Vì sao công trình tại 84 đường Láng bị yêu cầu xử lý?

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm (nếu có) tại công trình xây dựng số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) và số 84 đường Láng (quận Đống Đa).

Vậy, công trình xây dựng tại số 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) đã xảy ra những sai phạm như thế nào?

Công trình 5 tầng không phép mọc trên đất dự án

Theo Quyết định số 380/QĐ-UBND ngày 26/1/2007 của UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao (SEL) tiếp tục thuê 3.439m2 tại 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, ngày 29/3/2007, Sở TN&MT đã ký hợp đồng số 109-07/HĐTĐTN cho Công ty SEL thuê đất với diện tích 3.439m2…

Tiếp đó, các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức bàn giao mốc giới khu đất ngoài hiện trạng cho Công ty SEL theo đúng mốc giới và UBND TP đã cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số ADD 493747 ngày 3/8/2007 với tổng diện tích 3.439m2 để làm trụ sở công ty và Văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng trong ô đất số 90 đường Láng. Ảnh internet.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng trong ô đất số 90 đường Láng. Ảnh internet.

Đến ngày 29/1/2021, Sở TN&MT đã tổ chức bàn giao mốc giới dự án ngoài thực địa, nhưng tại thời điểm bàn giao, các đơn vị chức năng phát hiện ngôi nhà 5 tầng tại địa chỉ 84 đường Láng xây dựng công trình chồng lấn khoảng 70,3m2 vào ranh giới ô đất do Công ty SEL được giao quản lý, nên công tác bàn giao mốc giới không thể thực hiện được.

Trước tình trạng trên, ngày 25/3/2021, Công ty SEL đã có Công văn số 12/2021/BC-AS báo cáo tình hình sử dụng đất và việc xây dựng tòa nhà 5 tầng tại ô đất 90 đường Láng gửi UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT, UBND quận Đống Đa, UBND phường Ngã Tư Sở đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết ranh giới, mốc giới tại khu đất trên.

Tiếp nhận phản ánh của SEL, ngày 6/12/2021, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Văn bản số 10031/SXD-TTr gửi UBND quận Đống Đa về việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của Công ty SEL. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình 5 tầng xây dựng không phép trên diện tích đã được TP cấp cho SEL vẫn chưa được xử lý.

Xử lý dứt điểm trong tháng 5

Liên quan đến công trình 5 tầng xây dựng không phép trên đất dự án tại số 90 đường Láng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, khu đất 90 đường Láng được TP giao cho Công ty SEL lập dự án, triển khai khu nhà đa năng 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, được Sở Xây dựng cấp giấy phép, đến nay dự án này đang thi công cọc khoan nhồi.

Cạnh khu đất này, có căn nhà của hộ dân ở số 84 đường Láng có hai mặt tiếp giáp. Cuối năm 2019, dự án 90 đường Láng bắt đầu tháo dỡ công trình trên khu đất để triển khai dự án. Trong quá trình này máy móc va đập gây sụt lún một góc nhà 84 đường Láng. Chủ đầu tư dự án 90 đường Láng đã thỏa thuận với nhà 84 đường Láng về việc gia cố, cải tạo lại nhà 84 đường Láng.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2019, phường Ngã Tư Sở và cơ quan chuyên môn của quận phát hiện ngoài việc gia cố, nhà 84 đường Láng có xây thêm ốp trần ở phía sau. Quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ, xử lý nghiêm.

Cụ thể, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị mời chủ đầu tư dự án 90 và chủ nhà 84 đường Láng lên làm việc. Tuy nhiên sau 5 lần mời từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, hai chủ thể nêu trên không hợp tác, đóng cửa. Thậm chí thuê người ngăn cản sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Các biên bản của chính quyền địa phương đều không có hai chủ thể liên quan.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, việc chậm trễ trong xử lý vi phạm bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, còn có sự không hợp tác của hai chủ thể trên. Hiện tại, quận Đống Đa đã họp tham vấn Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp để thiết lập hồ sơ vi phạm. “Đầu năm 2022, quận Đống Đa đã có hướng dẫn chính thức của các sở, ngành để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm ở công trình này. Trong tháng 5, quận sẽ xử lý dứt điểm vi phạm ở số nhà 84 đường Láng” – lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết.