đa dạng hóa hình thức tuyển sinh, hàng loạt gói học bổng giá trị cũng được triển khai, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Những ngành nghề “hot” trong mùa tuyển sinh cao đẳng 2026

Những ngành nghề “hot” trong mùa tuyển sinh cao đẳng 2026

07 Jan, 02:20 PM

Kinhtedothi – Năm 2026, xu hướng tuyển sinh của các trường cao đẳng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng lấy nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Các trường sẽ ưu tiên những nhóm ngành kỹ thuật, dịch vụ thiết yếu, có thu nhập ổn định ngay khi tốt nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ